Vĩ mô kinh tế

Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng chỉ số giá sản xuất đã tăng 0,7% được điều chỉnh theo mùa trong tháng 8 và 1,6% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng trong một tháng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên, loại trừ thực phẩm và năng lượng, PPI tăng 0,2%, phù hợp với ước tính. Trên cơ sở 12 tháng, PPI cốt lõi tăng 2,1%, mức thấp nhất hàng năm kể từ tháng 1 năm 2021. Loại trừ dịch vụ thực phẩm, năng lượng và thương mại, PPI tăng 0,3%. Dữ liệu được đưa ra một ngày sau khi chỉ số giá tiêu dùng được theo dõi chặt chẽ hơn cho thấy mức tăng 0,6% hàng tháng và 3,7% so với một năm trước. Loại trừ lương thực và năng lượng, CPI cơ bản tăng lần lượt 0,3% và 4,3%.

Giống như chỉ số CPI, áp lực tăng PPI phần lớn đến từ sự tăng vọt của giá năng lượng. Chỉ số năng lượng PPI tăng 10,5% trong tháng, được thúc đẩy bởi giá xăng tăng 20%. Giá hàng hóa theo nhu cầu cuối cùng tăng 2% trong tháng 8, mức tăng trong một tháng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2022. Giá dịch vụ tăng 0,2%. So với mức tăng CPI hàng tháng, doanh số bán lẻ thực tế không thay đổi trong tháng. Doanh số bán hàng đã tăng 2,5% so với một năm trước, thấp hơn tỷ lệ lạm phát CPI hàng năm là 3,7%. Báo cáo bán lẻ cũng phản ánh giá năng lượng cao hơn khi doanh số bán hàng ở trạm xăng tăng 5,2%.

Cả hai thước đo CPI và PPI đều cho thấy rằng mặc dù lạm phát vẫn là một vấn đề đối với các hộ gia đình Mỹ nhưng tốc độ tăng nhìn chung dường như đã chậm lại trong những tháng gần đây. Đó là một cân nhắc quan trọng đối với Cục Dự trữ Liên bang vì cơ quan này vạch ra hướng đi trong tương lai sau một loạt 11 lần tăng lãi suất với tổng 525 bps.

Với dữ liệu này, việc FED giữ nguyên lãi suất trong kì FOMC tháng 9 là gần như chắc chắn, và tỉ lệ đặt cược cho chuyện tăng 25bps trong kì FOMC tháng 11 đã giảm xuống 32% sau khi đạt giá trị khoảng 41% vào những ngày hôm trước. Nhìn chung những dữ liệu hiện tại đang không gây ra nhiều áp lực cho vàng mà nó cung cấp những hỗ trợ mở tương lai thúc đẩy giá vàng hồi phục từ đêm qua và sáng nay.

Công cụ IGCS

Thước đo IGCS cho thấy số lượng nhà giao dịch nhỏ lẻ là những người mua ròng vàng vẫn giữ ở mức 74% nhưng tỉ lệ thay đổi trong ngày của Longs so với ngày hôm qua giảm xuống -1% và giữ nguyên so với hàng tuần ở mốc 5%, tỉ lệ thay đổi của Shorts so với ngày hôm qua cũng giữ nguyên ở mốc 0% và so với tuần trước lại giảm -5%. Sự kết hợp tỉ lệ này cho thấy một tâm lý lưỡng lự và có xu hướng đẩy giá lên trong thời gian ngắn trước khi có thêm manh mối mới để những người giao dịch tiếp tục chọn đứng về phe mua hay bán.

Phân tích kĩ thuật

Trên khung thời gian D, vàng vẫn giữ được hoạt động giá phía trên khu vực hỗ trợ quan trọng 1907usd/oz được đánh dấu xuyên suốt các xuất bản. Điều này ủng hộ với suy nghĩ vĩ mô về 1 đợt hồi phục ngắn hạn cho giá vàng. Nếu hoạt động giá vẫn giữ được trên 1915usd/oz nó có cơ hội kiểm tra lại cạnh trên của kênh giảm giá lớn (c) ở xung quanh khu vực 1925-1926usd/oz.

Cũng cần phải lưu ý rằng, nếu đánh mất 1907usd/oz và xác nhận bằng việc đưa hoạt động giá xuống dưới 1899usd/oz nó sẽ mở ra cơ hội cho vàng giảm giá rất mạnh mẽ và mốc đầu tiên được thử nghiệm chính là điểm xoay 1888usd/oz của đợt tăng giá hồi phục vừa rồi và xa hơn nữa là 1877usd/oz.

Xem trên biểu đồ khung H4 kết hợp với tương quan DXY cùng công cụ ichimoku, có thể thấy sự kết hợp hoàn hảo khi dữ liệu kinh tế được công bố đẩy giá vàng đi đến điểm mất cân bằng ngay sát điểm hỗ trợ 1899usd/oz và nó đã được kéo lên sát mây để lấy lại cân bằng trong khi DXY cũng gặp phải sự phản ứng đến từ đường xu hướng chính của nó.

Việc giá quay lại sát mây tìm điểm cân bằng trên khung H4 là điều hiển nhiên nhưng nó vẫn sẽ tôn trọng và duy trì xu hướng chính. Điểm Kijun hiện tại trên khung H4 đang xoay quanh khoảng 1915.7usd/oz và nếu giá được đẩy qua đây nó sẽ tìm tới kháng cự ở chân mây kubo H4 xung quanh 1926usd/oz và nó chính là HỢP LƯU với kênh giảm giá chính (c).

Thị trường đang tiếp tục ngóng chờ dữ liệu vĩ mô cuối cùng sẽ được công bố vào tối nay mang tên “Báo cáo tâm lý thị trường sơ bộ”. Dữ liệu này cho thấy đánh giá của người dùng về nền kinh tế ở hiện tại và tương lai, nếu dữ liệu này cho thấy một con số nhỏ hơn 69, vàng sẽ nhận hỗ trợ khi mùi rủi ro nền kinh tế ập tới. Ngược lại, một con số lớn hơn 69.5 thì vàng sẽ chịu áp lực khi người tiêu dùng lạc quan vào nền kinh tế ở cả hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tới dữ liệu chỉ số sản xuất cũng sẽ được công bố ngay 19:30. Nó cũng sẽ gây ra những biến động tăng giảm nhất định cho giá vàng nhưng tôi quan tâm tới dữ liệu được nói ở trên nhiều hơn.

Bằng một cách nào đó mà có sự trùng hợp khi dữ liệu vol2vol CME OGV3 cũng cho thấy những người bán đang chờ sẵn từ xung quanh khu vực 1925 usd/oz và phải nói rằng họ rất đông đảo. Sự đông đảo này kéo dài từ tận 1925 cho tới 1950usd/oz cho thấy tâm lí chung đều đang đặt niềm tin vào sự hồi phục ngắn hạn của vàng trước khi tiếp tục xu hướng chính.

Tổng kết lại bằng việc tôi sẽ đánh dấu những điểm hỗ trợ, kháng cự kĩ thuật kiềm năng như sau

  • Kháng cự: 1926; 1934 usd/oz
  • Hỗ trợ: 1888;1899; 1907usd/oz

Tôi luôn nhắc nhở rằng có một số thời điểm nên hạn chế giao dịch và tối thứ 6 cũng là một trong những thời điểm đó. Chính vì vậy, hãy cẩn trọng với những vị thế mở cũng như khối lượng giao dịch của các bạn.

Cuối cùng, chúc các bạn một tháng âm lịch mới làm việc hiệu quả, hạnh phúc, giao dịch thành công và đừng quên rằng mọi phân tích, dự báo này đều là ý tưởng cá nhân và tôi không chịu trách nhiệm với những rủi ro từ vị thế mở của bạn đọc


ChinhTran – Nhà xuất bản – 0985030159

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây