Tăng trưởng lạm phát do nhu cầu của Nhật Bản chậm lại, cản trở quá trình tăng lãi suất

Dữ liệu công bố hôm thứ 6 cho thấy lạm phát cơ bản của Nhật Bản tăng nhanh trong tháng 5 do tác động của thuế năng lượng, nhưng chỉ số không bao gồm tác động của nhiên liệu đã chậm lại trong tháng thứ 9 liên tiếp, làm phức tạp thêm quyết định của Ngân hàng Nhật Bản về thời điểm tăng lãi suất.

Cái gọi là lạm phát “từ lõi đến lõi”, được Ngân hàng Nhật Bản theo dõi chặt chẽ và được sử dụng làm thước đo chính cho biến động giá theo nhu cầu, đã chậm lại. Sự chậm lại làm dấy lên nghi ngờ về quan điểm của Ngân hàng Nhật Bản rằng mức lương cao hơn sẽ hỗ trợ tiêu dùng và giữ lạm phát ở mức mục tiêu 2%.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đã tăng 2,5% so với cùng kỳ trong tháng 5, tăng nhanh so với mức tăng 2,2% của tháng trước, chủ yếu do tăng thuế đối với năng lượng tái tạo. Điều này gần như phù hợp với ước tính đồng thuận trung bình là 2,6%.

Nhưng chỉ số lạm phát không bao gồm thực phẩm tươi sống và nhiên liệu đã giảm xuống 2,1% trong tháng 5 từ mức 2,4% trong tháng 4, đây là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 9 năm 2022. Lạm phát dịch vụ của khu vực tư nhân giảm xuống 2,2% trong tháng 5 từ mức 2,4% của tháng trước, cho thấy các công ty vẫn thận trọng trong việc chuyển chi phí lao động.

Giá dầu thô đang tăng trở lại và đồng yên yếu đang đẩy chi phí nhập khẩu lên cao, che mờ triển vọng lạm phát.

Các nhà phân tích dự đoán CPI cơ bản sẽ tăng gần 3% vào cuối tháng này do chi phí nguyên liệu thô tăng. Nhưng áp lực như vậy có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng, ngăn cản các công ty tăng giá và cản trở nỗ lực của Ngân hàng Nhật Bản nhằm duy trì lạm phát cơ bản do nhu cầu gần mục tiêu 2% trong dài hạn.

Vào tháng 3 năm nay, Ngân hàng Nhật Bản đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát lãi suất âm và lãi suất trái phiếu, đánh dấu sự kết thúc của chương trình kích thích mạnh mẽ kéo dài 1 thập kỷ.

Với lạm phát trên mức mục tiêu 2% trong 2 năm, cơ quan này cũng phát đi tín hiệu sẽ tăng lãi suất ngắn hạn lên mức giúp nền kinh tế không bị lạnh cũng không quá nóng. Các nhà phân tích đặt mức này vào khoảng 1-2%.

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng Ngân hàng Nhật Bản sẽ tăng lãi suất lên 0,25% trong năm nay, nhưng họ vẫn chưa thống nhất về việc nên thực hiện vào tháng 7 hay cuối năm nay .

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda cho biết nếu ngân hàng trung ương tin tưởng hơn rằng lạm phát sẽ tiếp tục đạt 2%, được hỗ trợ bởi nhu cầu trong nước mạnh mẽ và lương tăng, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất.

Những dấu hiệu gần đây về sự yếu kém trong tiêu dùng vẫn còn đáng lo ngại. Nền kinh tế Nhật Bản suy giảm trong quý đầu tiên, một phần do tiêu dùng giảm 0,7% do chi phí sinh hoạt tăng cao khiến các hộ gia đình không thể chi tiêu nhiều hơn.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính. Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN