Tăng trưởng PPI của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong gần 1 năm và Powell nói rằng nó “không nóng, chỉ có niềm vui và nỗi buồn đan xen”.

Tăng trưởng PPI của Mỹ trong tháng 4 đã tăng lên mức cao nhất gần 1 năm và bạn có thể nghĩ rằng Chủ tịch Fed Powell có thể hơi lo lắng rằng cuộc chiến chống lạm phát sẽ kéo dài hơn nhiều so với dự kiến.

Nhưng phần lớn Powell đã kiềm chế không nhấn mạnh quan điểm này trước dữ liệu lạm phát quan trọng trong tháng 4. Tốc độ tăng trưởng của dữ liệu PPI tháng 4 công bố hôm thứ 3 đã tăng lên mức cao nhất trong gần 1 năm, điều này chắc chắn không hề dễ chịu. Điều này xảy ra sau khi chỉ số giá tiêu dùng bất ngờ tăng lên 3,5% trong tháng 3 từ mức 3,2% trong tháng 2.

PPI, thước đo sự thay đổi trong giá mà nhà sản xuất trả cho nhà cung cấp, tăng 0,5%, nhanh hơn nhiều so với mức giảm 0,1% trong tháng 3.

Hầu hết các quan chức Fed đều chia sẻ mối lo ngại của Powell rằng lạm phát có thể kéo dài hơn dự kiến, khiến việc đạt được mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trở nên khó khăn hơn. Powell cho biết ông không thừa nhận rằng điều đó đang làm tăng thêm lạm phát bằng cách gây áp lực tăng lương, mặc dù một số nhà tuyển dụng vẫn đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các vị trí còn trống.

Nhưng một số quan chức gần đây đã bày tỏ lo ngại rằng lạm phát có thể tăng cao hơn nữa, có lẽ đến mức khiến lãi suất cao hơn. Thống đốc Fed Bowman cho biết vào đầu tháng này: “Nếu dữ liệu đến cho thấy tiến trình lạm phát bị đình trệ hoặc đảo ngược, tôi vẫn sẵn sàng tăng lãi suất quỹ liên bang tại các cuộc họp trong tương lai”.

Một dấu hiệu đáng lo ngại khác từ các thống đốc là người tiêu dùng tin rằng lạm phát sẽ cao hơn trong năm tới.

Vì kỳ vọng lạm phát có thể kiểm soát hiệu quả tốc độ tăng giá nên các doanh nghiệp phải tính đến những kỳ vọng này khi định giá hàng hóa và dịch vụ. Điều này có thể dẫn đến tăng giá.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

 

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN