Thị trường đang trong tình trạng thiếu hụt dầu mỏ và sẽ tăng thêm trong quý 4

Đầu tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo thị trường dầu mỏ đang thiếu nguồn cung và tình trạng này sẽ trầm trọng hơn trong quý 4. Nguyên nhân là do thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Saudi Arabia và Nga vừa được gia hạn đến cuối năm nay.

Tình trạng thiếu hụt có khả năng ngày càng trầm trọng hơn, nhưng chúng đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng năng lượng và gây ra lạm phát. Ngay khi các ngân hàng trung ương nghĩ rằng họ đã kiểm soát được tình hình.

Dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ là một ví dụ gần đây. Giá năng lượng tăng 10,6%, đẩy lạm phát chung lên 3,7% trong tháng 8. Lạm phát cơ bản tăng với tỷ lệ hàng năm là 4,3%, làm dấy lên kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể xem xét lại quyết định mới nhất của mình về việc ngừng tăng lãi suất.

Những con số lạm phát này cho thấy bất kỳ sự cân bằng kinh tế nào cũng không ổn định khi thị trường năng lượng mất cân bằng, ngay cả ở những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Họ cũng gợi ý rằng những dự báo về nhu cầu dầu sắp đạt đến đỉnh điểm là điều tốt nhất nên được thực hiện một cách thận trọng.

Tạp chí Phố Wall tuần trước đưa tin rằng các ngành công nghiệp phụ thuộc vào dầu mỏ của Mỹ đang cảm thấy khó khăn do giá nhiên liệu tăng. Xây dựng, giao thông và nông nghiệp đều bị ảnh hưởng do giá nhiên liệu tăng cao, đặc biệt là dầu diesel. Bởi vì bất chấp tham vọng của những người ủng hộ xe điện, các lựa chọn thay thế điện cho xe tải diesel vẫn chưa đạt đến quy mô, giá cả và phạm vi phù hợp với các nhà xây dựng, tài xế xe tải và nông dân.

Trong trường hợp xăng, việc tăng giá phần lớn liên quan đến sự tăng giá dầu thô gần đây. Tuy nhiên, tình hình còn nghiêm trọng hơn với nhiên liệu diesel. Tồn kho các sản phẩm chưng cất loại vừa trên toàn cầu, bao gồm dầu diesel, dầu sưởi và xăng, thấp hơn đáng kể so với mức thông thường vào thời điểm này trong năm. Trên hết, không có đủ năng lực tinh chế để giải quyết vấn đề.

Nhà phân tích thị trường John Kemp đã báo cáo vào tuần trước rằng tồn kho sản phẩm chưng cất của Mỹ thấp hơn 16% so với mức trung bình theo mùa 10 năm trong tháng 8. 16% này tương đương với 23 triệu thùng. Trong khi đó, tại châu Âu, tồn kho sản phẩm chưng cất loại trung trong tháng 8 thấp hơn 8% so với mức trung bình 10 năm. 8% này tương đương với 35 triệu thùng.

Tình trạng thiếu dầu chắc chắn đã trở nên trầm trọng hơn sau thông báo cắt giảm sản lượng dầu của Saudi Arabia trong mùa hè. Điều tương tự cũng xảy ra với việc cắt giảm xuất khẩu của Nga. Nhưng có một lý do khác khiến tồn kho sản phẩm chưng cất trung bình toàn cầu thấp hơn nhiều so với mức bình thường: không đủ nhà máy lọc dầu.

Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở Châu Âu và Bắc Mỹ, nơi nhiều nhà máy lọc dầu đã đóng cửa trong đại dịch và những nhà máy khác đã được chuyển đổi thành nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học. Công suất còn lại dường như đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất xăng, nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu dầu diesel và các sản phẩm chưng cất trung gian khác.

Tất cả những điều đó có nghĩa là nỗi đau mà các công ty xây dựng của Mỹ và các công ty vận tải đường bộ châu Âu phải gánh chịu sẽ không thể sớm giảm bớt. Tình hình thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn khi mùa sưởi ấm bắt đầu và nhu cầu dầu nhiên liệu tăng lên.

Trong khi đó, khi giá dầu WTI chạm mức 90 USD/thùng vào thứ 5 tuần trước, Tổng thống Biden đã cam kết sẽ giảm giá. Vấn đề là kho dự trữ dầu mỏ chiến lược đã trống 1/2 . Điều đó có nghĩa là Biden không thể lặp lại đợt giảm giá lớn mà ông đã từng để ổn định giá cả vào năm ngoái.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây