Sự phục hồi trên thị trường trái phiếu toàn cầu kéo dài vào thứ Năm khi dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến ​​từ Hoa Kỳ đến Úc đã củng cố nhu cầu đối với loại tài sản an toàn nhất.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm 5 điểm cơ bản xuống 3,32%, sau khi giảm 18 điểm cơ bản sau khi doanh số bán lẻ và giá sản xuất của Hoa Kỳ giảm so với kỳ vọng. Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ 5 năm, cực kỳ nhạy cảm với chính sách tiền tệ, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày kể từ năm 2021.

Dữ liệu kinh tế yếu có nghĩa là tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại, trong khi một đợt suy thoái kinh tế mới đang đến gần, khiến tâm lý e ngại rủi ro của thị trường gia tăng. Phố Wall trước đây đã đề cập rằng hoạt động công nghiệp của Hoa Kỳ đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp, với mức giảm hàng tháng là 0,7%, thấp hơn nhiều so với mức giảm dự kiến ​​của Phố Wall là 0,1%, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2021. Tháng 11 trước đó dữ liệu cũng giảm từ 0,2% % đã được sửa đổi xuống mức giảm 0,6%.

Hôm qua, đợt tăng giá trái phiếu đã kéo dài sang Australia và New Zealand sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tuyên bố sẽ duy trì chính sách hỗ trợ.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Úc kỳ hạn 10 năm giảm 21 điểm cơ bản xuống 3,34% do dữ liệu việc làm bất ngờ giảm trong tháng 12 và lợi suất trái phiếu chính phủ New Zealand kỳ hạn 10 năm giảm 15 điểm cơ bản xuống 3,95%.

Các quỹ phòng hộ đã thanh toán các vị thế bán trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ với tốc độ nhanh nhất trong bốn tháng vào tuần trước, một phần do lo ngại suy thoái kinh tế. Các thị trường kỳ vọng lãi suất chính sách của Fed sẽ đạt đỉnh không quá 4,9% vào giữa năm 2023, tăng từ mức hơn 5% vào đầu tháng Giêng.

Kể từ đầu năm nay, thị trường trái phiếu toàn cầu đã có một khởi đầu tuyệt vời, thúc đẩy quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ toàn cầu tăng vọt hơn 5 nghìn tỷ USD. Mặc dù lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm hơn một nửa và so với mức cao nhất là 4,34% vào tháng 10. Tuy nhiên , với những rủi ro suy giảm đối với nền kinh tế đang gia tăng, nhu cầu của nhà đầu tư đối với trái phiếu chính phủ chất lượng cao vẫn rất lớn.

Ngọc Trung – Thông Tin Báo Chí


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here