Thượng viện Mĩ sắp đạt được thỏa thuận về việc tăng trần nợ trong ngắn hạn, điều này sẽ kéo Mĩ khỏi bờ vực vỡ nợ thanh toán nhưng có nguy cơ làm trầm trọng thêm các cuộc tranh cãi nghị trường vào cuối năm về hàng nghìn tỷ USD chi tiêu của chính phủ.

Thượng viện Mĩ

Sau nhiều tuần đàm phán bị đình trệ, đảng Dân chủ dường như đang trên đà chấp nhận đề xuất từ lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell về việc nâng giới hạn nợ lên một số tiền cụ thể đủ để điều chỉnh Kho bạc cho đến tháng 12, khi Quốc hội sẽ phải bỏ phiếu một lần nữa để tránh vỡ nợ.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết “Chúng tôi đang đạt được tiến triển tốt, chúng tôi hy vọng sẽ có thỏa thuận vào sáng mai.”

Tin tức về một thỏa thuận trần nợ có thể xảy ra đã tạo ra sự chuyển biến tích cực lớn nhất trên thị trường chứng khoán trong hơn bảy tháng, khi chỉ số S&P 500 tăng 0,4% sau khi giảm trước đó.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể không thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thanh toán của mình sau ngày 18 tháng 10 nếu không có hành động của Quốc hội.

Trong khi mối đe dọa vỡ nợ ngay lập tức sẽ giảm xuống, thỏa thuận sẽ chỉ trì hoãn nguye cơ đến tháng 12, khi đảng Dân chủ có khả năng sẽ cố gắng triển khai một gói thuế, chi tiêu lớn và một dự luật cơ sở hạ tầng riêng biệt. Quốc hội cũng phải hành động để cấp vốn cho chính phủ và ngăn chặn việc đóng cửa sau ngày 3 tháng 12.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here