Mặc dù nhu cầu luôn ở mức thấp nhất mọi thời đại, nhưng các dự án phát triển bất động sản thương mại vẫn đang tiếp tục. Trong quý đầu tiên của năm nay, tỷ lệ trống của các tòa nhà văn phòng tăng cao hơn nữa, làm trầm trọng thêm mối lo ngại của thị trường về giông bão trong bất động sản thương mại ở Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu từ công ty môi giới JLL, tính đến quý I, hơn 16% trong tổng số khoảng 44 triệu m2 văn phòng của Manhattan không có người thuê, với giá thuê ở mức thấp nhất kể từ quý II năm 2021.

Gần đây, các ngân hàng hàng đầu như Bank of America, Goldman Sachs, JPMorgan Chase liên tiếp cảnh báo bất động sản thương mại là cơn giông tố tiềm tàng đối với nền kinh tế Mỹ , trong khi Goldman Sachs cũng nhấn mạnh bất động sản văn phòng là mảng rủi ro nhất.

Các chủ sở hữu tòa nhà văn phòng phải đối mặt với khoản nợ gần 92 tỷ dollar đáo hạn trong năm nay, với 58 tỷ dollar khác đến hạn vào năm 2024, theo MBA của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp. Những chủ sở hữu không thể tìm được người thuê sẽ phải vỡ nợ nếu họ không trả các khoản vay của mình – và 80% các khoản vay bất động sản thương mại ở Hoa Kỳ đến từ các ngân hàng khu vực nhỏ hơn, điều này có thể dẫn đến sự bùng nổ tập thể của các ngân hàng nhỏ có khả năng thanh toán đã được kéo dài.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là chủ sở hữu của các tòa nhà văn phòng dường như có chút điềm báo về việc vỡ bình , họ chỉ đơn giản là chọn cách không trả được nợ và chuyển tài sản của các tòa nhà văn phòng bên dưới làm tài sản thế chấp cho các chủ nợ. bất động sản thương mại thuộc sở hữu của gã khổng lồ trái phiếu PIMCO và gã khổng lồ quản lý tài sản Blackstone Funds đã bắt đầu loại “hoạt động trình diễn” này, điều đáng lo ngại là sẽ kích hoạt tâm lý bầy đàn.

Lý do chính cho nhu cầu không gian văn phòng mờ nhạt là do làm việc từ xa đang phá hủy các tòa nhà văn phòng sau đại dịch, cũng như thương mại điện tử đẩy nhanh sự sụp đổ của các trung tâm mua sắm cũ kỹ. Tỷ lệ văn phòng trống thường cao, vì nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang làm việc từ xa và không còn yêu cầu nhiều không gian văn phòng như trước đây.

Trong quý đầu tiên của năm nay, tổng thể thị trường bất động sản thương mại Manhattan đã bổ sung thêm 139.000 mét vuông diện tích văn phòng, nhiều trong số đó là văn phòng cũ được cải tạo.

Sự gia tăng diện tích văn phòng đã gây thêm áp lực cho chủ sở hữu các tài sản cũ. Những người Mỹ quen làm việc tại nhà đang đòi hỏi nhiều hơn từ văn phòng của họ và những người thuê nhà sành điệu hiện đang lựa chọn những khu phát triển mới hoặc các tòa nhà được cải tạo gần đây. Nhiều chủ nhà đã chi rất nhiều tiền cho việc tu sửa văn phòng của họ để thu hút khách thuê, nhưng vẫn không chắc liệu họ có thể thu hút được khách thuê hay không.

Ngoài Manhattan, các tòa nhà văn phòng trên khắp Hoa Kỳ cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự. Tháng 1 năm nay, tỷ lệ văn phòng trống tại Seattle và San Francisco, nơi tập trung các công ty công nghệ, tăng lần lượt 1,5% và 2,9%, trong khi tỷ lệ trống văn phòng tại hầu hết các thành phố lớn giảm nhẹ.

Vì các ngân hàng thương mại nhỏ thường có mức độ tiếp xúc cao hơn với bất động sản thương mại , một số nhà phân tích thị trường tin rằng tỷ lệ trống của các tòa nhà văn phòng tăng lên có thể làm tăng nguy cơ vỡ nợ của các nhà phát triển. Đây rõ ràng không phải là điều tốt cho cuộc khủng hoảng ngân hàng vừa lắng dịu.

Tuy nhiên, các nhà quản lý Hoa Kỳ đã nhận thấy hiện tượng này từ lâu.

Tính đến quý 4 năm 2022, tỷ lệ vỡ nợ của các khoản vay bất động sản thương mại vẫn ở mức thấp lịch sử là 0,68%, vừa tăng trở lại từ mức đáy 0,65%.

Ngọc Trung – Thông Tin Báo Chí.

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here