Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng của ông đang tăng cường phòng thủ ở miền đông Ukraine và Donbas, nơi mục tiêu của Nga là hoàn thành việc tiếp quản khu vực. Ông cho biết Ukraine đang thiếu các hệ thống chống tên lửa hiện đại.

Nga cho biết họ đã tấn công một nhà máy lọc dầu cung cấp cho quân đội Ukraine ở miền trung và miền đông của đất nước. Transnistria, một vùng đất thân Nga ở nước láng giềng Moldova, bác bỏ tuyên bố của Ukraine rằng các lực lượng của Moscow đang tái bố trí trên lãnh thổ của mình để có thể chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ phía tây.

Một nhà đàm phán Ukraine cho biết ông coi các cuộc đàm phán hòa bình là đủ tiến bộ để tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán giữa Zelenskiy và Tổng thống Nga Vladimir Putin, mặc dù không có lời nào từ Moscow. Hoa Kỳ cho biết họ sẽ gửi thêm 300 triệu Dollar hỗ trợ quân sự và y tế cho Ukraine, bao gồm cả máy bay không người lái ném bom bổ nhào Switchblade.

Sĩ quan quân đội hàng đầu của Thụy Điển đã chờ đợi rất lâu để được trở lại hòn đảo Gotland của Biển Baltic.

Karl Engelbrektson là chỉ huy đơn vị ở Gotland vào năm 2005 khi Thụy Điển rút quân khỏi vùng quan trọng ở trung tâm Baltic, tận dụng hòa bình sau Chiến tranh Lạnh. Thậm chí sau đó, ông cho rằng động thái này đã bị phán xét thiếu sáng suốt.

“Việc giải tán một phần lớn các lực lượng vũ trang, trong sự hưng phấn hòa bình của thời điểm đó, có thể có ý nghĩa đối với rất nhiều người,” Engelbrektson, mặc quân đội mệt mỏi bên cạnh một chiếc xe tăng Stridsvagn 122 do Đức sản xuất, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Căn cứ Gotland vào cuối tháng Ba. “Lịch sử chứng minh rằng đây là một sai lầm.”

Theo Bloomberg


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here