Tôi quay trở lại với một buổi sáng Chủ nhật tại Đà Nẵng.

Tuần qua chúng ta có những biến động trong khu vực giá Vàng với việc tâm lý suy thoái hỗ trợ Vàng bị làm mờ bởi thái độ của Cục Dự trữ Liên bang đối với rủi ro suy thoái vẫn là rất nhẹ nhàng, mặt khác Fed vẫn cho thấy quan điểm diều hâu hơn mặc dù dữ liệu đều khiến thị trường nhìn thấy một chặng đường suy thoái. Điều này làm cho dữ liệu tác động tăng giá đối với Vàng trong ngắn hạn nhưng sau đó nó bị dập tắt nhanh chóng.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế chậm lại với GDP -1.6% 1Q22 nhưng Fed vẫn trung thành với chặng đường lãi suất ngặt ngèo hơn để kiềm chế lạm phát cao nhất sau 4 thập kỷ, một số các NHTW khác trên toàn cầu cũng đã bắt nhịp tăng lãi suất khi lạm phát tăng cao hơn nhưng Cục Dự trữ Liên bang vẫn đang dẫn dầu xu hướng này. Chính việc bất chấp rủi ro khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhưng Fed vẫn không quá lo lắng cho lộ trình thắt chặt của mình, đã gây sức ép đối với giá Vàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung, điều này cũng khiến “Dollar là thứ duy nhất, các thứ còn lại có hay không không quan trọng” trong thời gian vừa qua và tương lai ngắn sắp tới.

Mặc dù về tầm nhìn dài hạn, Vàng vẫn phải chịu áp lực bởi lộ trình lãi suất nhưng thị trường có thể sẽ thấm tâm lý rủi ro kinh tế và Vàng có một đợt kéo lên bởi giai đoạn tâm lý này, sau đó tiếp tục bị đàn áp bởi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

VỀ DỮ LIỆU KINH TẾ

  • Thứ Hai: phiên giao dịch Mỹ sẽ nghỉ bởi (Ngày Độc Lập)
  • Thứ Ba: Không có dữ liệu kinh tế nào quan trọng
  • Thứ Tư: PMI sản xuát của ISM (tháng Sáu); Bài phát biểu của Fed Williams
  • Thứ Năm: Viện làm phi nông nghiệp ADP của Hoa Kỳ, và đề nghị trợ cấp thất nghiệp, phát biểu của Waller và Williams.
  • Thứ Sáu: Dữ liệu quan trọng nhất tuần này được công bố, Nonfarm (tháng Sáu).

TƯƠNG QUAN

Dollar

Với chặng đường của Fed thì Dollar đang trở thành địa chỉ trú ẩn tuyệt vời nhất trong bối cảnh hiện tại.

Trên biểu đồ kỹ thuật Dxy hàng tháng, vẫn cho thấy sức hấp dẫn của Đồng Bạc Xanh với mức tăng trưởng mục tiêu tôi vẫn cố định tại 109.7 và sau đó bắt đầu có điều kiện để tạo ra điều chỉnh giảm giá một cách tích cực.

Như vậy, về yếu tố tương quan, tôi cho rằng Vàng vẫn sẽ tiếp tục phải chịu áp lực trong thời gian sắp tới khi Dxy chưa đạt được mục tiêu tăng giá.

Sự sụt giảm của Lợi suất trái phiếu trong ngày thứ Sáu cũng đóng góp hỗ trợ tăng giá đối với Vàng khi Vàng đã sụt giảm trong ngày sau đó tăng trở lại +1.31% từ mức thấp nhất.

Trên biểu đồ kỹ thuật, Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm US10Y giảm dưới mốc 3% nhưng nó vẫn ở trên các hỗ trợ quan trọng, đặc biệt là đường trung bình 200 ngày.

Trong thời gian tới tương quan giữa Lợi suất và giá Vàng vẫn cần được quan tâm nhưng tôi cho rằng chúng sẽ mất dần tương quan, điều này tôi sẽ làm rõ ở trong một xuất bản khác vào thứ Hai.

BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT GIÁ VÀNG

Vàng

Vàng đã tăng trở lại khi kiểm tra lại đáy của tháng 5/2022 vào hôm thứ Sáu, nhưng những mức tăng giá mang tính phản ứng này không đủ mạnh khi giá Vàng cố định ở dưới mức 1815, vị trí là kháng cự ngang sau khi nó bị phá vỡ trước đó.

Mặt khác, những đường xu hướng quan trọng dài hạn đều đang cho thấy áp lực đối với Vàng, các đường xu hướng (1)(2)(3) thể hiện rõ điều này về mặt kỹ thuật.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) cũng cho thấy áp lực đối với vàng, cùng với đó sử dụng Fibonacci mở rộng theo xu hướng sẽ thấy rằng khu vực xung quanh 1755 – 1750 trước đó là lý tưởng cho một đợt điều chỉnh tăng giá rõ ràng hơn với sự xuất hiện của Fibonacci mở rộng và đường hỗ trợ ngang (b) với ít nhất 5 điểm chạm.

Kết luận: Tôi cho rằng Vàng vẫn còn nhiều dư địa giảm giá trên biểu đồ kỹ thuật cũng như các áp lực tương quan và yếu tố cơ bản, nhưng rủi ro suy thoái có thể sẽ khiến nó có được một đợt hỗ trợ và đẩy giá lên trước khi tiếp tục bị đàn áp bởi chính sách của FED. Trên biểu đồ kỹ thuật khu vực xung quanh 1755 – 1750 sẽ phù hợp cho một đợt tăng giá điều chỉnh của Vàng.

Trên đây, là một số phân tích tổng hợp từ ý tưởng giao dịch cá nhân, nó không thay thế cho một lời mời đầu tư hay khuyến nghị giao dịch. Một số đội nhóm sử dụng xuất bản để mời chào đầu tư, khuyến nghị giao dịch, dạy trading, bắn tín hiệu, hỗ trợ giao dịch, uỷ thác đầu tư,… Và tôi không liên quan hay chịu trách nhiệm với các đội nhóm này.

Sau cùng, chúc bạn đọc một tuần làm việc mới sắp bắt đầu nhiều sức khoẻ, thành công và hạnh phúc.

Mạnh Hùng – Nhà xuất bản, sáng lập & điều hành CSG Group


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here