Vào thứ 5 (25 tháng 5), vàng giao ngay tăng trở lại và các cuộc đàm phán trần nợ kéo dài của Hoa Kỳ vẫn không có kết quả và tâm lý thị trường lại trở nên lo lắng. Nhưng vàng không xa mức thấp nhất của tuần trước là 1.951,88 USD /ounce kể từ ngày 3 tháng 4. Giá vàng giảm gần 1% chỉ sau một đêm, với việc những người diều hâu của Fed khăng khăng giữ tất cả các lựa chọn. Trong năm ngày giao dịch vừa qua, giá vàng đã giao dịch trong phạm vi rộng là 35 dollar.

Đảng phái cản trở thỏa thuận

Mặc dù Biden và McCarthy đã tổ chức “các cuộc đàm phán hiệu quả” vào thứ 4 (24/5) để nâng mức trần nợ 31,4 nghìn tỷ dollar Mỹ, nhưng họ vẫn không đạt được thỏa thuận. Bây giờ chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn mặc định có thể sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6. Việc thiếu tiến bộ đã làm dấy lên lo ngại rằng Quốc hội có thể vô tình gây ra một cuộc khủng hoảng nếu không hành động kịp thời.

Một cơ quan xếp hạng khác, Moody’s, có thể hạ cấp xếp hạng tín dụng “AAA” hàng đầu hiện tại của Hoa Kỳ nếu các nhà lập pháp cho biết họ dự kiến ​​vỡ nợ. Đối thủ Standard & Poor’s đã hạ xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ vào đầu năm 2011 sau cuộc tranh luận về trần nợ.

Việc vỡ nợ sẽ làm tăng mạnh chi phí đi vay, gây ra sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Việc vỡ nợ cũng sẽ ảnh hưởng đến những người Mỹ bình thường, với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa vào các khoản thanh toán của chính phủ có thể sẽ cảm thấy khó khăn trước tiên.

Bất đồng giữa các nhà hoạch định chính sách của Fed

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed, được công bố qua đêm, cho thấy các nhà hoạch định chính sách “nhìn chung đã đồng ý” vào tháng trước rằng nhu cầu tăng lãi suất tiếp theo “đã trở nên ít chắc chắn hơn”. Một số quan chức cho biết tháng 5 có thể là lần cuối cùng họ chấp thuận tăng lãi suất. Trong khi những người khác cảnh báo rằng với nguy cơ lạm phát dai dẳng, Fed cần để ngỏ các lựa chọn của mình.

Khi các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục dự báo một cuộc suy thoái nhẹ vào cuối năm nay, một số nhà hoạch định chính sách nhận thấy bằng chứng cho thấy việc thắt chặt chính sách trong năm qua đang có tác động như mong đợi. Hầu như tất cả các nhà hoạch định chính sách đều đồng ý rằng thắt chặt tín dụng ngân hàng là một rủi ro đối với tăng trưởng sau hàng loạt ngân hàng đổ vỡ.

“Chủ đề nổi bật nhất trong biên bản tháng 5 (FOMC) là sự không chắc chắn xung quanh tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng do sự thất bại của một số ngân hàng khu vực trong cuộc khủng hoảng tín dụng, với các quyết định chính sách của chính quyền trung ương đã thể hiện sự thận trọng chung.” Tuy nhiên, “hầu như mọi người” cũng tiếp tục nhận thấy những rủi ro ngược lại đối với lạm phát, với một số người cho rằng nhu cầu tăng lãi suất hơn nữa là “có thể xảy ra”. Công cụ “Fed Watch” mới nhất của CME cho thấy thị trường kỳ vọng khả năng Fed duy trì lãi suất trong tháng 6 là 67%, và khả năng tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản là 33%.

Điều gì xảy ra tiếp theo sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và các sự kiện như lạm phát, việc làm, các cuộc đàm phán về trần nợ, tình trạng của ngành ngân hàng và tác động đến dòng tín dụng. Các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn sẽ gián tiếp giúp Fed thực hiện công việc của mình và việc tăng lãi suất hơn nữa dường như là không cần thiết. Nhưng phải thừa nhận rằng nhiều người tại Fed muốn thấy bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức 2%.

Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ kể từ cuộc họp chính sách tháng 5 đã bị xáo trộn nhưng còn lâu mới báo hiệu một cuộc suy thoái. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 giảm xuống 4,9% so với cùng kỳ nhưng CPI cơ bản lại tăng lên 5,5% so với cùng kỳ. Hoa Kỳ sẽ công bố chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi cho tháng 4 vào thứ 6 (26 tháng 5), thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

 

 

Hồng Ngọc – Thông tin báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây