Chào bạn đọc ngày cuối tuần.

Giá Vàng đã tăng vào ngày cuối tuần sau khi giảm mạnh bởi báo cáo lạm phát cao hơn kỳ vọng của Hoa Kỳ vào tuần trước.

KỲ VỌNG LẠM PHÁT MICHIGAN

Theo một cuộc khảo sát từ Đại học Michigan. Kỳ vọng lạm phát dài hạn của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm vào đầu tháng 9, một dấu hiệu có thể tác động đến Cục Dự trữ Liên bang khi họ cố gắng giữ vững quan điểm “diều hâu” trong thời gian gần đây.

Người tiêu dùng kỳ vọng giá sẽ tăng với tốc độ 2,8% hàng năm trong vòng 5 đến 10 năm tới, mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021.

Trong khi ít người tiêu dùng đề cập đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá khí đốt đang giảm, các biện pháp lạm phát khác vẫn đang tăng nhanh và phổ biến, chẳng hạn như chi phí cho thực phẩm và chỗ ở. Giá tiêu dùng đã tăng nhiều hơn dự báo trong tháng 8.

Ngay cả khi kỳ vọng lạm phát giảm, người tiêu dùng cũng không lạc quan hơn về triển vọng tài chính của họ. Khoảng 42% người tiêu dùng vẫn cho rằng giá cao làm xói mòn mức sống của họ, giảm so với mức đỉnh 49% vào tháng Bảy.

“Nhìn chung, Vàng có thể đã nhận được một số hỗ trợ khi dữ liệu này được công bố nhưng ở bức tranh tổng thể cả Vàng và những tiền tệ tương quan với Dollar đều đang còn rất nhiều áp lực lớn khác khi kỳ vọng lãi suất ngày càng mạnh mẽ hơn của Fed.”

CPI CỦNG CỐ TÍN HIỆU CỦA FED

Fed đang cố gắng kiềm chế nhu cầu trên toàn nền kinh tế để kìm hãm lạm phát, và hầu hết đều kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới. Dữ liệu doanh số bán lẻ cho thấy nhu cầu tiêu dùng đối với hàng hóa được giữ vững trong tháng trước dù có dấu hiệu giảm bớt nhưng không nhiều và còn rất xa với mục tiêu lạm phát của Fed là 2%.

Vàng trước đó đã giảm hơn 1% sau khi dữ liệu CPI được công bố bất ngờ tăng nhiều hơn dự kiến vào tháng 8. Lạm phát cao hơn dự kiến ​​trong tháng 8 do giá nhà ở và thực phẩm cao hơn bù đắp cho giá xăng dầu thấp hơn, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), theo dõi nhiều loại hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 0,1% so với tháng trước trong tháng 8 và tăng 8,3% so với một năm trước đó. Lloại trừ giá lương thực và năng lượng biến động, chỉ số CPI Lõi tăng 0,6% so với tháng 7 và tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Dữ liệu lạm phát bất ngờ của Hoa Kỳ vào thứ Ba gần như thuyết phục thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới. Phố Wall sau đó bắt đầu cân nhắc khả năng Fed có thể đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ hơn. Tỷ lệ tăng 100 điểm cơ bản là gần 20%.

Dữ liệu kinh tế đáng chú ý vào tuần tới

Thứ Ba: Giấy phép xây dựng của Hoa Kỳ

Thứ Tư: Quyết định về lãi suất của Fed, các dự báo kinh tế, doanh cố bán nhà của Hoa Kỳ.

Thứ Năm: Quyết định lãi suất của BOE, tuyên bố thất nghiệp của Hoa Kỳ

Thứ Sáu: Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu

FED WATCH

Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy tỷ lệ xác suất Fed sẽ tăng thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới là 82%, trong khi tỷ lệ 100 điểm cơ bản giảm xuống 18%.

Kể cả là động thái nào, 75 hay 100 điểm cơ bản thì Vàng cũng sẽ vẫn phải chịu áp lực đối vối kỳ vọng lãi suất hiện tại của Fed.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

DOLLAR

Dollar

Chỉ số sức mạnh đồng Dollar (Dxy) đã tăng trở lại sau khi kiểm tra lại đường xu hướng (a) là hỗ trợ chính được ghi nhớ với bạn đọc trong các xuất bản số ra trước đó.

Tuy nó chưa thể phá vỡ mức đỉnh 20 năm được thiết lập trước đó nhưng Dxy còn rất nhiều triển vọng để tiếp tục duy trì đà tăng hiện tại.

Có thể nói, Quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới cũng là một định hướng lớn cụ thể cho cả Vàng và Dollar, một khi Dxy phá vỡ mức 110.84 là kháng cự đã tạo ra điều chỉnh giảm trước đó, vị trí của Fibonacci mở rộng theo xu hướng 0.786%. Nó sẽ có triển vọng tăng giá mở rộng hơn tới 112.57 vị trí của Fibonacci mở rộng theo xu hướng 1%.

Miễn là Dxy duy trì trên đường xu hướng (a) và đường trung bình EMA50 thì Vàng vẫn sẽ phải chịu áp lực tương quan.

TRIỂN VỌNG KỸ THUẬT GIÁ VÀNG

Vàng

Vàng đã tăng lên từ mức hỗ trợ quan trọng đánh dấu với bạn đọc trước đó tại Fibonacci mở rộng 1%, tuy có những giảm giá thấp hơn dự kiến tại 1.660USD/oz nhưng không đáng kể.

Trên biểu đồ hàng ngày, mặc dù Vàng đã tăng giá nhưng đóng cửa hàng tuần ở dưới 1.680USD/oz vị trí là hỗ trợ trước đó mà kể từ năm 2021 đến trước khi bị phá vỡ vào tuần trước thì nó luôn tạo ra những đợt điều chỉnh và cả những đợt tăng giá đảo chiều.

Hiện tại, 1.680USD/oz trở thành kháng cự gần nhất được tìm thấy, và một khi Vàng đưa hoạt động giá xuống dưới mức 1.660USD/oz nó sẽ tiếp tục duy trì đà giảm giá và hướng tới mức 1.613USD/oz hoặc nhiều hơn nữa tại 1.611USD/oz.

Về triển vọng kỹ thuật vào tuần tới tôi vẫn sẽ tiếp tục dự kiến giảm giá đối với vàng cùng kháng cự gần tại 1.680 – 1.690USD/oz.


Trên đây là một số phân tích, hoạch định từ ý tưởng giao dịch cá nhân và nó không thay thế cho một lời mời hay khuyến nghị giao dịch.

Bài phân tích sử dụng số liệu kinh tế, và một số tin tức báo chí từ nhiều nguồn. Để có thêm nhiều thông tin hoặc cập nhật những xuất bản số ra hàng ngày bạn đọc có thể theo dõi tại CSG Group.

Mạnh Hùng – Nhà xuất bản, sáng lập & điều hành CSG Group


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here