Những thời giờ của cuối tuần sắp kết thúc, tôi sẽ ghi chép lại kế hoạch của mình.

Tuần qua chúng ta có tâm điểm là việc Cục Dự trữ Liên bang sửa đổi hướng dẫn tương lai trước đó và thông báo sẽ tăng lãi suất 75 điểm tương đương (3/4%) vào thứ Tư với lãi suất cho vay lên 1,5% – 1,75%. Điều này được gửi đến bạn đọc, nó gây ra một áp lực đối với Vàng nhưng thị trường vẫn đang giữ tâm lý lưỡng lự bởi yếu tố rủi ro suy thoái.

NHỮNG GÌ LÀ TÂM ĐIỂM?

Trong thời gian tới, chìa khóa đối với thị trường vẫn nằm ở “Lạm phát đình trệ”, có nghĩa chúng ta cần quan tâm chủ yếu đến tỷ lệ thất nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế so với mức tăng của giá cả. Thất nghiệp và lạm phát thường di chuyển theo hướng ngược nhau, vì mức giá thường được thúc đẩy bởi mức cầu của nền kinh tế và thất nghiệp thường giảm khi nhu cầu bùng nổ. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, chuỗi cung ứng gây ra mức tăng của giá cả chứ không hẳn là bởi nhu cầu tăng cao hơn, việc làm nhiều hơn bởi doanh nghiệp cần bổ sung nhân công sau thời kỳ đại dịch nhưng người lao động lại thấp bởi lạm phát bào mòn tiền lương.

Ở thời điểm hiện tại các tuyên bố thất nghiệp đều không cho thấy khả năng giảm xuống, có nghĩa Fed sẽ cần phải tác động nhiều hơn để giảm giá hàng hóa khiến tiền lương người lao động có giá trị và nhân công quay lại với công việc để tạo ra giá trị nội tại.

Chúng ta sẽ quan tâm đến Tuyên bố thất nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Năm, cũng như PMI sản xuất Hoa Kỳ được công bố cùng ngày.

Ngoài ra các phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell vào thứ Tư và thứ Năm cũng sẽ là tâm điểm thị trường tuần này.

Ở góc nhìn chủ quan, tôi cho rằng Vàng về dài hạn vẫn sẽ chịu áp lực bởi DotPlot cho thấy còn rất nhiều Hawkish nhưng trong ngắn hạn một đợt tăng giá có thể xảy ra bởi thị trường tiêu hóa hết áp lực từ lần 75BPS gần nhất, cũng như những đồn đoán về rủi ro suy thoái sẽ xảy ra khi thắt chặt tiền tệ quá nhanh của Fed. Tôi sẽ mô tả nó trên biểu đồ kỹ thuật phía dưới.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

FEDWATCH

FED

Công cụ FedWatch của CME cho thấy có 86.2% xác suất Fed sẽ bổ sung thêm 75BPS vào kỳ lãi suất tiếp theo, và 13.8% cho 50BPS, cuối cùng là 0% cho 25BPS.

Có thể thấy rằng sau đợt tăng lãi suất đột biến vừa rồi, cùng những kỳ vọng trên biểu đồ DotPlot thì thị tâm lý thị trường đang trở nên rất “hung hăng” đối với lãi suất và điều này hỗ trợ cho đồng Dollar, gây áp lực cho Vàng về dài hạn.

TƯƠNG QUAN

Dollar vẫn mạnh trong tuần qua khi được hỗ trợ bởi chính sách thắt chặt, mặc dù có một số chao đảo khi các NHTW khác như Thụy Sỹ, Vương Quốc Anh,… đồng loạt tăng lãi suất nhanh chóng khiến dòng tiền quay trở lại các tiền tệ chính khác như Euro, Gbp, Nzd,… nhưng về cơ bản chính sách của Fed với các NHTW khác vẫn cho thấy chênh lệch lớn, và rủi ro suy thoái của các quốc gia đối diện trực tiếp với nguồn năng lượng khan hiếm từ Nga là điều kiện đủ cho áp lực với các tiền tệ khu vực châu Âu. Chính vì vậy, Dollar vẫn sẽ là vua.

Lạm phát tháng 5 ở Anh cũng sẽ được công bố vào tuần này, nó đang được dự báo ở mức 9.1%, một mức cao kỷ lục.

Trên biểu đồ kỹ thuật Dxy, nó hình thành rõ ràng một mô hình 2 đáy được đánh dấu nhiều ngày qua với bạn đọc, nhưng tôi cho rằng mức cao nhất chỉ số sức mạnh Dollar có thể đạt được là 109.7 và sau đó sẽ có những điều chỉnh giảm đáng kể.

109.7 là đỉnh của năm 2002, hơn nữa chỉ báo RSI cũng cho thấy đang tiến sát hoạt động tại vùng quá mua.

BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT GIÁ VÀNG

vàng

 

Trên biểu đồ kỹ thuật Vàng vẫn đủ khả năng để giảm giá với hoạt động phía dưới POC Volume Profile, đường trung bình 200 ngày và đường xu hướng (3). Nhưng với việc Swing 3 tuần không rõ xu hướng tôi cho rằng Vàng vẫn hoạt động ở trên đường xu hướng (1), có nghĩa đường xu hướng (1) sẽ là hỗ trợ gần nhất hiện tại.

Hợp lưu kháng cự tại 1868, nơi xuất hiện của Fibonacci thoái lui 0.382% và đường xu hướng (3) vẫn sẽ là kháng cự chính.

Những vị thể mở ngắn hạn sẽ hợp lý trong thời điểm hiện tại, với những vị trí ghi nhớ trên.

Trên đây, là một số phân tích tổng hợp từ ý tưởng giao dịch cá nhân, nó không thay thế cho một lời mời đầu tư hay khuyến nghị giao dịch. Một số đội nhóm sử dụng xuất bản để mời chào đầu tư, khuyến nghị giao dịch, dạy trading, bắn tín hiệu, hỗ trợ giao dịch, uỷ thác đầu tư,… Và tôi không liên quan hay chịu trách nhiệm với các đội nhóm này.

Sau cùng, chúc bạn đọc một tuần làm việc sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Mạnh Hùng – Nhà xuất bản, sáng lập & điều hành CSG


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here