Vàng với dollar Mỹ, ai sẽ là nơi trú ẩn an toàn trong năm tới?

Fed cân nhắc: tăng lãi suất vào năm tới, giảm tốc trong tháng này

-Fed đã tăng lãi suất trong năm nay với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980, bao gồm 0,75 điểm cơ bản trong mỗi cuộc để chống lạm phát. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vào tuần trước rằng ngân hàng trung ương đã sẵn sàng giảm quy mô tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/12 sắp tới.

-Mức tăng 0,5 điểm %  nhỏ hơn sẽ đánh dấu 1 giai đoạn thắt chặt chính sách mới khi họ tính toán mức tăng lãi suất. Các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng áp lực về giá sẽ giảm đáng kể trong năm tới, nhưng tăng trưởng tiền lương nhanh chóng hoặc lạm phát gia tăng trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều lao động của nền kinh tế có thể khiến nhiều nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc tăng lãi suất cơ bản trong năm tới lên trên mức 5% mà các nhà đầu tư hiện đang đưa ra. mong đợi .

-Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 6% trong tháng 10 so với 1 năm trước đó, với việc Fed nhắm mục tiêu lạm phát 2% theo thời gian. Các quan chức sẽ nhận được 1 chỉ số lạm phát khác vào ngày 13/12.

-Hầu hết các quan chức Hoa Kỳ dự báo vào tháng 9 rằng lãi suất sẽ tăng lên từ 4,5% đến 5% vào năm tới, vùng hạ cánh đó có thể tăng lên từ 4,75% đến 5,25%.

-Chủ tịch Fed New York Williams tuần trước cho biết ông dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,5% đến 5% trong năm tới từ mức 3,7% của tháng trước, tăng so với dự báo trước đó là khoảng

Vàng so với dollar Mỹ

Hoa Kỳ gần đây đã thông báo rằng hoạt động của ngành dịch vụ đã bất ngờ tăng trong tháng 11, làm dấy lên đồn đoán của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất cao hơn. Các nhà giao dịch hiện kỳ ​​vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 2 yard vào tuần tới, tương đương 0,5 điểm cơ bản và lãi suất cuối kỳ vào tháng 5 năm sau dự kiến ​​sẽ cao hơn 5%.

-Giá vàng đã phải vật lộn để đạt được động lực vào đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ 4, khi các nhà đầu tư chú ý đến cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới để tìm manh mối về tốc độ tăng lãi suất. Lãi suất cao trong năm nay đã ảnh hưởng đến vị thế truyền thống của vàng như 1 hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn khác, khi chúng chuyển thành chi phí cơ hội cao hơn khi nắm giữ kim loại không mang lại lợi tức này.

-SPDR Gold Trust GLD, quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng nắm giữ của họ đã tăng 0,3% lên 906,06 tấn vào thứ 3. Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 10 do nhu cầu toàn cầu chậm lại và đồng dollar mạnh đã đẩy xuất khẩu hàng hóa xuống mức thấp nhất trong 7 tháng, cho thấy thương mại có thể là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế trong quý hiện tại nếu xu hướng này tiếp tục.

-Trong khi đó, ECB sẽ phải tăng lãi suất nhiều lần để hạn chế áp lực tăng giá, ngay cả khi lạm phát toàn phần hiện đã gần đạt đỉnh, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB nói với tờ Fiat Milano hôm thứ 3.

-Dựa trên các điều kiện thị trường hiện tại, vàng dường như vẫn có nguy cơ giảm và từ bỏ mức tăng gần đây. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn có vẻ mang tính xây dựng hơn khi Fed chuyển từ thắt chặt sang nới lỏng vào năm 2023, theo ING.

-Vàng dường như đang chạm ngưỡng sau đợt tăng kéo dài 6 tuần từ 1.640 USD lên 1.800 USD, nhưng những người đầu cơ giá lên vẫn tự tin, thậm chí 1 số người còn dự đoán rằng vàng có thể tăng vọt lên trên 3.000 USD/ounce. Trong khi các kim loại công nghiệp như vàng và đồng đồng loạt tăng giá trong những ngày gần đây, vẫn có những lo ngại rằng đà tăng có thể bị đảo ngược nếu lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng và đồng dollar tăng trở lại do kỳ vọng Fed tăng lãi suất.

-Vàng đã ghi nhận mức tăng đáng kinh ngạc trong tháng 11 và đầu tháng 12, nhưng như nhà chiến lược hàng hóa Ewa Manthey của ING nhấn mạnh, đà tăng đó có thể sẽ yếu đi khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn đang tăng lãi suất. “Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong bối cảnh chu kỳ thắt chặt liên tục của Fed,” Ewa cho biết trong báo cáo triển vọng năm tới của ABN AMRO.

-Theo cuộc thăm dò ý kiến ​​​​mới nhất của Reuters về các chiến lược gia thị trường, đồng dollar được thiết lập để phục hồi mạnh mẽ so với hầu hết các loại tiền tệ vào năm tới khi lo ngại về suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ gia tăng. “1 năm kể từ bây giờ, đồng dollar sẽ giao dịch quanh mức hiện tại và giữ mức tăng gần 10% từ đầu năm đến nay bất chấp những thất bại gần đây.”

Khánh Mai – Tin tức báo chí


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here