Nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ vượt qua mục tiêu tăng trưởng năm 2022, do kết quả kinh doanh quý II tốt hơn mong đợi cho thấy sự phục hồi trên diện rộng của cường quốc xuất khẩu Đông Nam Á.

Tổng sản phẩm quốc nội có khả năng sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay, vượt mục tiêu 6% -6,5% của chính phủ, bà Nguyễn Thị Hương người đứng đầu Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết qua điện thoại hôm thứ Tư.

Dữ liệu đầu ngày cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng 7,72% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 so với một năm trước đó.

Con số này nhanh hơn so với ước tính trung bình về mức tăng 5,9% trong một cuộc khảo sát của nhà kinh tế học, và là mức cao nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2013.

Bà Hương nói: “Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ ở mức rất cao trong 6 tháng tới vì mọi lĩnh vực đang phục hồi mạnh mẽ, người đứng đầu Tổng cục Thống kê cho biết thêm và chỉ ra thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ. Tăng trưởng GDP quý III thậm chí có thể là hai con số.”

Kết quả kinh doanh quý tháng 6 đã giúp nâng mức tăng trưởng trong nửa đầu năm lên 6,42% so với một năm trước, vượt qua dự báo của Tổng cục Thống kê về tốc độ 5,5%.

Nền tảng cho sự phục hồi là khoản kích thích tài khóa trị giá 15 tỷ Dollar của chính phủ và một chính sách tiền tệ dễ dàng trong một thế giới mà các ngân hàng trung ương đã trở nên diều hâu. Điều đó đã giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của Việt Nam, quốc gia đang nổi lên như một điểm đến thay thế hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thương mại bị gián đoạn do Trung Quốc đóng cửa Covid , cuộc chiến ở Ukraine và căng thẳng kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Bà Hương nói thêm: “Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải hết sức lưu ý đến lạm phát” trong bối cảnh áp lực giá ngày càng lớn. Giá tiêu dùng đã tăng đều đặn mỗi tháng trong năm nay, chạm mức 3,37% vào tháng 6, dữ liệu cho thấy hôm thứ Tư. Chính phủ đặt mục tiêu lạm phát trung bình năm 2022 là 4% .
DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ DỮ LIỆU CHÍNH KHÁC TỪ BẢN BÁO CÁO GDP HÔM THỨ TƯ:
  • Xuất khẩu tăng 20% ​​trong tháng 6 so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu tăng 16,3%
    • Xuất khẩu cà phê tháng 6 đạt 145.000 tấn, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước
    • Xuất khẩu gạo tháng 6 đạt 750.000 tấn, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước
    • Xuất khẩu cao su tháng 6 đạt 180.000 tấn, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước
  • Sản lượng sản xuất tăng 9,7% trong quý thứ hai, với hiệu suất nửa đầu năm đạt 9,4%

 

Mạnh Hùng – Tổng hợp & xuất bản nội dung


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here