• Vị trí có ý nghĩa nhất trong mỗi biểu đồ Volume Profile là Điểm kiểm soát (POC) POC là nơi các tổ chức tài chính đã giao dịch hầu hết khối lượng của họ, có thể là nơi họ đã tích lũy các vị trí giao dịch lớn của mình. Họ đã tích lũy vị trí của mình trong một phạm vi rộng hơn, nhưng POC là nơi họ đã tích lũy phần lớn khối lượng của họ. Nó phục vụ như một điểm tham chiếu rất mạnh cho tất cả những người tham gia thị trường bởi vì nó cho thấy sự quan tâm của các tổ chức tài chính nằm ở đâu. Hãy xem hai ví dụ về các hình dạng khác nhau của Volume Profile. POC được tô đậm trong mỗi hình

 

Giá thường tạo ra phản ứng khá mạnh với vùng POC. Tuy nhiên, trong giao dịch của tôi, tôi không giao dịch POC một cách mù quáng. Tôi kết hợp thông tin tôi nhận được từ Price Action (hành động giá) với thông tin Volume Profile cung cấp. Sự kết hợp này mang lại cho tôi cái nhìn tổng quan thị trường hoàn hảo mà tôi cần cho phân tích của mình. Ngoài POC, tôi cũng tìm các khu vực có khối lượng lớn khác. Chúng hoạt động ít nhiều giống như POC. Nguyên tắc là như nhau: khối lượng lớn = người chơi lớn.

Volume Profile: Những profile khác và ứng dụng

Trong phần này, tôi muốn cho bạn thấy một số mẫu phổ biến nhất mà Volume Profile có thể hình thành. Tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về từng mẫu và những nơi quan trọng nhất để tìm kiếm trong mỗi mẫu profile. Có bốn mẫu cơ bản mà Volume Profile có thể tạo nên “D-profile“ Phổ biến và thông dụng nhất là D-profile. Hình dạng của nó tương tự như chữ cái “D” Nó được hình thành khi thị trường “cân bằng”. Nghĩa là người mua và người bán tạm thời cân
bằng và không ai tấn công nhau. Giá nằm trong một vùng sideway hoặc trong một kênh giáđi ngang. Hồ sơ hình chữ D thường là một dấu hiệu của các tổ chức tích lũy khối lượng của họ (= vào các vị trí lớn – getting into large positions).

Có 3 điểm quan trọng cần lưu ý.

1. Điểm cao của D-profile (High of the D – profile)
2. Điểm thấp của D-profile (Low of the D – profile)
3. POC (= nơi có khối lượng nhiều nhất). Thường gần giữa của D-profile

Các vị trí có cụm khối lượng xung quanh điểm cao/thấp của profile này là vùng hỗ trợ/kháng cự mạnh. Thông thường, bạn sẽ thấy sự tấn công xung quanh mức cao và thấp của profile này (người bán ở mức cao, người mua ở mức thấp). Tôi thích thực hiện các sell ở các cụm khối lượng (volume clusters) gần điểm cao (high) của D profile, và các buy ở các cụm khối lượng gần điểm thấp của D-profile.

POC là một điểm tốt để đặt lợi nhuận mục tiêu (Profit Target)(khi có D-profile).
Đây là đồ thị D-profile tiêu biểu :

 

  • POC: khu vực hỗ trợ tốt nếu giá tăng vào ngày hôm sau và sau đó quay lại khu vực này một lần nữa (pullback). Giá không nhất thiết phải hồi về lại khu vực này ngay lập tức vào ngày hôm sau. Có thể mất vài ngày trước khi giá trở lại vùng POC này.
  • POC: khu vực hỗ trợ tốt nếu giá tăng vào ngày hôm sau và sau đó quay lại khu vực này một lần nữa (pullback). Giá không nhất thiết phải hồi về lại khu vực này ngay lập tức vào ngày hôm sau. Có thể mất vài ngày trước khi giá trở lại vùng POC này.
  • Ở nơi này, sự tấn công của phe mua là đáng kể nhất – họ đặt khối lượng lớn trên thị trường để đẩy giá cao hơn. Nếu giá quay trở lại đó, rất có khả năng phe mua tấn công tiếp, họ sẽ bảo vệ vị trí của mình và họ sẽ đẩy giá cao nữa.

Profile hình chữ P tiêu biểu giống như đồ thị sau:

 

“b-profile“​

Hình dạng của nó giống như chữ “b”. (Trái ngược hoàn toàn với P-profile). Nó được hình thành khi có phe bán tấn công và phe mua yếu. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ hành động giá, rất có thể bạn sẽ thấy nến gấu (phe bán tấn công) và sau đó là một sự đi ngang ở đáy trong của ngày (phe mua yếu).
b-profile có thể thường được thấy:

1. Khi thị trường ở một xu hướng giảm.
2. Có thể ở cuối của một xu hướng tăng (không chắc chắn).

Những vùng quan trọng nhất trong b-profile là:

  • POC: vùng kháng cự tốt nếu thị trường đi xuống vào ngày hôm sau và sau đó quay trở lại khu vực này một lần nữa (pullback). Giá không phải quay trở lại khu vực này ngay lập tức vào ngày hôm sau. Có thể mất vài ngày trước khi giá trở lại vu POC này.
  • Cụm khối lượng trong khu vực mỏng của profile: : ở vùng này, sự tấn công của phe bán là đáng kể nhất – họ đặt khối lượng lớn trên thị trường để giảm giá. Nếu giá quay trở lại ở đó, rất có khả năng phe bán tấn công tiếp, họ sẽ bảo vệ vị trí của mình và họ sẽ đẩy giá xuống thấp trở lại

Profile hình chữ b tiêu biểu giống như đồ thị sau:

 

“Thin profile“​

Thin profile xuất hiện khi có xu hướng tăng mạnh hoặc xu hướng giảm mạnh. Thin profile là mỏng (thin) vì một phe của thị trường rất hung hăng và di chuyển giá rất nhanh theo một hướng. Không có nhiều thời gian để tích lũy khối lượng vì thị trường đang chuyển động quá nhanh. Vì lý do này, thường có một vài vị trí có cụm khối lượng nhỏ hơn nhưng không có vị trí nào tích lũy khối lượng lớn.

Hầu hết các vị trí quan trọng trong mô hình Thin profile là những nơi giá ngừng di chuyển trong một thời gian và Volume Profile đã tạo ra các “cụm khối lượng”. Trong các cụm khối lượng này, những người tham gia thị trường hung hăng đã thêm vào các vị trí giao dịch của họ để tham gia nhiều hơn vào thị trường có xu hướng. Nếu giá quay trở lại các vùng S/R này (tới các cụm khối lượng), những người tham gia tấn công này có thể sẽ tấn công một lần nữa và thêm một số khối lượng nữa vào thị trường để bảo vệ vị trí của họ. Điều này giúp di chuyển giá theo hướng của xu hướng một lần nữa.

Một trong những chiến lược giao dịch của tôi dựa trên giao dịch các cụm khối lượng. Tôi sẽ nói nhiều hơn về nó sau trong cuốn sách này.
Hãy nhớ:

  • Các cụm khối lượng quan trọng trong xu hướng tăng (trong một thin profile) là các vùng hỗ trợ tốt.
  • Các cụm khối lượng quan trọng trong xu hướng giảm (trong thin profile) là các vùng kháng cự tốt

Không phải tất cả các biểu đồ Volume Profile mà bạn gặp sẽ giống chính xác như trong mô tả của bốn loại cơ bản mà tôi đã trình bày. Hầu như bạn không gặp những profile có hình dáng giống hệt như thế. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình một chút, thì hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể điều chỉnh mọi hình dạng profile thành một trong 4 hình dạng cơ bản này.

Bước đầu tiên để học cách giao dịch với Volume Profile là bắt đầu tìm 4 loại profile này và cố gắng hướng mọi profile bạn thấy vào một trong 4 loại trên. Dựa vào điều này, bạn cố gắng tìm ra điểm hỗ trợ / kháng cự dựa vào khối lượng giao dịch (volume-based support/resistances). Cách nhanh nhất và dễ nhất là bắt đầu giao dịch volume profile với Daily profiles mặc định (1 ngày = 1 profile). Tuy nhiên, bạn có thể tìm 4 hình dạng cơ bản trên mỗi profile bất kể khung thời gian. Đây có thể là profile tuần, profile 4 giờ hoặc Flexible Volume Profile mà tôi thích sử dụng

Volume Profile tùy chọn​

Tôi đã giao dịch bằng cách sử dụng Daily volume profiles tiêu chuẩn (mặc định) trong vài năm. Chúng vẫn ổn, nhưng có một điều khiến tôi bận tâm là Daily profiles chỉ cho bạn thấy một profile của cả một ngày. Đôi khi, có những tình huống khi tôi cần phải nhìn kỹ hơn vào một vùng nào đó nhưng tôi không thể, và tôi không chắc khối lượng giao dịch trong khu vực cụ thể đó được phân phối như thế nào. Dưới đây là hình ảnh hiển thị Daily profile tiêu chuẩn (1 ngày = 1 profile). Tôi đã đánh dấu hai khu vực: khu vực A và khu vực B. Với Daily profile tiêu chuẩn, chúng ta không thể biết được khối lượng giao dịch được phân phối ở khu vực A cũng như khu vực B riêng biệt. Chúng ta chỉ thấy tổng số khối lượng giao dịch (khu vực A + khu vực B)

Ví dụ, nếu tôi chỉ quan tâm khối lượng giao dịch trong khu vực B, thì tôi không thể nhìn thấy chúng với Daily profile tiêu chuẩn. Đây là vấn đề tôi đã gặp phải. Vì lý do này, tôi đã phát triển Flexible Volume Profile nhằm giải quyết vấn đề trên. Với Flexible Volume Profile, tôi có thể chọn bất kỳ khu vực nào trong biểu đồ mà tôi quan tâm và xem các khối lượng giao dịch được phân phối trong khu vực cụ thể một cách chính xác. Trong ví dụ bên dưới, tôi đã sử dụng cùng một đồ thị, nhưng lần này tôi đã sử dụng hai Flexible Volume Profile để xem cách các khối giao dịch được phân phối riêng trong khu vực A và khu vực B:

Hiện tại, tôi đang sử dụng Flexible Volume Profile bởi vì nó cho phép tôi kiểm tra bất cứ khu vực nào trên biểu đồ. Flexible Volume Profile là một công cụ đa năng vì bạn có thể sử dụng nó cho bất kỳ khung thời gian nào bạn muốn. Từ biểu đồ 1 phút đến biểu đồ tháng

Bạn cũng có thể sử dụng nó với bất kỳ công cụ giao dịch nào bạn muốn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng nó cho ngoại hối, chứng khoán, chỉ số, vàng, dầu, tiền điện tử, hợp đồng tương lai. Một điều tuyệt vời về profile là nó là một công cụ cực kỳ linh hoạt và cho dù bạn giao dịch với công cụ nào (what instrument) hay khung thời gian nào, nguyên lý và các thiết lập vẫn giống nhau.

Nguồn: Sưu tầm – tổng hợp Internet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here