Vừa hạn chế giá, cấm vận hàng hóa vừa khuyến khích vận chuyển, Mỹ đang có 2 mặt đối với dầu mỏ của Nga

Sau khi áp đặt giới hạn giá đối với dầu của Nga, Hoa Kỳ đã khuyến khích một số công ty thương mại toàn cầu lớn tiếp tục vận chuyển dầu của Nga để duy trì nguồn cung ổn định và tăng cường giám sát xuất khẩu của Nga.

Trong hội nghị năng lượng CERAWeek ở Houston tuần này, các quan chức của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã gặp gỡ các giám đốc điều hành và thương nhân từ các thương nhân hàng hóa Trafigura và Gunvor, cùng những người khác, để trấn an họ rằng họ sẽ không vi phạm các điều khoản của lệnh trừng phạt của phương Tây, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Tiếp theo, có thể tham gia vận chuyển dầu và nhiên liệu của Nga.

Trong khi Hoa Kỳ chưa bao giờ phản đối việc giao dịch dầu của Nga dưới mức giới hạn, các nhà giao dịch tự do mua dầu lớn đã hết sức cảnh giác với thị trường dầu mỏ của Nga.

Lời kêu gọi mới nhất của Hoa Kỳ được đưa ra khi Nga đe dọa cắt nguồn cung dầu trong tháng này sau khi các cường quốc phương Tây tăng cường hỗ trợ cho Ukraine. Chính quyền Biden đã thúc đẩy G7 đặt giá trần đối với dầu mỏ của Nga trong nỗ lực kìm hãm thu nhập kinh tế của Nga. Vào tháng 12, Nhóm G7 đã áp đặt giới hạn giá lên tới 60 dollar 1 thùng đối với dầu của Nga, áp dụng cho các thương nhân sử dụng các dịch vụ của phương Tây như bảo hiểm hàng hải khi vận chuyển dầu của Nga. Nhưng xem xét hậu quả của chuỗi cung ứng bị phá vỡ đối với một trong những nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ cũng đang cố gắng giữ cho dầu của Nga lưu thông trên thị trường quốc tế.

Các thương nhân toàn cầu bao gồm Trafigura, Vitol và Gunvor đã đóng cửa hầu hết hoặc tất cả các hoạt động của họ tại Nga kể từ khi xung đột nổ ra. Bởi vì họ sợ phản ứng dữ dội của công chúng hoặc mất đi sự hỗ trợ của ngân hàng mà họ phụ thuộc vào việc vận chuyển hàng triệu thùng dầu mỗi ngày trên khắp thế giới.

Trong trường hợp này, Nga ngày càng phụ thuộc vào các công ty thương mại nhỏ để vận chuyển dầu của mình tới các thị trường mới ở châu Á. Nhưng dầu của Nga vẫn đang gặp nguy hiểm khi tìm đường đến tay người mua trên khắp thế giới và ngay cả khi ai đó theo dõi các hoạt động xuyên đại dương của dầu suốt cả ngày, thì cũng khó có thể biết được ai thực sự vận chuyển dầu.

Các cuộc đàm phán giữa chính quyền Biden và các thương nhân phương Tây chỉ minh họa cho tình huống tế nhị mà Hoa Kỳ và G7 đang phải đối mặt. Họ muốn siết chặt nguồn thu từ dầu mỏ của Nga mà không làm gián đoạn nguồn cung trên thị trường.

Hầu hết các nước G7 và Liên minh châu Âu đã đồng loạt áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Nhưng vẫn có thể buôn bán bình thường với các nước khác. Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã tăng nhập khẩu dầu của Nga trong những tháng gần đây.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here