Áo đang quay trở lại thời kỳ than đá, hồi sinh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất để sản xuất điện khi Nga hạn chế dòng khí đốt tự nhiên đến châu Âu.

Verbund AG do nhà nước kiểm soát , công ty tiện ích lớn nhất và có giá trị nhất của Áo, đã được lệnh vào cuối ngày Chủ nhật để chuẩn bị cho nhà máy đốt than Mellach bằng băng phiến của mình đi vào hoạt động. Nhà máy cách Vienna 200km (124 dặm) về phía nam, đã bị đóng cửa 2 năm trước khi Áo trở thành quốc gia châu Âu duy nhất loại bỏ hoàn toàn than khỏi lưới điện.

“Chính phủ và Verbund đã đồng ý chuyển đổi nhà máy sưởi ở quận Mellach, hiện đang ngừng hoạt động để có thể sản xuất điện trở lại từ than trong trường hợp khẩn cấp,” liên minh của Thủ tướng Karl Nehammer cho biết trong một tuyên bố.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Áo tham gia cùng các quốc gia châu Âu khác, bao gồm Pháp, Đức và Anh, trong việc kéo dài thời gian sử dụng của nhiệt điện than sau khi Nga xâm lược Ukraine. Nga đang giảm các lô hàng khí đốt tự nhiên đến quốc gia Alpine, nơi các kho dự trữ chứa 39% nhu cầu hàng năm của Áo.

Trạm Mellach, cũng bao gồm một nhà máy đốt khí chu trình hỗn hợp, cung cấp nhiệt và điện cho thành phố Graz lớn thứ 2 của Áo. Sau khi nó bị đóng cửa, Verbund đã biến trạm than thành một trung tâm cho các nhà nghiên cứu đang tìm cách cung cấp nhiên liệu hydro một cách an toàn vào lưới điện.

Chính phủ Áo, đã cam kết 6,6 tỷ euro (7 tỷ USD) để xây dựng kho dự trữ khí đốt trước mùa đông, nhắc lại kế hoạch áp đặt luật “sử dụng được hoặc mất” yêu cầu các chủ sở hữu kho chứa phải lấp đầy các kho. Điều đó có lẽ sẽ không bao gồm Haidach do  Gazprom PJSC sở hữu, một trong những hồ chứa ngầm lớn nhất châu Âu, vẫn trống rỗng do xung đột giữa Đức và Nga.

Mạnh Hùng – Theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here