Vào thứ Tư, dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ được đưa ra nóng hơn nhiều so với dự kiến. Gần như ngay lập tức sau khi con số chạm mốc, Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục. Sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Bitcoin và Dollar

Đối với nhiều người, đó không phải là cơ hội xảy ra như điều mà họ đã dự đoán từ lâu rằng tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới tạo ra một hàng rào tuyệt vời chống lại giá cả tăng trong nền kinh tế.

Đây là ý chính của lập luận: không giống như Dollar hoặc bất kỳ loại tiền tệ truyền thống nào khác, đồng tiền kỹ thuật số được thiết kế để có nguồn cung hạn chế, vì vậy nó không thể bị phá giá bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương phân phối quá nhiều.

 

Một cách để kiểm tra luận điểm này là lập biểu đồ giá của Hoa Kỳ so với Bitcoin. John Authers của Bloomberg Opinion đã thực hiện một phép toán: Trong thập kỷ qua, chỉ số giá tiêu dùng hàng đầu đã tăng khoảng 28% và biểu thị thước đo đó bằng Bitcoin cho thấy giảm phát là 99,996%. Nói cách khác, giá một Bitcoin cách đây 10 năm sẽ có giá 0,004 satoshi, hoặc một đơn vị nhỏ hơn của nó hiện đang giao dịch ở xung quanh khoảng 65.000 Dollar.

Bitcoin

Các lập luận phòng ngừa rủi ro của Bitcoin đã xuất hiện kể từ khi nó được tạo ra vào năm 2009 sau cuộc suy thoái kinh tế lớn. Tiền đề đã tạo được động lực khi giá của mọi thứ, từ thực phẩm đến khí đốt đến nhà ở đều tăng nhanh hơn và bám chặt hơn trong vài tháng qua so với dự đoán của nhiều nhà kinh tế. Dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng vào tháng trước với tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 1990, có tác dụng củng cố lạm phát cao như một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của đại dịch.

 

Nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư nổi tiếng ở Phố Wall đã bắt đầu ý tưởng sử dụng tiền điện tử như một biện pháp bảo vệ chống lại giá tăng. Trước đây, nhà quản lý quỹ đầu cơ kỳ cựu Paul Tudor Jones từng nói rằng ông thích nó như một kho chứa của cải. Trong khi đó, Michael Saylor của MicroStrategy Inc. cho biết việc Cục Dự trữ Liên bang nới lỏng chính sách lạm phát đã giúp thuyết phục ông đầu tư tiền mặt của nhà sản xuất phần mềm doanh nghiệp vào Bitcoin.

 

Các nhà kinh tế ước tính rằng khoảng một nửa lợi nhuận gần đây của Bitcoin có thể được giải thích do lo ngại lạm phát, nửa còn lại đến từ sự sôi động của thị trường và giao dịch theo động lực. “Mô hình của chúng tôi cho thấy rằng đối với Bitcoin, tầm quan trọng của lạm phát và bảo hiểm rủi ro trước sự không chắc chắn trở thành động lực quan trọng hơn theo thời gian, chiếm 50% biến động giá trong chu kỳ gần nhất so với 20% vào năm 2017,” Björn van Roye và Tom Orlik cho biết trong một ghi chú gần đây.

Strahinja Savic, trưởng bộ phận dữ liệu và phân tích tại nhà cung cấp dịch vụ phái sinh tiền điện tử FRNT Financial Inc., cho biết một cách khác để minh họa khả năng bảo vệ lạm phát do Bitcoin cung cấp so với tiền tệ fiat là lập biểu đồ sự mở rộng bảng cân đối của Fed so với nguồn cung của đồng xu.

Ông nói qua email: “Không chỉ sự pha loãng của Bitcoin không mạnh hơn nhiều so với USD trong sáu năm qua, nó còn nhất quán hơn nhiều, không dễ bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng chính trị bất chợt và tất nhiên là có thể dự đoán được”. “Khả năng dự đoán được lập trình của Bitcoin đối lập với các quyết định chính sách không chắc chắn tác động đến đồng Dollar.”

 

Nhưng cũng có rất nhiều lập luận phản bác, đáng chú ý nhất là Bitcoin đã không tồn tại đủ lâu để thiết lập nó chắc chắn có thể hoạt động như một hàng rào trong bối cảnh giá tăng.

“Chúng tôi không có đủ lịch sử lâu dài để khẳng định Bitcoin thực sự là một hàng rào lạm phát”, Wilfred Daye, người đứng đầu Securifying Capital, chi nhánh quản lý tài sản của Securifying Inc., cho biết “Tôi sẽ tranh luận rằng vàng vẫn là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn. Nhưng Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát là một khái niệm mới – mọi người thích những ý tưởng mới, ”ông nói, đồng thời nói thêm rằng tính biến động cao của nó cũng làm giảm bớt lập luận phòng ngừa lạm phát.

 

Về mặt lý thuyết, không có mối liên hệ nào giữa nguồn cung của Bitcoin và bất kỳ thứ gì liên quan đến Cục Dự trữ Liên bang hoặc bất kỳ ngân hàng trung ương nào, Cam Harvey, giáo sư tại Đại học Duke và là đối tác tại Research Affiliates cho biết. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ chính sách lạm phát nào đang được theo đuổi trên khắp thế giới. Ngoài ra, giá của Bitcoin rất dễ biến động – và trong dài hạn, lạm phát thì không, ông nói.

 

Bitcoin có thể giữ giá trị của nó trong một thời gian dài. Trong nghiên cứu của mình về vàng, Harvey phát hiện ra rằng nó đã giữ giá trị tốt trong thế kỷ và thiên niên kỷ. Nhưng trong ngắn hạn nó cũng gặp phải nhiều tác động to lớn.

Cuối cùng, Bitcoin không hoạt động như thể nó tách rời khỏi mọi thứ khác trong nền kinh tế. “Nó hoạt động giống như một tài sản đầu cơ,” Harvey nói qua điện thoại. Ông trích dẫn sự sụt giảm của BTC vào tháng 3 năm 2020, khi nó mất khoảng một nửa giá trị trong bối cảnh chứng khoán Hoa Kỳ lao dốc.

Ông nói: “Các nhà đầu tư cần phải thận trọng nếu họ nghĩ rằng việc phân bổ vào Bitcoin sẽ cung cấp khả năng bảo vệ lạm phát trong ngắn hạn bởi vì chúng tôi biết nếu lạm phát tăng lên bất ngờ thì điều đó có hại cho cổ phiếu. “Và nếu điều gì đó không tốt cho cổ phiếu, điều đó có thể dẫn đến giao dịch mua bán rủi ro.”

 

Tổng hợp những góc nhìn nhận định cho chúng ta thêm nhiều gợi ý đối với việc đầu tư rủi ro, quyết định và quan điểm của các bạn thể nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Tổng hợp và phân tích

 

Hướng dẫn mở một tài khoản tại XM, đối tác của CSG Group

==>> https://chuyensaugold.com/huong-dan-mo-tai-khoan-giao-dich-tai-xm/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here