“Có khung thời gian nào tốt nhất để giao dịch ngoại hối (Forex) không?” là câu hỏi phổ biến của rất nhiều nhà giao dịch, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường ngoại hối. Sự thật là không có câu trả lời duy nhất. Tất cả phụ thuộc vào chiến lược và phong cách giao dịch ưa thích của bạn.

Các nhà giao dịch sử dụng các khung thời gian khác nhau để đầu cơ trên thị trường ngoại hối. 2 loại phổ biến nhất là các khung thời gian dài và ngắn hạn thông qua các biểu đồ xu hướng và biểu đồ hỗ trợ/ kháng cự.

Biểu đồ xu hướng là biểu đồ khung thời gian dài hạn hỗ trợ nhà giao dịch nhận biết xu hướng, trong khi biểu đồ hỗ trợ/ kháng cự chọn ra các điểm vào giao dịch có thể có. Bài viết này sẽ khám phá sâu các khung thời gian giao dịch ngoại hối này, đồng thời đưa ra các mẹo về những khung thời gian giao dịch này có thể phục vụ tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn.

CÁCH QUYẾT ĐỊNH KHUNG THỜI GIAN TỐT NHẤT ĐỂ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI

Như đã đề cập ở trên, khung thời gian tốt nhất để giao dịch ngoại hối sẽ khác nhau tùy thuộc vào chiến lược giao dịch bạn sử dụng để đạt được các mục tiêu cụ thể của mình. Bảng dưới đây tóm tắt các khung thời gian ngoại hối thay đổi được các nhà giao dịch khác nhau sử dụng để xác định xu hướng và các mục giao dịch, được khám phá sâu hơn bên dưới:

ĐỒ THỊ THỜI GIAN GIAO DỊCH GIAO DỊCH SWING  VỊ THẾ MỞ
BIỂU ĐỒ XU HƯỚNG 30 phút – 4 giờ Hằng ngày Hàng tuần
BIỂU ĐỒ HỖ TRƠ/ KHÁNG CỰ 5 – 60 phút 24 giờ Hằng ngày

KHUNG THỜI GIAN GIAO DỊCH NGOẠI HỐI CHÍNH

Nhà giao dịch sử dụng các chiến lược khác nhau để xác định khung thời gian được sử dụng. 

Ví dụ: một nhà giao dịch trong ngày sẽ giữ giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hơn đáng kể so với nhà giao dịch theo xu hướng.

1) Khung thời gian giao dịch – vị thế mở

Khung thời gian giao dịch vị trí khác nhau đối với các chiến lược giao dịch khác nhau như được tóm tắt trong bảng trên. Điều này có thể dao động từ hàng ngày đến hàng năm theo định nghĩa “dài hạn”.

Nhiều nhà giao dịch mới có xu hướng tránh cách tiếp cận này vì nó có nghĩa là phải mất một khoảng thời gian dài trước khi giao dịch được thực hiện. Tuy nhiên, theo nhiều tài khoản, giao dịch theo cách tiếp cận ngắn hạn (giao dịch trong ngày) có thể khó thực hiện thành công hơn nhiều và các nhà giao dịch thường mất nhiều thời gian hơn để phát triển chiến lược của mình.

Các phương pháp giao dịch theo vị thế (dài hạn) có thể xem xét biểu đồ hàng tháng để biết xu hướng và biểu đồ hàng tuần để biết các điểm vào lệnh tiềm năng.

Ví dụ giao dịch

Sau khi xu hướng đã được xác định trên biểu đồ hàng tháng (đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn), nhà giao dịch có thể tìm cách vào lệnh trên biểu đồ hàng tuần bằng nhiều cách khác nhau. Nhiều nhà giao dịch tìm cách sử dụng hành động giá (như được thấy trong biểu đồ hàng tuần bên dưới) để xác định xu hướng và vị trí vào lệnh, lưu ý thêm rằng các chỉ báo cũng hoàn toàn có thể được sử dụng ở đây.

Biểu đồ xu hướng AUD/JPY hàng tháng:

Biểu đồ hỗ trợ/ kháng cự AUD/JPY hàng tuần:

2) Khung thời gian giao dịch xoay vòng (Swing)

Sau khi nhà giao dịch đã cảm thấy thoải mái trên biểu đồ dài hạn, họ có thể tìm cách di chuyển ngắn hơn một chút trong cách tiếp cận và thời gian nắm giữ mong muốn. Điều này có thể tạo ra nhiều sự thay đổi hơn trong cách tiếp cận của nhà giao dịch, vì vậy việc quản lý tiền và rủi ro cần được giải quyết trước khi chuyển sang các khung thời gian ngắn hơn.

Giao dịch xoay vòng là một phương tiện phù hợp giữa khung thời gian giao dịch dài hạn và phương pháp mở rộng quy mô ngắn hạn. Một trong những lợi ích tốt nhất của giao dịch swing là các nhà giao dịch có thể tận dụng được lợi ích của cả 2 phong cách mà không nhất thiết phải gánh chịu mọi nhược điểm. Kết quả là, điều này làm cho giao dịch swing trở thành một cách tiếp cận thị trường rất phổ biến.

Các nhà giao dịch xoay vòng sẽ kiểm tra biểu đồ vài lần mỗi ngày trong trường hợp có bất kỳ biến động lớn nào xảy ra trên thị trường. Điều này mang lại cho các nhà giao dịch lợi ích là không phải theo dõi thị trường liên tục trong khi giao dịch. Sau khi xác định được cơ hội, nhà giao dịch sẽ đặt giao dịch kèm theo điểm limit/stop và theo dõi ở giai đoạn sau để xem tiến trình giao dịch.

Một ưu điểm khác của phương pháp này là nhà giao dịch vẫn thường xuyên xem xét biểu đồ để nắm bắt các cơ hội khi chúng tồn tại. Điều này giúp loại bỏ một trong những nhược điểm của giao dịch dài hạn trong đó các điểm vào lệnh thường được đặt trên biểu đồ hàng tuần/hàng ngày.

Ví dụ về giao dịch swing

Đối với phương pháp này, biểu đồ hàng ngày thường được sử dụng để xác định xu hướng hoặc hướng chung của thị trường và biểu đồ 4 giờ được sử dụng để tham gia giao dịch và đặt vị thế (xem bên dưới). Biểu đồ hàng ngày lần lượt hiển thị mức dao động cao và thấp gần đây. Các nhà giao dịch thường giao dịch dao động ngược theo hướng của xu hướng trước đó trong ví dụ này xu hướng trước đó là đi lên.

Bây giờ hướng giao dịch đã được xác định, người giao dịch swing sẽ giảm khung thời gian xuống còn 4 giờ để tìm kiếm điểm vào lệnh. Trong ví dụ bên dưới, có một mức kháng cự giá rõ ràng mà người giao dịch theo xu hướng sẽ xem xét khi tham gia giao dịch mua. Khi giá phá vỡ hoặc nến đóng cửa trên mức kháng cự được chỉ định, nhà giao dịch có thể tìm cách vào lệnh.

Biểu đồ xu hướng USD/ZAR hàng ngày:

Biểu đồ hỗ trợ/ kháng cự USD/ZAR 4 giờ:

3) Khung thời gian giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày có thể là một trong những chiến lược khó khăn nhất để tìm kiếm lợi nhuận. Những nhà giao dịch mới hơn thực hiện chiến lược giao dịch trong ngày đang phải đối mặt với những quyết định giao dịch thường xuyên hơn mà có thể họ chưa thực hiện được trong thời gian dài. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm và tần suất này mở ra cơ hội cho những tổn thất có thể được ngăn chặn nếu nhà giao dịch chọn cách tiếp cận dài hơn một chút như giao dịch swing.

Người giao dịch lướt sóng (Scalping) hoặc người giao dịch trong ngày đang ở vị thế không thể chấp nhận được khi cần giá di chuyển nhanh chóng theo hướng giao dịch. Do đó, người giao dịch trong ngày bị ràng buộc với biểu đồ khi họ tìm kiếm xu hướng thị trường cho ngày hôm đó. Bị ám ảnh bởi các biểu đồ trong thời gian dài có thể dẫn đến mệt mỏi. Cách tiếp cận ngắn hạn cũng có tỷ lệ sai sót nhỏ hơn.

Để giao dịch với cách tiếp cận rất ngắn hạn, nhà giao dịch nên cảm thấy thoải mái với cách tiếp cận dài hạn hơn và giao dịch Swing trước khi chuyển xuống những khung thời gian rất ngắn.

Tương tự như giao dịch dài hạn, người giao dịch trong ngày có thể đánh giá xu hướng trên biểu đồ hàng giờ và xác định cơ hội vào lệnh trên khung thời gian “phút” chẳng hạn như biểu đồ 5 hoặc 10 phút. Khung thời gian 1 phút cũng là một lựa chọn, nhưng cần hết sức thận trọng vì sự biến động trên biểu đồ 1 phút có thể rất ngẫu nhiên và khó xử lý.

Một lần nữa, các nhà giao dịch có thể sử dụng nhiều yếu tố khác nhau để bắt đầu vị thế khi xu hướng đã được xác định hành động giá hoặc các chỉ báo kỹ thuật.

Ví dụ giao dịch trong ngày

Biểu đồ bên dưới sử dụng biểu đồ hàng giờ để xác định xu hướng, giá dưới đường trung bình động 200 ngày cho thấy xu hướng giảm. Biểu đồ 10 phút thứ 2 sử dụng chỉ báo RSI để hỗ trợ các điểm vào lệnh ngắn hạn. Trong trường hợp này, nhà giao dịch chỉ xác định các tín hiệu mua quá mức trên chỉ báo RSI (được đánh dấu màu đỏ) do xu hướng giảm dài hạn trước đó.

Biểu đồ xu hướng EUR/USD hàng giờ:

Biểu đồ kháng cự/ hỗ trợ EUR/USD 10 phút:

SỬ DỤNG PHÂN TÍCH NHIỀU KHUNG THỜI GIAN

Khung thời gian tốt nhất để giao dịch ngoại hối không nhất thiết có nghĩa là một khung thời gian cụ thể. Có thể kết hợp các phương pháp tiếp cận để tìm kiếm cơ hội trên thị trường ngoại hối.


Mạnh Hùng – Biên tập và dịch nội dung theo Venketas

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN