Vàng là một trong những mặt hàng có giá trị nhất trên thế giới, có lịch sử hữu ích về tiền tệ và đồ trang sức cũng như là tài sản trú ẩn an toàn được ưa chuộng. Trong bài viết này, hãy khám phá vàng được sử dụng để làm gì, lịch sử của thị trường và cách thức hoạt động của nó cũng như những gì ảnh hưởng đến giá vàng.

ĐIỂM CHÍNH

  • Vàng là gì và nó dùng để làm gì?
  • Điều gì ảnh hưởng đến giá vàng?
  • Làm thế nào vàng có thể được giao dịch?

VÀNG LÀ GÌ VÀ DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Vàng là kim loại quý được thèm muốn trong suốt lịch sử vì màu sắc rực rỡ, tính dẻo và độ khan hiếm tương đối. Nó có các ứng dụng công nghiệp trong điện tử và điện toán, và được sử dụng lâu dài như một thành phần sản xuất đồ trang sức. Vàng luôn được sử dụng như một công cụ tiền tệ cũng như một tài sản trú ẩn an toàn do xu hướng giữ lại hoặc tăng giá trị của nó trong thời kỳ thị trường hỗn loạn.

LỊCH SỬ VÀNG LÀ MỘT LỚP TÀI SẢN

Trong hàng ngàn năm, con người đã đánh giá cao vàng. Nó đại diện cho tiền tệ của một số nền văn minh nổi tiếng nhất thế giới, chẳng hạn như đế chế Ai Cập cổ đại và La Mã. Gần đây hơn, từ cuối thế kỷ 19 cho đến khi Thế chiến thứ nhất bùng nổ, giá trị của tiền tệ đã được neo vào một thước đo từ vàng cụ thể.

Bắt đầu từ cuối Thế chiến thứ hai, hầu hết các nền kinh tế lớn nhất hành tinh đều hoạt động trong một hệ thống tài chính dựa trên giá vàng cố định, được gắn với Dollar Mỹ. Điều này chỉ kết thúc vào năm 1971, khi Mỹ quyết định ngừng điều chỉnh đồng Dollar của mình theo hàng hóa.

Trong khi kim loại quý không còn có chức năng là tiền tệ chính thức thì giá vàng vẫn là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính và nền kinh tế thế giới.

ĐIỀU GÌ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ VÀNG?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng bao gồm sự ổn định, cung và cầu, rủi ro của ngân hàng trung ương và khối lượng giao dịch thông qua ETF.

Sự ổn định

Là công cụ tài chính nền tảng làm nền tảng cho các loại tiền tệ toàn cầu, vàng được coi là một tài sản khá an toàn. Giá của nó có xu hướng tăng trong thời kỳ hỗn loạn, khi các chính phủ và nhà đầu tư chuyển sang sử dụng nó như một hàng rào chống lại sự không chắc chắn. Ngược lại, giá vàng thường giảm trong thời gian ổn định, vì những con đường đầu tư rủi ro hơn nhưng có khả năng sinh lời cao hơn trở nên khả thi hơn.

Cung và cầu

Giống như hầu hết các tài sản trên thị trường mở, nhu cầu vượt mức về vàng (thông thường để làm đồ trang sức hoặc sản xuất một số sản phẩm y tế, công nghiệp và công nghệ) sẽ đẩy giá vàng lên cao (giả sử nguồn cung không đổi). Mặt khác, nhu cầu suy yếu thường có tác động ngược lại đến giá trị của nó, khiến giá giảm xuống (giả sử nguồn cung không đổi).

Ngân hàng trung ương

Nhiều dự trữ vàng của thế giới được kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương ở các quốc gia phát triển, tại các địa điểm như Châu Âu và Bắc Mỹ. Kết quả là, các ngân hàng này nắm giữ quyền định giá to lớn trên thị trường vàng toàn cầu. Nếu các ngân hàng đột ngột tăng hoặc giảm lượng vàng tiếp cận ngay lập tức, dù chỉ một chút, điều này sẽ có tác động lớn đến giá vàng.

Do đó, các ngân hàng trung ương dựa vào một cam kết chung (mặc dù không chính thức) để kiềm chế việc đơn phương tham gia vào hoạt động bán vàng quy mô lớn có thể gây bất ổn cho thị trường toàn cầu.

ETF

Trong khi các quỹ giao dịch trao đổi thường nhằm mục đích phản ánh giá vàng hơn là ảnh hưởng đến nó, nhiều quỹ ETF lớn nắm giữ một lượng vàng vật chất đáng kể. Do đó, dòng tiền vào và dòng tiền ra từ các ETF như vậy có thể ảnh hưởng đến giá kim loại quý, bằng cách thay đổi cung và cầu vật chất trên thị trường.

VÀNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TIỀN TỆ NHƯ THẾ NÀO

Khi nói đến mối quan hệ của vàng với tiền tệ, mối tương quan của nó với USD là điểm chính được nói đến vì đồng Dollar Mỹ vẫn là cơ chế định giá chuẩn cho vàng. Khi giá trị của USD tăng lên, vàng sẽ trở nên đắt hơn đối với các quốc gia khác khi mua.

Điều này cuối cùng khiến nhu cầu giảm, đó là lý do tại sao nhìn chung có mối quan hệ nghịch đảo giữa Dollar Mỹ và giá vàng. Ngoài ra, khi Đồng Dollar bắt đầu mất giá, các nhà đầu tư tìm đến vàng như một nơi trú ẩn an toàn thay thế và điều này giúp đẩy giá của nó lên cao.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa Chỉ số Dollar Mỹ và vàng.

GIÁ VÀNG ĐỐI VỚI DOLLAR MỸ

Ngoài ra, giá trị của vàng có liên quan đến giá trị xuất nhập khẩu của một quốc gia. Các quốc gia xuất khẩu vàng hoặc tiếp cận được nguồn dự trữ vàng sẽ thấy đồng tiền của mình mạnh lên khi giá vàng tăng, do giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này ngày càng tăng.

VÀNG CÓ THỂ ĐƯỢC GIAO DỊCH NHƯ THẾ NÀO?

Có một số cách để giao dịch vàng, nó có thể được mua dưới dạng tài sản vật chất, được giao dịch bằng hợp đồng tương lai và quyền chọn trên thị trường hàng hóa hoặc được giao dịch thông qua quỹ giao dịch trao đổi hoặc ETF.


Mạnh Hùng – Biên tập & dịch nội dung

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính. Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN