QUẢN LÝ NỖI SỢ HÃI VÀ LÒNG THAM TRONG KHI GIAO DỊCH: NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Sợ hãi và tham lam là hai động lực ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta
  • Những ảnh hưởng này chuyển sang giao dịch và có thể gây bất lợi
  • Các nhà giao dịch có thể loại bỏ những tác động xấu này bằng cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh và lập kế hoạch trước

Nỗi sợ hãi và lòng tham thường được xác định là động lực chính của thị trường tài chính. Đây rõ ràng là một sự đơn giản hóa quá mức, tuy nhiên sự sợ hãi và lòng tham đóng một vai trò quan trọng trong tâm lý giao dịch. Hiểu rõ khi nào nên nắm lấy hoặc chế ngự những cảm xúc này có thể chứng minh sự khác biệt giữa giao dịch thành công và sự nghiệp giao dịch ngắn hạn.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về nỗi sợ hãi và lòng tham trong giao dịch, bao gồm cả khi những cảm xúc này có khả năng xuất hiện và cách tốt nhất để quản lý chúng.

SỰ THẬT VỀ NỖI SỢ HÃI VÀ LÒNG THAM KHI GIAO DỊCH

“Sợ hãi và tham lam” có thể phổ biến ở các nhà giao dịch và có thể gây thiệt hại khá lớn nếu không được quản lý đúng cách. Nỗi sợ hãi thường được coi là sự miễn cưỡng tham gia giao dịch hoặc kết thúc sớm một giao dịch thắng lợi. Mặt khác, lòng tham thể hiện khi các nhà giao dịch đổ thêm vốn vào các giao dịch chiến thắng hoặc sử dụng đòn bẩy quá mức với mục đích kiếm lợi nhuận từ các động thái nhỏ trên thị trường.

Có rất nhiều hình thái về nguồn gốc của hai trạng thái này, nhưng khi phân tích một cách logic thì lòng tham và nỗi sợ hãi đều xuất phát từ bản năng sinh tồn bẩm sinh của con người.

Sợ hãi là gì?

Chúng ta biết rằng nỗi sợ hãi phần nào liên quan đến bản năng chiến đấu hoặc bỏ chạy tồn tại trong mỗi chúng ta. Đó là những gì chúng ta cảm thấy khi nhận ra một mối đe dọa. Các nhà giao dịch cảm thấy sợ hãi khi các vị thế di chuyển chống lại họ vì điều này gây ra mối đe dọa cho tài khoản giao dịch.

Việc nhìn thấy một vị thế di chuyển chống lại bạn gợi lên nỗi sợ hãi khi nhận ra sự mất mát đó và do đó, các nhà giao dịch có xu hướng giữ các vị thế thua cuộc lâu hơn họ nên làm.

Kịch bản thứ hai mà ở đó nỗi sợ hãi có xu hướng trở nên tốt hơn đối với các nhà giao dịch là ngay trước khi tham gia thị trường. Mặc dù các phân tích chỉ ra mục tiêu mạnh mẽ, các nhà giao dịch có thể thấy mình bị sa lầy bởi nỗi sợ mất mát và cuối cùng bỏ qua một giao dịch được suy nghĩ kỹ lưỡng.

Nỗi sợ hãi thường xuất hiện khi thị trường sụp đổ và các nhà giao dịch không muốn mua ở mức đáy. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch thường quyết định không tham gia giao dịch vì sợ rằng thị trường sẽ giảm sâu hơn và bỏ lỡ đà tăng cao hơn.

Tham lam là gì?

Lòng tham rất khác với nỗi sợ hãi nhưng có thể dễ dàng khiến các nhà thương nhân gặp nhiều khó khăn nếu không được quản lý một cách hợp lý. Nó có xu hướng phát sinh khi một nhà giao dịch quyết định tận dụng lợi thế của một giao dịch thắng bằng cách dành nhiều tiền hơn cho cùng một giao dịch, với hy vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục diễn biến theo hướng có lợi cho nhà giao dịch.

Lòng tham cũng có thể xuất hiện khi các nhà giao dịch trải qua một giao dịch thua lỗ và quyết định “ngã ở đâu x2 ở đấy”, với hy vọng rằng việc ném nhiều tiền hơn vào sẽ giúp vị thế chuyển sang tích cực. Theo quan điểm quản lý rủi ro, điều này rất rủi ro nếu thị trường tiếp tục đi ngược lại với nhà giao dịch và có thể nhanh chóng chuyển thành một cuộc gọi ký quỹ. (Margin call)

Lòng tham đã xuất hiện nhiều lần trên thị trường tài chính. Một lần như vậy là trong thời kỳ bong bóng dot-com, nơi các cá nhân mua ngày càng nhiều cổ phiếu công nghệ và tăng giá trị của chúng lên rất nhiều trước khi tất cả sụp đổ. Một ví dụ gần đây hơn là bitcoin; các nhà đầu tư đổ dồn vào tiền điện tử nghĩ rằng nó chỉ có thể tăng giá trị trước khi nó cũng sụp đổ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUẢN LÝ LÒNG THAM VÀ NỖI SỢ HÃI ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ GIAO DỊCH THÀNH CÔNG

Có một số cách để kiểm soát cảm xúc của bạn và đảm bảo rằng nỗi sợ hãi và lòng tham không ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của bạn.

1, Có kế hoạch giao dịch

Các nhà giao dịch nên có sẵn một kế hoạch giao dịch để tránh bất kỳ cảm xúc nào làm chệch hướng kế hoạch.

Một số ví dụ về điều này bao gồm: sử dụng quá mức khối lượng giao dịch, loại bỏ các điểm dừng trên các vị thế thua lỗ, tăng gấp đôi khi vị thế thua lỗ,…

2, Kích thước giao dịch thấp hơn

“Một trong những cách dễ nhất để giảm tác động cảm xúc của các giao dịch của bạn là giảm quy mô giao dịch của bạn” – James Stanley

Các nhà giao dịch chắc chắn sẽ gặp căng thẳng sau khi chứng kiến ​​sự thay đổi giá trên một giao dịch lớn. Sự căng thẳng như vậy có khả năng dẫn đến các quyết định tồi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tài khoản giao dịch, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát những điều này.

3, Nhật ký giao dịch

Người giao dịch cũng cần có trách nhiệm với bản thân khi giao dịch. Cách tốt nhất để làm điều này là tạo một nhật ký giao dịch . Các nhật ký giao dịch hỗ trợ các nhà giao dịch ghi lại các giao dịch của họ và ghi chú lại những gì đang hoạt động và điều chỉnh các chiến lược không phù hợp. Điều quan trọng là loại bỏ tất cả cảm xúc khi đánh giá kết quả giao dịch của bạn và loại bỏ các chiến lược không thành công.

ĐỌC THÊM VỀ TÂM LÝ GIAO DỊCH

  • Kiểm soát cảm xúc là điều cần thiết để giao dịch thành công.
  • Các nhà giao dịch thường sẽ nhắm mục tiêu một số pips nhất định mỗi ngày như một mục tiêu tâm lý.
  • Viết nhật ký giao dịch để theo dõi chiến lược cá nhân của bạn.
  • Sự tự tin là một phần quan trọng của giao dịch.

Mạnh Hùng – theo Richarh Snow

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   
→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây