Trong hàng nghìn năm, Vàng đã được ca ngợi về sức hấp dẫn cả về vật chất và kinh tế, trở thành một trong những tài sản trú ẩn an toàn phổ biến nhất.

Bài viết này sẽ thảo luận về Vàng như một khoản đầu tư và như một hàng hóa có thể giao dịch và sẽ tìm hiểu các động lực chính của hành động giá.

VÀNG NHƯ MỘT KHOẢN ĐẦU TƯ

Trong lịch sử cổ đại, vàng được nhiều người khao khát vì vẻ đẹp độc đáo và sự khan hiếm của nó, khiến nó trở thành một mặt hàng được đánh giá cao cũng như một biểu tượng, và cuối cùng là một kho chứa của cải. Tuy nhiên, theo thời gian bản vị vàng đã được chấp nhận như một hình thức tiền tệ toàn cầu và hiện nay, mặc dù hệ thống tiền tệ định giá đã thay thế toàn bộ, vàng vẫn tiếp tục giữ giá trị nội tại và kinh tế khiến nó trở thành một khoản đầu tư phổ biến trên thị trường tài chính.

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc đầu tư bao gồm

  • Cung và cầu

Mặc dù hầu hết các loại hàng hóa đều phụ thuộc vào cung và cầu, nhưng vàng hầu như luôn luôn có nhu cầu, cho dù đó là đồ trang sức, sử dụng trong công nghiệp hay như một dạng tiền tệ trú ẩn an toàn.

Một vài đặc điểm độc đáo góp phần vào thành công của vàng bao gồm tính khan hiếm, độ dẻo và khả năng chống ăn mòn, khiến nó trở thành một kim loại linh hoạt với nhiều mục đích sử dụng. Tuy nhiên, nhu cầu đối với vàng phần lớn cũng được cho là do khả năng giữ giá trị của nó trong thời kỳ tài chính khó khăn.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, nhu cầu đối với vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát thường tăng lên, khẳng định đây là nơi trú ẩn an toàn. Về nguồn cung, một khi vàng đã được khai thác và trải qua quá trình tinh luyện, vàng được cung cấp, được chuyển thành vàng miếng, tiền xu, đồ trang sức, v.v.

  • Các chính sách của chính phủ

Không giống như tiền giấy, vàng là hàng hóa vật chất không có rủi ro vỡ nợ và không bị ảnh hưởng bởi các chính sách của chính phủ. Trong những giai đoạn kinh tế không chắc chắn như khủng hoảng tài chính hoặc bất ổn chính trị, các ngân hàng trung ương có thể can thiệp bằng cách giảm lãi suất hoặc in thêm tiền, dẫn đến tăng lạm phát và giảm giá tiền tệ. Trong khi điều này có thể làm giảm sức mua của tiền giấy, vàng có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, khiến nó trở thành một khoản đầu tư phổ biến trong thời gian này.

  • Dollar Mỹ

Bởi vì vàng nói chung được giao dịch so với Dollar Mỹ, những thay đổi của tiền tệ có xu hướng tác động trực tiếp đến giá vàng. Đồng Dollar mạnh hơn thường làm cho vàng đắt hơn đối với các quốc gia khác để mua, dẫn đến giảm nhu cầu và do đó, giá vàng giảm. Điều ngược lại xảy ra khi đồng Dollar giảm giá trị. Tuy nhiên, tâm lý rủi ro cũng đóng một vai trò trong mối quan hệ nghịch biến giữa vàng và đồng bạc xanh.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc giai đoạn biến động gia tăng, nhu cầu về tiền tệ và cổ phiếu có thể giảm xuống do các nhà đầu tư tăng cường tiếp xúc với vàng và các tài sản khác có giá trị nội tại.

VÀNG NHƯ MỘT HÀNG HÓA CÓ THỂ GIAO DỊCH

Mặc dù tiền xu, vàng miếng và thỏi vàng vẫn được thu thập và các ngân hàng trung ương nói chung vẫn giữ một lượng vàng nhất định trong dự trữ, cách dễ nhất để tiếp xúc với kim loại quý là bằng cách giao dịch trên sàn giao dịch, đầu tư vào các công ty vàng hoặc giao dịch ETF theo dõi giá vàng.

Trên thực tế, Hội đồng Vàng Thế giới ước tính rằng khối lượng giao dịch vàng trung bình hàng ngày cao hơn so với phần lớn các cặp tiền, ngoại trừ ba cặp tiền chính là EUR/ USDUSD/ JPY và GBP/ USD .

HÀNH ĐỘNG GIÁ VÀNG

Khi nói đến giao dịch vàng, hành động giá bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm tâm lý giao dịch cũng như phân tích kỹ thuật và cơ bản. Mặc dù tồn tại nhiều loại chiến lược, nhưng một chiến lược tổng hợp, kết hợp cả ba hình thức phân tích này có thể mang lại những lợi ích bổ sung.

Phân tích kỹ thuật vàng

Quá trình phân tích kỹ thuật bao gồm việc xác định các mẫu hình biểu đồ nhằm cố gắng xác định các điều kiện và xu hướng thị trường hiện tại đã xảy ra trong quá khứ và có thể xảy ra trong tương lai, sử dụng hành động giá và các chỉ báo kỹ thuật làm hướng dẫn.

Mặc dù việc xác định xu hướng nghe có vẻ đơn giản, nhưng quyết định khung thời gian thích hợp có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Mặc dù các nhà giao dịch trong ngày thường sử dụng các biểu đồ ngắn hạn để xác định các tín hiệu vào và ra tiềm năng, nhưng có những lợi ích đối với phân tích nhiều khung thời gian, bao gồm phân tích từ cả biểu đồ dài hạn và ngắn hạn.

Đối với các nhà giao dịch mới làm quen, 4 chỉ báo giao dịch hiệu quả bao gồm Đường trung bình độngChỉ số sức mạnh tương đối (RSI)Đường trung bình động Hội tụ / Phân kỳ (MACD) và Stochastic, trong khi các nhà giao dịch có kinh nghiệm hơn có thể sử dụng các công cụ phức tạp hơn như Fibonacci thoái lui, mở rộng hoặc Elliot Wave, kết hợp với các chỉ số khác.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Phân tích cơ bản vàng

Trong khi phân tích kỹ thuật tập trung vào các mẫu biểu đồ, các nguyên tắc cơ bản tin rằng các sự kiện kinh tế là động lực chính của hành động giá. Mặc dù không phải là không chính xác, nhưng trong thời kỳ suy thoái hoặc kinh tế không chắc chắn, các thay đổi đối với chính sách thường rời rạc và có xu hướng ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro mà không có cảnh báo trước.

Nói một cách khái quát, khi chúng ta đề cập đến các nguyên tắc cơ bản, đây là hoạt động về kinh tế của một quốc gia hoặc nền kinh tế. Các dữ liệu như GDP, lạm phát và lãi suất đều là một phần của các nguyên tắc cơ bản. Khi các nhà đầu tư tự tin vào tình trạng của nền kinh tế, họ có nhiều khả năng đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn, chẳng hạn như cổ phiếu. Tuy nhiên, khi lãi suất thấp và thiếu niềm tin, đây được gọi là tâm lý thích mạo hiểm, nơi các nhà đầu tư có nhiều khả năng đầu tư vào vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ và các tài sản trú ẩn an toàn khác.

Mạnh Hùng – tổng hợp & phân tích, một số tài liệu tham khảo từ Da Costa

 

Hướng dẫn mở một tài khoản tại XM, đối tác của CSG Group

==>> https://chuyensaugold.com/huong-dan-mo-tai-khoan-giao-dich-tai-xm/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here