Chi tiêu tiêu dùng được điều chỉnh theo lạm phát của Mỹ lần đầu tiên giảm vào tháng 5 trong năm nay do áp lực giá cả liên tục ảnh hưởng đến ngân sách của các hộ gia đình.

Dữ liệu của Bộ Thương mại cho thấy hôm thứ Năm, dữ liệu của Bộ Thương mại cho thấy sức mua hàng hóa và dịch vụ, đã điều chỉnh theo sự thay đổi của giá, giảm 0,4% trong tháng 5 sau khi tăng 0,3%. Chi tiêu cho các dịch vụ tăng lên trong khi chi tiêu cho hàng hóa giảm.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân, mà Cục Dự trữ Liên bang sử dụng cho mục tiêu lạm phát, đã tăng 0,6% so với một tháng trước đó và tăng 6,3% kể từ tháng 5 năm 2021. Chỉ số giá PCE lõi (Tháng/tháng) tăng 0,3%, ít hơn dự kiến. PCE lõi (Năm/năm) đã tăng 4,7% so với một năm trước, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 11.

Chi tiêu tiêu dùng chậm lại cản trở động lực chính của nền kinh tế Mỹ làm tăng thêm lo ngại về triển vọng kinh tế. Tâm lý chi tiêu hộ gia đình đang ở mức thấp kỷ lục, lo ngại suy thoái đang gia tăng và thị trường lao động mặc dù vẫn còn mạnh mẽ, nhưng đang có một số dấu hiệu sớm thu hẹp lại. 

Lạm phát đang làm xói mòn lương của người Mỹ, với các hộ gia đình phải đối mặt với giá cả tăng cao trên toàn nền kinh tế, bao gồm cả chi phí xăng dầu gần kỷ lục. Fed, đầu tháng này đã tăng lãi suất nhiều nhất kể từ năm 1994, sẽ xem xét các số liệu mới nhất tại cuộc họp tháng 7 khi quyết định xem có nên một lần nữa tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hay chọn tăng 50 điểm cơ bản. 

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông và các đồng nghiệp “hy vọng rằng tăng trưởng sẽ vẫn tích cực”, lưu ý rằng nền kinh tế “có vị trí tốt để chịu được chính sách tiền tệ thắt chặt hơn”. Nhưng ông cũng thừa nhận nhiệm vụ tránh suy thoái đã trở nên khó khăn hơn trong những tháng gần đây.

Mạnh Hùng – Tổng hợp & phân tích


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here