Liên minh châu Âu đang tiến hành các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào vàng của Nga, phù hợp với một động thái của Nhóm G-7 nhằm mục đích bóp nghẹt thêm các nguồn thu của Moscow.

Nga là quốc gia khai thác vàng lớn thứ 2 trên thế giới và xuất khẩu vàng của nước này ước tính trị giá 12,6 tỷ bảng Anh vào năm 2021. Khi Anh, Mỹ, Nhật Bản và Canada công bố kế hoạch cấm nhập khẩu vàng mới từ Nga vào đầu tuần trước, Anh cho biết biện pháp này sẽ có “tác động lớn” đến khả năng của Vladimir Putin trong việc tài trợ cho các lực lượng vũ trang của ông và những nỗ lực của các nhà tài phiệt để tránh tác động của các lệnh trừng phạt tài chính bằng cách mua vàng.

Các nhà phân tích trong ngành tỏ ra ít nhiệt tình hơn, mô tả lệnh cấm phần lớn là mang tính biểu tượng vì các hình phạt áp dụng đối với Nga sau khi xâm lược Ukraine vốn đã đóng cửa các thị trường châu Âu và Mỹ. Và thậm chí dòng chảy đến các trung tâm thương mại truyền thống ở London và Zurich hầu hết đã cạn kiệt.

Một số người cho biết các công tác chuẩn bị cho gói trừng phạt mới đang được tiến hành và một số quốc gia sẽ thúc đẩy thêm nhiều biện pháp vào các đề xuất trước khi chúng được trình lên các quốc gia thành viên để thông qua.

Gói mới cũng sẽ bao gồm các bản sửa lỗi cho các biện pháp đã được phê duyệt trước đó, có thể bao gồm điều chỉnh các quy tắc xung quanh việc vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt tới vùng Kaliningrad của Nga.

Một số quan chức đã đưa ra lo ngại rằng Lithuania có thể bị áp lực trong việc cho phép hàng hóa bị cấm vận chuyển qua đất nước này đến Kaliningrad. Lithuania đang áp đặt các hạn chế phù hợp với các lệnh trừng phạt đã được cả khối nhất trí, và người dân cũng như đại đa số hàng hóa tiếp tục di chuyển tự do giữa hai miền của Nga.

Tuy nhiên, các lệnh cấm đối với nhiều hàng hóa của Nga sẽ có hiệu lực trong tháng này và Ủy ban châu Âu đã tìm cách thống nhất hướng dẫn mới với Vilnius trước đó trong bối cảnh lo ngại bế tắc có thể leo thang.

Một trong những người cho biết bất kỳ quy tắc nào về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt sẽ cần phải áp dụng cho toàn EU chứ không phải riêng Lithuania. Moscow đã đe dọa sẽ trả đũa nước thành viên EU nếu nước này tiếp tục chặn vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt.

Các nhà lãnh đạo G-7 họp tại Đức trong tuần trước cũng đồng ý thảo luận về các phương án để giới hạn giá dầu của Nga, bao gồm thông qua việc cấm các dịch vụ, chẳng hạn như bảo hiểm cần thiết để vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ, trừ khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn giá bán thoả thuận.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Tuy nhiên, các đại sứ EU đã được cho biết tại một cuộc họp tuần này rằng cơ chế này sẽ không hoạt động trong tương lai gần.

Một số quốc gia EU đã và đang thúc đẩy các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, bao gồm cả khí đốt, nhưng trong số đông ít mong muốn có những hành động táo bạo hơn như vậy vào giai đoạn này, khi châu lục này phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt tiềm năng và giá cả tăng cao.

Thay vào đó, trọng tâm trong tương lai gần nhiều khả năng sẽ là tăng cường và mở rộng các biện pháp hiện có, chẳng hạn như hạn chế xuất khẩu công nghệ, cũng như các lệnh trừng phạt đối với các tài phiệt và thực thể của Nga.

Các quốc gia thành viên cho đến nay đã phong tỏa gần 14 tỷ euro (14,6 tỷ USD) tài sản thuộc về các cá nhân bị trừng phạt.

Mạnh Hùng – Tổng hợp & xuất bản nội dung


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here