CPI LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CÁC NHÀ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI?

Chỉ số giá tiêu dùng, hay còn gọi là viết tắt CPI, là một chỉ số kinh tế quan trọng được các nền kinh tế lớn công bố thường xuyên để đưa ra cái nhìn kịp thời về mức tăng trưởng và lạm phát hiện tại.

Lạm phát được theo dõi thông qua CPI xem xét cụ thể sức mua và sự gia tăng giá hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế, có thể được sử dụng để tác động đến chính sách tiền tệ của một quốc gia .

CPI được tính bằng cách lấy trung bình sự thay đổi giá của từng mặt hàng trong một giỏ hàng tiêu dùng được xác định trước, bao gồm thực phẩm, năng lượng và cả các dịch vụ như chăm sóc y tế.

Đây là một chỉ báo hữu ích cho các nhà giao dịch ngoại hối do tác động nói trên của nó đối với chính sách tiền tệ và đến lãi suất, có tác động trực tiếp đến sức mạnh tiền tệ. Lợi thế đầy đủ của việc biết cách diễn giải CPI với tư cách là một nhà giao dịch ngoại hối sẽ được khám phá bên dưới.

NGÀY PHÁT HÀNH CPI

Ngày công bố CPI thường diễn ra hàng tháng, nhưng ở một số quốc gia, chẳng hạn như New Zealand và Úc, lại diễn ra hàng quý. Một số quốc gia cũng đưa ra kết quả hàng năm, chẳng hạn như chỉ số của Đức. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo CPI hàng tháng kể từ năm 1913.

Bảng sau đây trình bày tuyển tập các nền kinh tế lớn và thông tin về số liệu CPI của họ.

QUỐC GIA/KHU VỰC PHÁP LÝ NỘI DUNG BIÊN DỊCH TẦN SUẤT PHÁT HÀNH
Châu Úc Cục Thống kê Úc hàng quý
Canada Thống kê Canada hàng tháng
Trung Quốc Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hàng tháng
Khu vực đồng euro ngân hàng trung ương châu Âu 2 lần mỗi tháng
nước Đức Cục Thống kê Liên bang Đức Hàng tháng, hàng năm
Nước Ý Tình trạng hàng tháng
Ấn Độ Bộ Thống kê và Thực hiện Chương trình hàng tháng
Nhật Bản Thống kê Nhật Bản hàng tháng
Vương quốc Anh Ủy ban chính sách tiền tệ hàng tháng
Hoa Kỳ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ hàng tháng

 

TẠI SAO CÁC NHÀ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI NÊN THEO DÕI DỮ LIỆU CPI

Hiểu dữ liệu CPI rất quan trọng đối với các nhà giao dịch ngoại hối vì đây là thước đo lạm phát mạnh mẽ, do đó có ảnh hưởng đáng kể đến chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương .

Vậy CPI ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?

Thông thường, lạm phát cao hơn sẽ dẫn đến lãi suất chuẩn cao hơn do các nhà hoạch định chính sách đặt ra, nhằm giúp làm suy yếu nền kinh tế và ngăn chặn xu hướng lạm phát. Đổi lại, lãi suất của một quốc gia càng cao thì đồng tiền của quốc gia đó càng có nhiều khả năng mạnh lên. Ngược lại, các quốc gia có lãi suất thấp hơn thường có nghĩa là đồng tiền yếu hơn.

Việc công bố và sửa đổi số liệu CPI có thể tạo ra sự dao động về giá trị của một loại tiền tệ so với các loại tiền tệ khác, nghĩa là có khả năng biến động thuận lợi mà từ đó các nhà giao dịch lành nghề có thể hưởng lợi.

Ngoài ra, dữ liệu CPI thường được công nhận là thước đo hữu ích về tính hiệu quả của chính sách kinh tế của chính phủ trong việc ứng phó với điều kiện của nền kinh tế trong nước, một yếu tố mà các nhà giao dịch ngoại hối có thể xem xét khi đánh giá khả năng biến động tiền tệ.

CPI cũng có thể được sử dụng kết hợp với các chỉ số khác, chẳng hạn như Chỉ số giá sản xuất, để các nhà giao dịch ngoại hối có được bức tranh rõ ràng hơn về áp lực lạm phát.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KHI GIAO DỊCH NGOẠI HỐI VỚI DỮ LIỆU CPI

Khi sử dụng dữ liệu CPI để tác động đến các quyết định giao dịch ngoại hối, nhà giao dịch nên xem xét kỳ vọng của thị trường về lạm phát và điều gì có thể xảy ra với tiền tệ nếu những kỳ vọng này được đáp ứng hoặc nếu chúng bị bỏ lỡ.

Tương tự như bất kỳ đợt phát hành lớn nào, việc tránh có một vị thế mở ngay trước đó có thể có ích. Các nhà giao dịch có thể cân nhắc chờ vài phút sau khi công bố báo cáo trước khi tìm kiếm các giao dịch khả thi vì chênh lệch tỷ giá (Trượt giá) có thể tăng đáng kể ngay trước và sau báo cáo.

Dưới đây là biểu đồ hiển thị tỷ lệ lạm phát hàng tháng ở Mỹ. Nếu CPI được công bố cao hơn hoặc thấp hơn kỳ vọng thì sự kiện tin tức này có khả năng ảnh hưởng đến thị trường.

Biểu đồ thể hiện mức độ lạm phát của Mỹ năm 2018/19

Một cách có thể giải thích tác động của dữ liệu CPI là theo dõi Chỉ số Dollar Mỹ, biểu đồ ví dụ năm 2018/19 dưới đây. Nếu CPI được công bố ngoài kỳ vọng thì có lý khi tin rằng đây có thể là chất xúc tác đưa Chỉ số lên mức cao mới hoặc phục hồi từ ngưỡng kháng cự.

Như có thể thấy trong ví dụ trên, khi lạm phát tăng trong nửa đầu năm 2018, Chỉ số Dollar Mỹ cũng tăng theo. Nhưng với việc lạm phát của Mỹ giảm dần trong những tháng tiếp theo và mục tiêu bị bỏ lỡ là 2%, điều này đã đẩy việc tăng lãi suất của Mỹ ra khỏi chương trình nghị sự. Kết quả là đồng Dollar gặp khó khăn và suy yếu so với rổ tiền tệ khác.

Không phải mọi tin tức cơ bản đều diễn ra thông qua giá như mong đợi.

Khi dữ liệu CPI đã được công bố và phân tích, các nhà giao dịch nên xem xét liệu giá thị trường có đang di chuyển hoặc phục hồi khỏi bất kỳ khu vực nào có tầm quan trọng về mặt kỹ thuật hay không. Điều này sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu được sức mạnh ngắn hạn của biến động và/hoặc sức mạnh của các mức hỗ trợ hoặc kháng cự kỹ thuật, đồng thời giúp đưa ra quyết định giao dịch sáng suốt hơn.


Mạnh Hùng – Biên tập và dịch nội dung theo Tradingeconomics

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN