Tuần qua, thị trường vàng chứng kiến ​​mức giá bùng nổ. Giá vàng giao ngay tăng gần 68 USD chỉ trong một tuần, đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại mới. Nhu cầu trú ẩn an toàn mạnh mẽ, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ và hoạt động mua của ngân hàng trung ương đã hỗ trợ giá vàng.

Tăng trưởng PCE cốt lõi của Hoa Kỳ chậm lại như dự kiến ​​trong tháng 2

Vào thứ Sáu (29/3), dữ liệu mới nhất do Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ trong tháng 2 tăng 0,3% so với tháng trước, kỳ vọng của thị trường là 0,4% và giá trị trước đó là 0,3%, tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước là 2,5%, không thay đổi so với kỳ vọng, giá trị trước đó là 2,4%.

Là thước đo lạm phát yêu thích của Cục Dự trữ Liên bang, chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, tăng 0,3% so với tháng trước và 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 2, cả 2 đều phù hợp với kỳ vọng.

Điều này có nghĩa là Fed có thể tiếp tục giữ nguyên chính sách trong tháng 5 cho đến khi có thêm dữ liệu về việc lạm phát chậm lại. Tuy nhiên thì việc lạm phát đang dần đi theo lộ trình của Fed thì sẽ củng cố thêm khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6, trong khi đó thì khả năng giữ nguyên tại tháng 5 hầu như đã được thị trường định giá xong.

Theo CME Fed Watch Tool, thị trường hiện kỳ ​​vọng xác suất 95.8% Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 5 và xác suất 61% bắt đầu cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 6.

Dữ liệu lạm phát phù hợp với kỳ vọng, Powell đặt ra kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết vào thứ Sáu theo giờ thị trường rằng dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ “phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi” và nhận xét của ông mở đường thêm cho động lực Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Powell cho biết dữ liệu chỉ số giá PCE “phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi” và mặc dù các con số cho thấy sự chậm lại ít rõ rệt hơn so với năm ngoái, nhưng “chúng tôi sẽ không phản ứng thái quá”.

Nhận xét của Powell nhất quán với nhận xét sau cuộc họp chính sách của Fed vào tuần trước, trong đó ông cho biết lạm phát cao hơn dự kiến ​​trong tháng 1 và tháng 2 không làm thay đổi quan điểm rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm về mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong năm nay.

Powell nói: “Chúng ta cần thấy nhiều tiến bộ hơn về lạm phát. Quyết định bắt đầu cắt giảm lãi suất là rất quan trọng trong bối cảnh lạm phát đã giảm “thật vui khi thấy điều gì đó phù hợp với mong đợi”, ông nói và nói thêm rằng dữ liệu mới nhất không tốt như những gì các nhà hoạch định chính sách đã thấy năm ngoái. Powell cho biết các quan chức kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm mặc dù con đường sẽ có chút gập ghềnh.

Về thời điểm cắt giảm lãi suất, ông Powell cho rằng chúng ta có thể chờ đợi và tự tin hơn trước khi cắt giảm lãi suất. Việc cắt giảm lãi suất sớm sẽ cực kỳ nguy hiểm. Chúng ta không cần phải vội vàng cắt giảm lãi suất, nhưng chờ đợi quá lâu có thể gây ra những thiệt hại không đáng có cho nền kinh tế và thị trường lao động.

Về bức tranh cơ bản trong giai đoạn cuối tuần thì vàng sẽ được ủng hộ khá tuyệt đối, và mở phiên giao dịch đầu tuần tới với động lực cơ bản như hiện tại giá vàng có điều kiện để tiếp tục đạt được các mức cao mọi thời đại mới.

Phân tích triển vọng kỹ thuật giá vàng 

Vàng đã đạt được hết các mức tăng giá mục tiêu của tuần vừa qua và tạo ra một đỉnh mọi thời đại mới nhưng tạm thời nó cũng bị giới hạn bởi mức Fibonacci mở rộng 0.786%.

Về mặt điều kiện thì vàng đã đủ các điều kiện kỹ thuật quan trọng cho một chu kỳ tăng giá mới sau khi phá vỡ được cạnh trên kênh giá (a) chú ý với bạn đọc trong các xuất bản số ra trước, cùng với đó thì Chỉ số sức mạnh tương đối RSI bẻ cong hướng lên rất dốc mà không có dấu hiệu nào đi yếu đi thoái lui từ khu vực 80%, điều này cho thấy dư địa tăng giá vẫn còn nhiều động lực trong thời gian tới.

Xu hướng dài hạn của giá vàng vẫn là xu hướng tăng với hỗ trợ từ mức EMA21 và kênh giá xu hướng (a) và điểm hỗ trợ ngang ban đầu tại mức Fibonacci 0.618%.

Xu hướng trung hạn và ngắn hạn cũng ủng hộ cho khả năng tăng giá với xu hướng ngắn hạn từ kênh giá (b).

Trên bức tranh kỹ thuật tổng thể thì xu hướng tăng của giá vàng trong ngắn hạn sẽ được chú ý bởi các mức kỹ thuật như sau.
Hỗ trợ: 2.222 – 2.200 – 2.188USD
Kháng cự: 2.243 – 2.250USD


Sau cùng, chúc bạn đọc tuần làm việc mới sắp bắt đầu nhiều hiệu quả, thành công và hạnh phúc

Mạnh Hùng – Nhà xuất bản, CSG group

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   
→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây