Nhóm G-7 đang thảo luận về khả năng giới hạn giá dầu của Nga khi các cuộc đàm phán ở Bavaria Alps một lần nữa tập trung vào Ukraine. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã tham gia hội nghị thượng đỉnh bằng liên kết video từ Kyiv và cho biết ông muốn chiến tranh kết thúc vào cuối năm nay.

Vào ngày thứ 2 của cuộc họp của họ tại Schloss Elmau, các nhà lãnh đạo đã thông qua một tuyên bố cam kết hỗ trợ Zelenskiy và chính phủ của ông “trong thời gian cần thiết”. Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị công bố việc mua một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến để giúp bảo vệ các thành phố của Ukraine.

Các nhà lãnh đạo cũng đang giải quyết các chủ đề bao gồm khí hậu và an ninh lương thực, trong đó thế giới đang đối mặt với mối đe dọa về nạn đói lan rộng do tồn kho ở Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Các đối tác từ Ấn Độ, Indonesia, Argentina, Nam Phi và Senegal đang tham gia các cuộc thảo luận.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Các nhà lãnh đạo căng thẳng an ninh năng lượng trong các kế hoạch khí hậu

G-7 đã thông qua một nghị quyết cùng với Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Senegal và Nam Phi, trong đó họ đồng ý làm việc cùng nhau “để thúc đẩy quá trình chuyển đổi trong sạch và công bằng theo hướng trung hòa về khí hậu, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng.”

Họ cũng ám chỉ việc mở rộng một chương trình trị giá hàng tỷ Dollar để giúp Nam Phi xuất khẩu than sang các nước khác. Các nhà lãnh đạo hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong quan hệ đối tác chuyển tiếp năng lượng chỉ với Nam Phi được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 và cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán với Indonesia, Ấn Độ, Senegal và Việt Nam về các chương trình tương tự “để hỗ trợ cải cách chính sách năng lượng, nhằm mục đích khử cacbon và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.”

Biden đã nói với Zelenskiy rằng anh ấy sẽ có được hệ thống phòng thủ

Theo kế hoạch của phụ tá an ninh quốc gia hàng đầu của Biden, một chuyến hàng vũ khí mới theo kế hoạch của Mỹ tới Ukraine đã được Zelenskiy yêu cầu các nhà lãnh đạo G-7 trang bị thêm hệ thống phòng không để đáp trả cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Kyiv.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa là lần đầu tiên trong vài tuần vào thủ đô Ukraine và chúng luôn nằm trong tâm trí của Zelenskiy trong các bài phát biểu của ông với Biden và các nhà lãnh đạo khác. Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố việc mua một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm trung đến tầm xa tiên tiến được gọi là NASAMS.

Ukraine chỉ có thể tấn công một phần nhỏ số tên lửa đến từ Nga bằng các hệ thống phòng không hiện tại của họ. Hiện vẫn chưa rõ Ukraine sẽ nhận bao nhiêu đơn vị NASAMS, hoặc khi nào chúng đến và quân đội Ukraine sẽ được huấn luyện sử dụng chúng như thế nào.

Mạnh Hùng – theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here