Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang đặt câu hỏi về sự gia tăng của chi phí sinh hoạt vào ngày thứ Ba của bà rằng lạm phát có khả năng tiếp tục cao và bà không nên gọi những đợt tăng giá lớn là “nhất thời” vào năm ngoái.

Yellen, trong một cuộc điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện, tiếp tục bảo vệ Kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, mà đảng Cộng hòa đã cho là đã giúp đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Một lần nữa, bà thừa nhận rằng cả bà và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã sai lầm vào năm 2021 khi dự báo rằng lạm phát cao sẽ không kéo dài.

“Cả hai chúng tôi có lẽ đã có thể sử dụng một thuật ngữ tốt hơn là“ tạm thời ”, bà nói.

Phiên điều trần diễn ra 3 ngày trước khi một báo cáo dự báo cho thấy giá tiêu dùng tăng 8,2% trong tháng Năm, duy trì gần mức cao nhất trong 40 năm là 8,5% đạt được vào tháng Ba.

Các nhà lập pháp từ cả hai phía của lối đi nêu bật mối quan ngại của riêng họ về lạm phát, trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, nơi các đảng viên Dân chủ sẽ bị thách thức để giữ quyền kiểm soát của họ.

Bộ trưởng Tài chính lặp lại quan điểm của bà rằng những cú sốc bất ngờ, bao gồm cả việc Nga xâm lược Ukraine, là không thể đoán trước và góp phần đáng kể vào lạm phát mà người Mỹ tiếp tục trải qua.

Bà nói: “Cuộc chiến của Putin ở Ukraine đang tác động đến giá năng lượng và lương thực trên toàn cầu. Chúng tôi hầu như không thể cách ly bản thân khỏi những cú sốc như thế từ chiến tranh.”

Mạnh Hùng – theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here