Theo bản tin của CCTV, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố “điều động một phần” trong một bài phát biểu qua video. Theo tờ The Paper, ông Putin nói: “Mục tiêu của chúng tôi là “giải phóng Donbass”. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nói rằng 300.000 quân dự bị sẽ được triệu tập.

13h ngày 21/9 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu cấp quốc gia tuyên bố điều động một phần quân đội. Có thông tin cho rằng đây là lần đầu tiên ông Putin đọc diễn văn quốc gia kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24 tháng 2 năm nay.

World Wide Web dẫn lời RIA Novosti cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh điều động một phần. Theo bản tin của CCTV, ông Putin nói rằng Nga sẽ ủng hộ các quyết định của cư dân vùng Donbas, các bang Zaporozhye và Kherson trong cuộc trưng cầu dân ý. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Nga sẽ triệu tập 300.000 quân dự bị.

Sau bài phát biểu của Putin, dầu Mỹ tăng trong ngắn hạn và vàng giao ngay tăng; đồng Rúp của Nga giảm hơn 2% so với đồng Dollar; chứng khoán châu Âu đồng loạt giảm khi mở cửa và chỉ số MOEX của Nga giảm hơn 8% khi mở cửa, và sau đó mức giảm thu hẹp xuống dưới 3%.

Nga tuyên bố huy động một phần

Theo bản tin của CCTV, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chỉ những công dân đang trong diện dự bị, trước hết là những người đã từng phục vụ trong lực lượng vũ trang và có chuyên môn quân sự nhất định và kinh nghiệm liên quan mới được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Những người phải trải qua khóa huấn luyện quân sự bổ sung trước khi được triển khai vào lực lượng.”

Ông Putin nói rằng Nga sẽ ủng hộ các quyết định của cư dân vùng Donbas, các bang Zaporozhye và Kherson trong cuộc trưng cầu dân ý. Theo tờ The Paper, ông Putin nói rằng phương Tây đã cho thấy mục đích của họ là tiêu diệt Nga và cố gắng biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn. “Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng Donbass”, Putin nói.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Nga sẽ triệu tập 300.000 quân dự bị. Shoigu nói rằng trong một phần của quá trình huy động, 300.000 người dự bị sẽ được gọi lên. Ông cũng chỉ ra rằng “Nga không chỉ chống lại Ukraine, mà còn chống lại các nước phương Tây.” “Các chỉ huy từ các nước phương Tây đang chỉ đạo các hoạt động quân sự của Ukraine ở Kyiv, và hơn 1.000 lính đánh thuê nước ngoài đang chiến đấu ở Ukraine. Hơn 70 vệ tinh quân sự và 200 vệ tinh dân sự từ các nước phương Tây đang tham gia phát hiện vị trí của quân đội Nga.”

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Thị trường chứng khoán: Chứng khoán châu Âu giảm khi mở cửa, chỉ số MOEX của Nga thu hẹp đà giảm

Sau khi ông Putin có bài phát biểu tuyên bố huy động một phần ở Nga, chỉ số RTS của Nga lúc mở cửa đã giảm hơn 10%. Sau đó, chỉ số chứng khoán Nga tăng và sự sụt giảm của chỉ số MOEX Nga thu hẹp xuống dưới 3%; chỉ số RTS của Nga thu hẹp xuống dưới 4%, sau khi chỉ số này đã từng giảm hơn 10%.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa thấp hơn. Tính đến thời điểm báo chí, chỉ số Stoxx Europe 50 giảm 1,02%, chỉ số DAX của Đức giảm gần 1%, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0,08% và chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 0,91%.

Ngoại hối: Đồng rúp của Nga giảm hơn 2% so với đồng Dollar, chỉ số đồng Dôlar tăng nhẹ

Tính đến thời điểm báo chí, đồng rúp Nga giảm hơn 2% so với Dollar Mỹ xuống 61,83; chỉ số Dollar Mỹ tăng nhẹ trong ngắn hạn và hiện ở mức 110,73.

Hàng hóa: Dầu Mỹ tăng trong ngắn hạn, vàng tăng nhẹ

Sau bài phát biểu của Putin, giá dầu thô của Mỹ và Brent đã tăng trong ngắn hạn. Dầu thô WTI tăng 2,13% lên 85,73USD/thùng; dầu thô Brent tăng gần 2USD trong ngắn hạn và hiện ở mức 91,34 USD/ thùng.

Vàng giao ngay từng tăng lên 1.676,19USD/ounce, trước khi giảm trở lại. Tính đến thời điểm báo chí, vàng giao ngay được báo cáo ở mức 1.671,31USD/ounce.

Mạnh Hùng


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here