Ngoài tranh luận về tốc độ tăng lãi suất, lần này thị trường cũng sẽ tập trung vào định hướng chính sách sau cuộc họp, chẳng hạn như thời gian của chu kỳ tăng lãi suất. Hầu hết các ngân hàng lớn đều kỳ vọng lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt đỉnh ở mức 4% -4,25% vào cuối năm nay và sang năm sau, trong khi thị trường kỳ vọng tỷ lệ này sẽ đạt 4,5%.

Ít nhất 75 điểm cơ bản của việc tăng lãi suất đã “ổn định”, và thị trường đang chờ đợi một tín hiệu quan trọng khác khi Fed sẽ họp và Jerome Powell phát biểu tại họp báo.

Vào lúc 1:00 – 1:30A.M (GMT+7:00), FOMC của Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố các quyết định về lãi suất, tuyên bố chính sách và kỳ vọng kinh tế. Sau đó, Chủ tịch Fed Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo về chính sách tiền tệ.

Hiện tại, “Fed Watch Tool” của CME cho thấy thị trường kỳ vọng 82% xác suất Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp này và chỉ có 18% xác suất tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản.

Ngoài việc tăng lãi suất, thị trường cũng đang rất chú ý đến biểu đồ DotPlot và triển vọng kinh tế được Fed đưa ra sau cuộc họp này. So với những tranh cãi gần đây trên thị trường, “75 điểm cơ bản hay 100 điểm cơ bản tăng lãi suất”, phần này liên quan đến quá trình tăng lãi suất sau này của Fed và có thể tác động lớn hơn đến thị trường.

Hiện tại, kỳ vọng của hầu hết các tổ chức đối với mức đỉnh của lãi suất quỹ liên bang từ cuối năm nay sang năm sau dao động trong khoảng 4% -4,25%, trong khi kỳ vọng của thị trường nói chung là cao và có thể đạt mức 4,5% vào tháng 3 năm sau.

Về chính sách lãi suất tiếp theo, phân tích cho rằng nếu dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu trong năm tới, thì FOMC có thể sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Nhưng nếu nền kinh tế không cho thấy sự suy yếu đáng kể, Fed có thể sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách cho đến năm 2023.

75bps hay 100bps?

Nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall, bao gồm JPMorgan Chase, Morgan Stanley, UBS, Goldman Sachs và Barclays, kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp này gần như là điều chắc chắn, và khả năng 100 điểm cơ bản là điều khó xảy ra.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Chu kỳ tăng lãi suất tiếp theo của Fed đáng được quan tâm hơn

HSBC đã chỉ ra trong báo cáo tuần trước rằng nếu Fed chỉ còn khoảng 150 điểm cơ bản để tăng lãi suất trong tương lai, thì việc tăng lãi suất đơn lẻ là 50 điểm cơ bản hay 100 điểm cơ bản cũng không tạo ra nhiều khác biệt, bởi vì còn có 2 hoặc 3 cuộc họp nữa. Hàm ý rằng điều đáng được quan tâm hơn hiện nay là biểu đồ dấu chấm do Fed đưa ra sau cuộc họp và dự báo về mức lãi suất đỉnh.

Đối với các nhà đầu tư lo ngại về xu hướng thị trường dài hạn, phần này liên quan đến tốc độ tăng lãi suất tích lũy của Cục Dự trữ Liên bang và thời gian tăng lãi suất, điều này sẽ có tác động lớn hơn đến thị trường.

UBS cũng tin rằng lần này, các quan chức Fed sẽ quan tâm nhiều hơn đến định hướng chính sách sau cuộc họp. Các thành viên FOMC cũng sẽ thảo luận về việc liệu tốc độ tăng lãi suất và việc thu hẹp bảng cân đối kế toán có đủ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2,0% trong thời gian dự báo của họ hay không. Điều đó có nghĩa là họ cũng thảo luận về các hành động tại các cuộc họp tháng 11 và tháng 12, tính hiệu quả của chính sách tiền tệ và chính xác mức đỉnh của lãi suất quỹ liên bang là ở đâu.

Thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh 4,5%

Việc tăng lãi suất lớn sẽ đưa lãi suất chính sách của Fed vào phạm vi từ 3% đến 3,25%, mức mà các quan chức Fed tin rằng sẽ bắt đầu đi vào một phạm vi hạn chế, làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Hiện tại, kỳ vọng của hầu hết các tổ chức đối với tỷ lệ quỹ liên bang cao nhất dao động trong khoảng 4% -4,25%, trong khi kỳ vọng của thị trường nói chung là cao và có thể đạt mức 4,5% vào tháng 3 năm sau.

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 11 và 25 điểm cơ bản vào tháng 12, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,875% vào cuối năm nay, đạt đỉnh 4,1% vào cuối năm 2023 và duy trì ở đó vào năm 2024.

UBS cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 11 và tháng 12, tổng cộng là 175 điểm cơ bản trong năm nay. FOMC có thể bắt đầu thảo luận về việc tạm dừng tăng lãi suất vào đầu năm sau vì 3 lý do:

  • Thứ nhất , chỉ số CPI cốt lõi trong quý 4 năm nay sẽ giảm đáng kể;
  • Thứ hai, dự kiến ​​thị trường lao động sẽ thực sự chậm lại vào cuối năm nay;
  • Thứ ba, tác động cơ bản sẽ rõ ràng hơn là chỉ số giá tiêu dùng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Khi nào chu kỳ tăng lãi suất sẽ kết thúc?

UBS cho biết dự báo của họ về cả lãi suất đạt đỉnh và độ dài của chu kỳ thắt chặt đều có rủi ro tăng đáng kể, và tin rằng Fed sẽ xem xét kéo dài chu kỳ thắt chặt và nâng mức lãi suất cao nhất tại cuộc họp này. Nếu nền kinh tế thực không cho thấy sự suy yếu đáng kể hơn, Fed có khả năng tiếp tục thắt chặt chính sách cho đến năm 2023.

Kiểm soát lạm phát vẫn là trên hết

Các nhà kinh tế tin rằng Powell sẽ cứng rắn với lạm phát tại một cuộc họp báo sau dữ liệu CPI tăng mạnh bất ngờ vào tháng 8, điều này có thể được thị trường hiểu là một tín hiệu khá diều hâu.

Đã có những kỳ vọng sự sụt giảm giá hàng hóa gần đây có thể ảnh hưởng đến dự báo lạm phát PCE của Fed, nhưng dữ liệu CPI tháng 8 tốt hơn dự kiến ​​cho thấy lạm phát PCE cốt lõi có thể được điều chỉnh lên 4,4% vào năm 2022.

Bài phát biểu của Powell có thể sẽ tiếp tục tập trung vào khó khăn của nhiệm vụ chống lạm phát hiện tại, nhấn mạnh hơn nữa khả năng lãi suất vượt quá 4% và sự tập trung duy nhất của Fed là việc đạt được mục tiêu lạm phát, hơn hết mọi vấn đề khác.

Mạnh Hùng – Tổng hợp trọng tâm thị trường

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây