Biết cách kiểm soát cảm xúc trong khi giao dịch có thể chứng minh được sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Trạng thái tinh thần của bạn có ảnh hưởng đáng kể đến các quyết định bạn đưa ra, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu giao dịch và giữ thái độ bình tĩnh là điều quan trọng để giao dịch nhất quán. 

Trong phần này, chúng ta khám phá tầm quan trọng của tâm lý giao dịch trong, đối với cả những nhà giao dịch mới bắt đầu và nhiều kinh nghiệm hơn một chút, đồng thời đưa ra một số gợi ý về cách giao dịch không cảm xúc mà không phải nghe nhạc của Hồ Quang Hiếu.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC KIỂM SOÁT CẢM XÚC TRONG KHI GIAO DỊCH

Không thể phóng đại tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc trong giao dịch trong ngày.

Hãy tưởng tượng bạn vừa thực hiện một giao dịch trước Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) với kỳ vọng rằng nếu con số được báo cáo cao hơn dự báo, bạn sẽ thấy giá EUR/ USD tăng nhanh chóng, cho phép bạn kiếm một khoản tiền khổng lồ lợi nhuận kỳ hạn.

NFP xuất hiện, và đúng như bạn đã hy vọng, con số này sẽ đánh bại các dự báo. Nhưng vì một số lý do, giá cả đi xuống!

Bạn nghĩ lại tất cả các phân tích bạn đã thực hiện, tất cả các lý do mà EUR / USD nên tăng và bạn càng nghĩ, giá càng giảm.

Khi bạn nhìn thấy màu đỏ chồng chất lên trên vị trí thua cuộc của mình, cảm xúc bắt đầu xâm chiếm. Sự thôi thúc này thường có thể ngăn chúng ta hoàn thành mục tiêu của mình và đối với các nhà giao dịch, vấn đề này có thể rất khó khăn, dẫn đến phản ứng hoảng loạn và đưa ra những quyết định sai lần kế tiếp những quyết định sai lầm.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp không muốn có cơ hội rằng một quyết định hấp tấp sẽ làm “toang” tài khoản của họ, họ muốn đảm bảo rằng một phản ứng “hoảng loạn vội vàng” không hủy hoại toàn bộ sự nghiệp của họ. Có thể mất rất nhiều thời gian thực hành và nhiều giao dịch, để học cách giảm thiểu giao dịch theo cảm tính.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

3 CẢM XÚC PHỔ BIẾN NHẤT MÀ NHÀ GIAO DỊCH TRẢI NGHIỆM

Một số cảm xúc phổ biến nhất mà nhà giao dịch trải qua bao gồm sợ hãi, lo lắng, tin chắc, phấn khích, tham lam và quá tự tin.

Sợ hãi/ Lo lắng

Nguyên nhân phổ biến của nỗi sợ hãi là giao dịch quá lớn. Giao dịch với kích thước không phù hợp một cách không cần thiết và khiến bạn mất những khoản tiền mà bình thường bạn sẽ không mất mát ngớ ngẩn.

Một thủ phạm khác gây ra sự sợ hãi (hoặc lo lắng) là bạn đang giao dịch “sai”, nghĩa là giao dịch không phù hợp với kế hoạch giao dịch của bạn, mở vị thế quá sớm hoặc quá muộn.

Niềm tin/ Phấn khích

Niềm tin và sự phấn khích là những cảm xúc chính mà bạn sẽ có được và bạn sẽ cảm nhận được những cảm xúc này trong mỗi giao dịch bạn tham gia. Niềm tin là yếu tố cuối cùng của bất kỳ giao dịch tốt nào, và nếu bạn không có sự phấn khích hoặc niềm tin thì rất có thể bạn không ở trong giao dịch “phù hợp” với mình.

“Đúng, phù hợp” ở đây có nghĩa là giao dịch chính xác theo kế hoạch giao dịch của bạn. Ý tưởng là giữ cho mình chiến thắng và thua cuộc chỉ với những giao dịch “Đúng, phú hợp”, chiến thắng hay thua cuộc đều ở trong sự kiểm soát.

Tham lam/ Tự tin thái quá

Nếu bạn thấy mình chỉ muốn thực hiện các giao dịch mà bạn cho là có thể thắng lớn, bạn có thể trở nên tham lam. Lòng tham của bạn có thể là kết quả của việc làm tốt, nhưng nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể thất bại và kết thúc bằng một trận đánh hòa hoặc thất bại thảm hại.

Luôn kiểm tra xem bạn có đang sử dụng cơ chế giao dịch phù hợp hay không (nghĩa là bám sát entry, mục tiêu, quản lý rủi ro tốt, thiết lập giao dịch Đúng, phù hợp). Giao dịch cẩu thả do quá tự tin có thể kết thúc một đợt giao dịch trong thất bại thảm hại.

CÁCH KIỂM SOÁT CẢM XÚC TRONG KHI GIAO DỊCH: CÁC MẸO VÀ CHIẾN LƯỢC HÀNG ĐẦU

Lập kế hoạch cho cách tiếp cận thị trường của bạn là chìa khóa nếu bạn muốn ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực trong giao dịch của mình. Câu ngạn ngữ cũ “Không lập kế hoạch là lập kế hoạch thất bại”, thực sự có thể đúng trong thị trường tài chính.

Là nhà giao dịch, không chỉ có một cách để kiếm lợi nhuận. Có nhiều chiến lược và cách tiếp cận có thể giúp các nhà giao dịch hoàn thành mục tiêu của họ. Nhưng bất cứ điều gì mang lại hiệu quả cho người đó thường sẽ là một cách tiếp cận có hệ thống và xác định; chứ không phải dựa trên “linh cảm.” Mở vị thế sau đó “khấn, cúng cụ, nhờ ơn trên, ông bà gánh hay trời phật độ, bói toán,…”

Dưới đây là 5 cách để kiểm soát cảm xúc của bạn tốt hơn trong khi giao dịch.

1. Tạo Personal Rules

Đặt ra các quy tắc của riêng bạn để tuân theo khi bạn giao dịch có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình. Các quy tắc của bạn có thể bao gồm việc thiết lập mức chấp nhận rủi ro/ lợi nhuận để tham gia và thoát khỏi giao dịch, thông qua các mục tiêu lợi nhuận hoặc dừng lỗ.

2. Giao dịch với điều kiện Right Market Conditions

Tránh xa các điều kiện thị trường không lý tưởng cũng là điều cần thận trọng. Không giao dịch khi bạn không “cảm thấy nó” là một vị trí tốt. Đừng nhìn vào thị trường vì nó cũng sẽ không làm bạn cảm thấy tốt hơn; nếu bạn không muốn giao dịch, giải pháp đơn giản có thể là bỏ qua.

3. Giảm quy mô giao dịch của bạn

Một trong những cách dễ nhất để giảm tác động cảm xúc của các giao dịch là giảm quy mô giao dịch của bạn.

Đây là một ví dụ. Hãy tưởng tượng nhà giao dịch của CSG giao dịch với số vốn 10.000Dollar mở vị thế 0.05lot XAUUSD, nó sẽ rất bình thường khi biến động mỗi giá ở xung quanh mức +-5Dollar.

Nhưng sẽ ra sao khi anh ta giao dịch 1lot hoặc 5lot, biến động sẽ ở mức 100USD – 500USD cho mỗi giá Vàng. Sự hoảng loạn, phấn khích sẽ bắt đầu đan xen kéo theo là trạng thái stress khiến những quyết định tiếp theo có thể là sai nhiều hơn đúng, khi bắt đầu sai sẽ sai nhiều hơn nữa bởi không thể tỉnh táo.

Trong trường hợp này, nhà giao dịch mới chỉ đơn giản là đặt mình vào một vị trí mà tỷ lệ thành công không có lợi cho họ. Hạ volume giao dịch có thể giúp giảm thiểu rủi ro trong tâm lý sai lầm.

4. Thiết lập Kế hoạch Giao dịch và Nhật ký Giao dịch

Về các yếu tố cơ bản, lập kế hoạch cho các kết quả khác nhau trong thời gian diễn ra các sự kiện tin tức quan trọng cũng có thể là một chiến lược cần lưu ý.

Kết quả giữa những người giao dịch mới sử dụng kế hoạch giao dịch và những người không sử dụng có thể là rất đáng kể. Soạn một kế hoạch giao dịch là bước đầu tiên để tấn công những cảm xúc của giao dịch, nhưng tiếc là kế hoạch giao dịch sẽ không hoàn toàn loại bỏ những tác động của những cảm xúc này.

Bạn cần phải kèm theo Tym – Like đầy đủ yêu thương hết lòng CSG may ra loại bỏ được phần nào bởi những xuất bản cũng là kế hoạch giao dịch hàng ngày của tác giả. :V

FB bóp tương tác vậy nên tui thường đăng xuất bản hàng ngày lên trang cá nhân, Follow nó tại đây nè. https://www.facebook.com/lemanhhungcsg/

5. Thư giãn!

Nếu bạn thoải mái và tận hưởng giao dịch của mình, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để phản ứng hợp lý trong mọi điều kiện thị trường.

Bạn cũng có thể mời Admin Coffee bởi hắn ta tuy xấu zai nhưng lại khoái coffee vô cùng.

Mạnh Hùng – Tổng hợp & xuất bản nội dung

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây