Powell nói rằng rủi ro suy thoái là có thật; Trung Quốc chỉ trích các lệnh trừng phạt; Nền kinh tế Sri Lanka đã “hoàn toàn sụp đổ”. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay.

Rủi ro suy thoái

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã đưa ra lời thừa nhận rõ ràng nhất cho đến nay rằng việc tăng lãi suất mạnh có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Làm chứng trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Powell cho biết rủi ro khác là không thể kiểm soát lạm phát. Các nhà kinh tế ngày càng đánh dấu khả năng suy thoái  trong vòng 2 năm tới. Powell nói trước buổi điều trần rằng các quan chức Fed “dự đoán việc tăng lãi suất liên tục sẽ là thích hợp” để hạ nhiệt áp lực giá nóng nhất trong 40 năm. Trong khi đó, lạm phát ở Anh đạt mức cao mới trong 40 năm , dự kiến ​​sẽ tăng thêm.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Sự sụt giảm thị trường nhà ở Trung Quốc

Trong khi sự chú ý của toàn cầu đang tập trung vào tác động kinh tế của việc đóng cửa coronavirus ở Thượng Hải và Bắc Kinh, thì sự  sụt giảm của thị trường nhà ở Trung Quốc  có thể còn gây ra những tác động sâu sắc hơn nữa. Một chỉ số chính thức theo dõi doanh số bán căn hộ và nhà ở đã công bố mức giảm so với cùng kỳ năm ngoái trong 11 tháng liên tiếp, có thể giữ mức tăng trưởng GDP hàng năm dưới 4% trong phần còn lại của thập kỷ. Không chỉ Trung Quốc gặp vấn đề, một số thị trường nhà đất sôi động nhất thế giới đang phát ra những dấu hiệu cảnh báo khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Tình hữu nghị Trung Quốc – Nga

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ trích các lệnh trừng phạt, vì làm dấy lên nỗi đau kinh tế toàn cầu trong bài phát biểu khởi động hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay. Không nêu đích danh Mỹ, ông Tập nói cộng đồng quốc tế lo ngại nền kinh tế toàn cầu sẽ chia thành các vùng đặc quyền lẫn nhau, đồng thời kêu gọi thế giới chống lại sự bá quyền của bất kỳ quốc gia nào. Sự kiện ảo này quy tụ ông Tập, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Cyril Ramaphosa của Nam Phi và Jair Bolsonaro của Brazil. Hội nghị thượng đỉnh mang lại cho Tập và Putin một phương tiện để mở rộng tầm nhìn về một trật tự toàn cầu sau khi họ tuyên bố “tình hữu nghị không giới hạn” ngay trước khi Nga xâm lược Ukraine. Đây là lý do tại sao Trung Quốc không có khả năng từ bỏ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Sri Lanke sụp đổ

Nền kinh tế Sri Lanka đã “hoàn toàn sụp đổ” và một thỏa thuận với IMF là con đường duy nhất để hồi sinh, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe phát biểu trước quốc hội hôm thứ Tư. Cùng với tình trạng thiếu lương thực, điện và khí đốt, ông cho biết cả nước hiện không thể mua nhiên liệu nhập khẩu, kể cả bằng tiền mặt, do các khoản nợ lớn của tập đoàn xăng dầu.

Ông nói: “Hiện chúng tôi đang thấy những dấu hiệu về khả năng có thể rơi xuống đáy.”

Ruth Pollard đã viết về cách Sri Lanka sụp đổ chỉ là một bản xem trước rất nhỏ về cuộc khủng hoảng vỡ nợ toàn cầu.

Ant Revival – Jack Ma

Tập đoàn Ant của Jack Ma đã sẵn sàng để xin giấy phép tài chính quan trọng ngay trong tháng này, trong một dấu hiệu cho thấy đợt tái cấu trúc kéo dài sau khi niêm yết năm 2020 bị “đàn áp” đang tiến gần hơn đến việc làm hài lòng các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự định sẽ chấp nhận đơn đăng ký của Ant để trở thành một công ty tài chính sau khi nó được nộp và sau đó sẽ bắt đầu quá trình xem xét. Các động thái này sẽ đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình cải tổ của Ant, khẳng định rằng công ty có thể duy trì hoạt động tài chính dưới sự giám sát của ngân hàng trung ương. Điều đó có thể mở ra một con đường để cuối cùng nó hồi sinh bằng một đợt chào bán công khai, mặc dù fintech sẽ là một doanh nghiệp bị suy giảm nhiều.

Mạnh Hùng – Tổng hợp thị trường


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here