Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sau mức tăng cao nhất trong gần 3 thập kỷ, mặc dù các nhà hoạch định chính sách phải “linh hoạt” khi các cú sốc khác nhau ập đến nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi dự đoán rằng việc tăng lãi suất đang diễn ra sẽ là phù hợp,” Powell cho biết trong lời khai 6 tháng một lần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. “Lạm phát rõ ràng đã gây bất ngờ với mức tăng trong năm qua, và những bất ngờ khác có thể sẽ xảy ra. Do đó, chúng tôi sẽ cần phải nhanh nhạy trong việc phản hồi dữ liệu dữ liệu kinh tế.”

Phát biểu của Powell phần lớn nhắc lại bình luận trong cuộc họp báo tuần trước sau khi ông và các đồng nghiệp trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang nâng lãi suất cho vay chuẩn lên 75 điểm cơ bản mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994, lên khoảng 1,5% đến 1,75%.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Trong khi Powell nói với các phóng viên vào tuần trước rằng một mức tăng 75 điểm cơ bản khác, hoặc một động thái tăng 50 điểm cơ bản, sẽ được đưa ra cho cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 7, văn bản hôm thứ Tư không đề cập đến quy mô của các đợt tăng lãi suất trong tương lai. Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết hôm thứ Bảy rằng ông sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng Bảy nếu dữ liệu kinh tế được đưa ra như ông mong đợi.

“Chúng tôi hiểu rằng lạm phát cao đang gây ra khó khăn, và chúng tôi cam kết mạnh mẽ trong việc giảm lạm phát trở lại và chúng tôi đang khẩn trương làm như vậy.” Powell nói.

Các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên mức cao nhất khoảng 3,6% vào giữa năm tới, theo lãi suất tương lai.

“Các điều kiện tài chính đã thắt chặt và định giá theo một chuỗi tăng lãi suất và điều đó là phù hợp,” Powell trả lời câu hỏi sau phát biểu mở đầu của mình.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao động đã tăng 8,6% vào tháng trước so với một năm trước đó, mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Chi phí sinh hoạt tăng cao đã khiến người Mỹ tức giận và làm tổn hại đến vị thế của đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden đối với cử tri trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Các quan chức Fed đã thừa nhận rằng họ đã quá chậm trong việc thắt chặt và hiện đang cố gắng tăng lãi suất theo chiều hướng chính sách tích cực nhất trong nhiều thập kỷ.

Mặc dù suy thoái không nằm trong dự báo của Fed, nhưng các nhà kinh tế đang ngày càng đánh dấu khả năng suy thoái có thể là trong 2 năm tới.

Mối quan tâm về triển vọng tăng trưởng toàn cầu đã khiến giá dầu giảm nhẹ trở lại trong vài ngày qua, có khả năng giúp giảm bớt giá xăng cao ngất ngưởng. Đồng thời, việc tuyển dụng của Mỹ vẫn mạnh và các chỉ số tiêu dùng cho thấy nhu cầu đang tăng lên bất chấp tác động lên thu nhập khả dụng thực tế do lạm phát cao hơn.

Powell, gọi thị trường lao động là “cực kỳ chặt chẽ”.

Powell nói: “Việc thắt chặt các điều kiện tài chính mà chúng tôi đã thấy trong những tháng gần đây sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng và giúp đưa nhu cầu trở nên cân bằng hơn với nguồn cung”.

DotPlot

Dự báo mới nhất của các nhà hoạch định chính sách, được công bố vào tuần trước, cho thấy mức lãi suất sẽ tăng gần gấp đôi trong nửa cuối năm với phạm vi mục tiêu từ 3,25% đến 3,5%. Họ đã thấy lãi suất đạt đỉnh vào năm tới là 3,8%.

Các quan chức cũng đã bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ của họ. Tác động tổng hợp của chi phí đi vay cao hơn và cái gọi là thắt chặt định lượng dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trong 50 năm là 3,6% vào tháng trước và các quan chức Fed dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên 4,1% vào cuối năm 2024, khi họ thấy lãi suất đạt đỉnh 3,8%. Lạm phát được dự báo sẽ giảm về mục tiêu 2% theo mục tiêu mà Fed nhắm tới.

Mạnh Hùng – Theo Live Bloomberg TV

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here