Trượt giá có thể là một hiện tượng phổ biến trong giao dịch ngoại hối nhưng thường bị hiểu sai. Hiểu cách xảy ra trượt giá ngoại hối có thể cho phép nhà giao dịch giảm thiểu trượt giá tiêu cực, đồng thời có khả năng tối đa hóa trượt giá tích cực. Những khái niệm này sẽ được khám phá trong bài viết này để làm sáng tỏ cơ chế trượt giá trong ngoại hối, cũng như cách các nhà giao dịch có thể giảm thiểu tác động bất lợi của nó.

TRƯỢT GIÁ LÀ GÌ?

Trượt giá xảy ra khi một lệnh giao dịch được thực hiện ở một mức giá khác với giá được yêu cầu. Điều này thường xảy ra trong thời kỳ biến động cao cũng như thời kỳ mà các lệnh không thể được khớp ở mức giá mong muốn.

Sự trượt giá trong ngoại hối có xu hướng được nhìn nhận dưới góc độ tiêu cực, tuy nhiên, sự xuất hiện bình thường của thị trường này có thể là một điều tốt cho các nhà giao dịch. Khi các lệnh giao dịch ngoại hối được gửi đi để được thực hiện bởi nhà cung cấp thanh khoản hoặc ngân hàng, chúng sẽ được thực hiện ở mức giá khả dụng tốt nhất cho dù giá thực hiện cao hơn hay thấp hơn giá yêu cầu.

Để đưa khái niệm này vào một ví dụ số, giả sử chúng ta cố gắng mua EUR/USD với tỷ giá thị trường hiện tại là 1,3650. Khi lệnh được thực hiện, có 3 kết quả có thể xảy ra: không trượt giá, trượt giá tích cực hoặc trượt giá âm. Chúng được khám phá sâu hơn dưới đây.

VÍ DỤ VỀ TRƯỢT GIÁ FOREX

KẾT QUẢ #1 (KHÔNG TRƯỢT)

Đơn đặt hàng đã được gửi và giá mua tốt nhất hiện có được đưa ra là 1,3650 (chính xác là giá yêu cầu), sau đó đơn đặt hàng được thực hiện ở mức 1,3650.

KẾT QUẢ #2 (TRƯỢT TÍCH TÍCH CỰC)

Đơn đặt hàng được gửi và giá mua sẵn có tốt nhất được đưa ra đột ngột thay đổi thành 1,3640 (thấp hơn 10 pip so với giá yêu cầu), sau đó đơn đặt hàng được thực hiện ở mức giá tốt hơn này là 1,3640.

KẾT QUẢ #3 (TRƯỢT TIÊU CỰC)

Đơn đặt hàng được gửi và giá mua sẵn có tốt nhất được đưa ra đột ngột thay đổi thành 1,3660 (cao hơn 10 pip so với giá yêu cầu), sau đó đơn đặt hàng được thực hiện ở mức giá này là 1,3660.

Bất cứ lúc nào lệnh được khớp ở một mức giá khác với giá được yêu cầu trên lệnh giao dịch, nó được gọi là trượt giá.

NGUYÊN NHÂN GÂY TRƯỢT VÀ LÀM THẾ NÀO BẠN CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC NÓ?

Vậy trượt giá ngoại hối xảy ra như thế nào và tại sao các lệnh của chúng ta không thể được thực hiện ở mức giá chúng ta yêu cầu? Tất cả quay trở lại những điều cơ bản của một thị trường thực sự bao gồm: người mua và người bán. Đối với mỗi người mua có giá và quy mô giao dịch cụ thể, phải có số lượng người bán bằng nhau ở cùng mức giá và quy mô giao dịch. Nếu có sự mất cân bằng giữa người mua và người bán, đây là nguyên nhân khiến giá tăng hoặc giảm hay còn gọi là trượt giá.

Vì vậy, với tư cách là nhà giao dịch ngoại hối, nếu chúng ta tham gia và cố gắng mua 100.000 EUR/USD với giá 1,3650, nhưng không có đủ người (hoặc không có ai cả) sẵn sàng bán đồng Euro của họ với giá 1,3650USD , thì lệnh của chúng ta sẽ cần phải xem xét (các) mức giá khả dụng tốt nhất tiếp theo và mua những đồng Euro đó với giá cao hơn, khiến chúng ta bị trượt giá âm.

Nếu có rất nhiều người muốn bán đồng Euro của họ tại thời điểm đơn đặt hàng của chúng ta được gửi, chúng ta có thể tìm được người bán sẵn sàng bán chúng với giá thấp hơn giá mà chúng ta yêu cầu ban đầu, mang lại cho chúng ta sự trượt giá tích cực.

Trượt giá ngoại hối cũng có thể xảy ra đối với mức dừng lỗ thông thường, theo đó mức cắt lỗ không thể được bảo toàn là 100% tại vị trí đặt dừng lỗ. Tuy nhiên, có “các khoản lỗ dừng được đảm bảo” khác với các khoản lỗ dừng thông thường. Các khoản dừng lỗ được đảm bảo sẽ được thực hiện ở mức quy định và được lấp đầy bởi nhà môi giới bất kể hoàn cảnh nào trên thị trường cơ sở. Về cơ bản, nhà môi giới sẽ chịu bất kỳ tổn thất nào có thể xảy ra do trượt giá. Điều này đang được nói, các điểm dừng được đảm bảo thường đi kèm với một khoản phí bảo hiểm nếu chúng được kích hoạt.

NHỮNG CẶP TIỀN TỆ NÀO ÍT NGUY CƠ TRƯỢT GIÁ NHẤT?

Trong điều kiện thị trường bình thường, các cặp tiền tệ có tính thanh khoản cao hơn sẽ ít bị trượt giá hơn như EUR/USD và USD/JPY. Mặc dù, khi thị trường biến động, chẳng hạn như trước và trong khi công bố dữ liệu quan trọng, thì ngay cả những cặp tiền tệ thanh khoản này cũng có thể dễ bị trượt giá.


Mạnh Hùng – Biên tập&dịch nội dung

(Theo Wenketas – Bloomberg Economisc)

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN