Tài sản trú ẩn an toàn là liều thuốc giải độc thiết yếu cho suy thoái kinh tế. Là đại diện cho các thị trường có thể bảo vệ các nhà giao dịch và nhà đầu tư khỏi thua lỗ khi cổ phiếu giảm giá.

TÀI SẢN TRÚ ẨN AN TOÀN LÀ GÌ?

Tài sản trú ẩn an toàn là nơi các nhà đầu tư và thương nhân bỏ tiền của họ để bảo vệ khỏi sự gián đoạn cơ bản. Tiền tệ trú ẩn an toàncổ phiếu trú ẩn an toànvàng và Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã từng tăng giá trị của chúng trong thời kỳ suy thoái hoặc thị trường biến động nói chung, cho phép bảo vệ khỏi những tổn thất mà cổ phiếu tăng trưởng có thể gặp phải trong những điều kiện như vậy.

Tài sản trú ẩn an toàn thường sẽ hiển thị hầu hết hoặc tất cả các đặc điểm sau:

1) Thanh khoản cao

Với khối lượng giao dịch đáng kể, bạn có thể vào và thoát khỏi các vị trí ở mức giá bạn muốn mà không bị trượt giá. Một ví dụ về cặp tiền trú ẩn an toàn có tính thanh khoản cao là GBP/JPY. Khi các dấu hiệu của sự gián đoạn cơ bản xuất hiện, chẳng hạn như suy thoái kinh tế ở phương Tây, một động thái phổ biến là bán khống GBP/JPY và việc có thể vào vị thế ở mức giá ban đầu sẽ có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn khi giá tiếp tục giảm.

2) Nguồn cung hạn chế

Nếu nguồn cung của một tài sản vượt quá nhu cầu của nó, giá trị của nó có thể sẽ bị xói mòn. Các thị trường như vàng, nơi khan hiếm nguồn cung, có khả năng có giá trị trong sự khan hiếm đó và có khả năng có giá trị cao hơn khi nhu cầu tăng.

3) Tiện ích đa dạng

Tài sản có đủ mục đích sử dụng, chẳng hạn như trong các ứng dụng công nghiệp, để nó có nhu cầu đáng kể không? Ví dụ, đồng có nhiều ứng dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng và nông nghiệp nói riêng, và nhu cầu thường tăng lên khi các thị trường mới nổi đẩy mạnh phát triển.

4) Nhu cầu lâu dài

Một nơi trú ẩn an toàn thực sự sẽ được kỳ vọng sẽ duy trì nhu cầu trong tương lai, vì vậy cần có niềm tin vào tiện ích trong tương lai của một tài sản. Ví dụ, trong khi một số mặt hàng như bạc có thể có nhiều ứng dụng công nghiệp hiện nay, chúng có thể bị thay thế bởi các mặt hàng khác cho những ứng dụng đó trong tương lai.

5) Sự trường tồn

Một tài sản có khả năng suy giảm chất lượng có thể thấy nhu cầu thấp hơn trong tương lai khi tiện ích của nó giảm.

CÁC TÀI SẢN TRÚ ẨN AN TOÀN HÀNG ĐẦU ĐỂ GIAO DỊCH

Khi nói đến giao dịch tài sản trú ẩn an toàn, bạn có thể chọn các cặp tiền tệ, Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, hàng hóa và thậm chí cả cổ phiếu phòng thủ. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét một số tài sản trú ẩn an toàn phổ biến nhất để giao dịch.

Vàng

Hàng hóa trú ẩn an toàn đáng chú ý nhất là vàng, trong lịch sử đã cho thấy mối tương quan nghịch sâu sắc với chứng khoán. Tài sản vật chất rất được thèm muốn này đang có nhu cầu cao, tồn tại độc lập với các quyết định về chính sách tiền tệ và có nguồn cung hạn chế.

Vào năm 2009, các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng sau cuộc khủng hoảng tài chính, thúc đẩy một đợt tăng giá kéo dài 3 năm đưa giá lên 1.900USD/oz vào tháng 8 năm 2011. Trong khi kim loại này chứng kiến ​​một đợt tăng giá chóng mặt trong 2 năm tiếp theo, thị trường giá xuống kéo dài sau đó là không bao giờ được duy trì, củng cố trạng thái trú ẩn an toàn của nó. Biểu đồ dưới đây đưa ra một bức tranh về các biến động giá chính kể từ đầu thế kỷ.

Yen Nhật

JPY được công nhận là một trong những loại tiền tệ trú ẩn an toàn đáng tin cậy nhất do thặng dư thương mại và vị thế là chủ nợ ròng của thế giới. Biểu đồ dưới đây cho thấy 3 trường hợp mà sức hấp dẫn của JPY như một nơi trú ẩn an toàn có thể được nhìn thấy trong các thị trường mạo hiểm trong hơn 3 thập kỷ.

Cổ phiếu phòng thủ

Mặc dù các cổ phiếu tăng trưởng thường sẽ giảm trong tình trạng hỗn loạn thị trường rộng lớn hơn, nhưng có một số cổ phiếu trú ẩn an toàn có thể giữ lại hoặc tăng giá trị trong thời kỳ khó khăn kinh tế. Đó là bởi vì các công ty được lựa chọn trong các lĩnh vực như hàng tiêu dùng và tiện ích cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có nhu cầu cao ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Biểu đồ dưới đây cho thấy ba ví dụ về cách McDonald’s vượt qua những cơn bão kinh tế đầy thách thức trong thế kỷ này.

Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ

Kho bạc Hoa Kỳ được coi là nơi trú ẩn an toàn do tính chất không có rủi ro của chúng; chính phủ hoàn trả các chứng khoán nợ này khi tín phiếu đáo hạn.

CÁCH GIAO DỊCH TÀI SẢN TRÚ ẨN AN TOÀN

Thị trường di chuyển theo chu kỳ và các nhà giao dịch nên nghiên cứu giá của các tài sản như cổ phiếu tăng trưởng, Chỉ số Dollar Mỹ và các mặt hàng công nghiệp chính, cũng như các yếu tố cơ bản như dữ liệu việc làm và GDP,… để hiểu nền kinh tế đang hoạt động như thế nào. Điều này sẽ cung cấp ý tưởng tốt hơn về thời điểm suy thoái có khả năng xảy ra và thời điểm chuyển một phần danh mục đầu tư của bạn sang các tài sản phòng thủ hơn.

Ví dụ: 3 yếu tố có thể dự đoán suy thoái bao gồm:

  1. Đường cong lợi suất đảo ngược đối với trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ: Mặc dù sự suy thoái không được đảm bảo khi đường cong lợi suất đảo ngược, nhưng sự kiện này có lịch sử về các cuộc suy thoái trước đó.
  2. Dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng/doanh nghiệp kém: Nếu người tiêu dùng và doanh nghiệp không tin tưởng vào nền kinh tế, họ sẽ ít có khả năng chi tiêu hoặc đầu tư cho tương lai, điều này có thể gây ra sự sụt giảm trong tăng trưởng, dẫn đến suy thoái.
  3. Số liệu thống kê việc làm tiêu cực: Số liệu thống kê việc làm có thể cung cấp thông tin chi tiết không chỉ về ý định tuyển dụng mà còn cả số giờ làm việc. Khi các công ty cắt giảm giờ làm hoặc thuê nhân công tạm thời, họ có thể lo lắng về tình trạng của nền kinh tế.

TÀI SẢN TRÚ ẨN AN TOÀN: NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  1. Theo dõi chặt chẽ các nguyên tắc cơ bản: Như đã thảo luận, các yếu tố cơ bản như thống kê việc làm và niềm tin kinh doanh có thể dự đoán suy thoái thị trường cũng như sự thịnh vượng kinh tế. Theo đó, tuân theo càng nhiều yếu tố cơ bản càng tốt sẽ cho bạn thước đo chính xác về thời điểm chuyển vào và rời khỏi các nơi trú ẩn an toàn.
  2. Xem xét các chỉ báo kỹ thuật: Các chỉ báo như Chỉ số sức mạnh tương đối RSI sẽ tiết lộ thời điểm một tài sản di chuyển vào vùng quá mua/quá bán. Kết hợp với các yếu tố cơ bản, điều này có thể đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn về thời điểm tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch.
  3. Hành động giá lịch sử có ý nghĩa quan trọng: Hãy nhớ rằng sẽ có lúc tài sản trú ẩn an toàn có thể không hoạt động như mong đợi. Ví dụ, vàng trong năm 2008 có thể được kỳ vọng sẽ tăng vọt khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra nhưng thay vào đó, các khoản dự trữ đã được các ngân hàng chuyển thành tiền mặt để hỗ trợ tính thanh khoản của đồng Dollar. Chỉ đến năm sau, đợt tăng giá mới bắt đầu.

-Tài liệu kinh tế-

Mạnh Hùng – Biên tập&dịch nội dung (Theo Brenz Lobal – Bloomberg Economics)

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính. Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN