Bán khống tiền tệ liên quan đến việc thực hiện các vị thế mở với lý do là sản phẩm giao dịch có tâm lý giảm giá. 
Trong lịch sử, bán khống đã được sử dụng trên thị trường hàng hóa theo các hợp đồng đã thương lượng. Tuy nhiên, trên thị trường tài chính hiện tại, việc bán khống đã lan rộng đến hầu hết mọi công cụ tài chính, phổ biến nhất là trên thị trường ngoại hối. 
Bán khống được các nhà giao dịch sử dụng để phòng ngừa rủi ro tiền tệ hoặc đơn giản là kiếm lợi nhuận từ phân tích dự báo.

Bài viết này khám phá những kiến ​​thức cơ bản về bán khống ngoại hối, sử dụng cặp tiền tệ EUR/USD làm ví dụ để giải thích các bước liên quan. Nó cũng tư vấn về quản lý rủi ro phù hợp trong suốt hành trình giao dịch.

BÁN KHỐNG TIỀN TỆ BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Thuật ngữ “bán khống” thường gây nhầm lẫn cho nhiều nhà giao dịch mới. Xét cho cùng, làm sao chúng ta có thể bán thứ gì đó nếu chúng ta không sở hữu nó?

Đây là một mối quan hệ bắt đầu trên thị trường chứng khoán trước khi người ta nghĩ đến ngoại hối. Các thương nhân muốn đầu cơ vào giá cổ phiếu đang giảm đã tạo ra một cơ chế hấp dẫn để họ có thể làm như vậy.

Các thương nhân muốn đầu cơ khi giá giảm có thể không sở hữu cổ phiếu mà họ muốn giao dịch. Các nhà môi giới bắt đầu nhìn thấy cơ hội tiềm năng này; trong việc kết hợp những khách hàng nắm giữ cổ phiếu của họ với những khách hàng khác muốn bán nó mà không sở hữu nó.

Các thương nhân nắm giữ cổ phiếu mua (vị trí mua) có thể làm như vậy vì bất kỳ lý do nào.

Có thể hiểu đơn giản hơn là người muốn kiếm lợi nhuận từ giảm giá sẽ “mượn” một khoản cổ phiếu của những người nắm giữ cổ phiếu sau đó bán ra để kiếm lợi nhuận và mua lại ở mức giá thấp hơn và trả cho những người nắm giữ cổ phiếu sau đó với các khoản lợi nhuận kiếm được.

Trường hợp này khá thường xuyên xảy ra tại thị trường Chứng khoán trong nước.

Trong thị trường ngoại hối, các giao dịch được xử lý khác với cổ phiếu, điều đó có nghĩa là quá trình bán khống một cặp tiền tệ là rất khác nhau.

Đầu tiên, một cặp tiền tệ liên quan đến một loại tiền tệ cơ sở và tiền tệ định giá như trong hình bên dưới. Mỗi báo giá tiền tệ được cung cấp dưới dạng “giao dịch hai mặt”.

Khi bạn bán khống một cặp tiền tệ, nghĩa là bạn đang bán đồng tiền cơ sở và mua đồng tiền định giá với kỳ vọng rằng giá trị của cặp tiền tệ đó sẽ giảm.

CÁCH BÁN KHỐNG NGOẠI HỐI: VÍ DỤ BÁN KHỐNG EUR/USD

Thực hiện một vị trí ngắn trong ngoại hối liên quan đến việc hiểu các cặp tiền tệ, chức năng của hệ thống giao dịch và quản lý rủi ro.

Đầu tiên, mỗi báo giá tiền tệ được cung cấp dưới dạng “giao dịch hai mặt”. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang bán cặp tiền tệ EUR/USD, thì bạn không chỉ bán Euro mà bạn còn đang mua vào Dollar.

Do đó, không cần phải “vay” để thực hiện bán khống. Trên thực tế, báo giá được cung cấp ở định dạng rất dễ dàng giúp cho việc bán khống trở nên đơn giản hơn.

Bạn muốn bán EUR/USD?

Chỉ cần nhấp vào bên cạnh báo giá có nội dung “Sell – Bán”. Sau khi bạn đã bán, để đóng vị thế, bạn sẽ muốn “ Buy – Mua”, với số tiền tương tự (nếu cuối cùng bạn mua ở mức giá thấp hơn giá đã bán, bạn sẽ thu được lợi nhuận – không bao gồm hoa hồng và phí). Bạn cũng có thể chọn đóng một phần giao dịch của mình.

Ví dụ: giả sử chúng ta bắt đầu một vị thế bán với giá 100.000Dollar và bán EUR/USD khi giá ở mức 1,29.

Nếu giá đã giảm xuống thấp hơn, nhà giao dịch có thể nhận được lợi nhuận từ giao dịch (không bao gồm hoa hồng và phí).

Nhưng hãy tạm giả sử rằng nhà giao dịch của chúng ta mong đợi sự sụt giảm hơn nữa và không muốn đóng toàn bộ vị thế. Thay vào đó, họ muốn đóng một nửa vị thế, trong khi vẫn duy trì khả năng tiếp tục giao dịch và sinh lời sau đó của nử còn lại.

CÁCH QUẢN LÝ RỦI RO KHI BÁN KHỐNG TIỀN TỆ

Bán khống ngoại hối tiềm ẩn rủi ro cao vì không có mức lỗ tối đa cho một giao dịch. Các khoản lỗ là không giới hạn, vì giá trị ngoại hối về mặt lý thuyết có thể tăng đến vô cùng. Trong một giao dịch mua (mua), giá trị của một loại tiền tệ không bao giờ có thể giảm xuống dưới 0, điều này mang lại mức thua lỗ tối đa.

Quản lý rủi ro trên tài khoản là một đặc điểm ở các nhà giao dịch thành công. Có một số cách để giảm thiểu rủi ro bán khống này:

  • Thực hiện dừng lỗ.
  • Theo dõi các mức hỗ trợ và kháng cự chính cho các điểm vào/ra.
  • Luôn cập nhật những tin tức và sự kiện kinh tế mới nhất để đề phòng rủi ro giá tiềm ẩn.
  • Sử dụng thông báo giá về các giao dịch là một cách hay để được cập nhật thông tin khi bạn rời khỏi nền tảng của mình. Thông báo giá là thông báo qua điện thoại di động/email cập nhật cho người giao dịch khi đạt đến mức giá nhất định trên một thị trường cụ thể. Các cảnh báo giá này có thể được xác định trước để phù hợp với các mức độ giá chính của thương nhân.

Bán khống ngoại hối được ưu tiên cho các thị trường có xu hướng giảm, tuy nhiên, cần phải cân nhắc cẩn thận trước khi giao dịch vì nó mang lại rủi ro cao hơn ngay cả khi có triển vọng giảm giá.


Mạnh Hùng – Biên tập nội dung theo Venketas

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN