BIỂU ĐỒ NẾN LÀ GÌ?

Biểu đồ nến đơn giản là một biểu đồ bao gồm các nến riêng lẻ mà nhà giao dịch sử dụng để hiểu hành động giá. Hành động giá nến liên quan đến việc xác định chính xác nơi giá mở cửa trong một khoảng thời gian, nơi giá đóng cửa trong một khoảng thời gian, cũng như mức giá cao nhất và thấp nhất trong một khoảng thời gian cụ thể.

Hành động giá có thể cung cấp cho các nhà giao dịch trên tất cả các thị trường tài chính manh mối về xu hướng và sự đảo chiều. 

Ví dụ: các nhóm nến có thể tạo thành các mô hình xuất hiện trên khắp biểu đồ ngoại hối có thể chỉ ra sự đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng. Chân nến cũng có thể hình thành các hình dạng riêng lẻ có thể chỉ ra các điểm mua hoặc bán trên thị trường.

Khoảng thời gian mà mỗi ngọn nến mô tả phụ thuộc vào khung thời gian được người giao dịch lựa chọn. Khung thời gian phổ biến là khung thời gian hàng ngày, vì vậy nến sẽ mô tả giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất trong ngày. 

Các thành phần khác nhau của nến có thể giúp bạn dự đoán giá sẽ đi về đâu, chẳng hạn như nếu một nến đóng cửa thấp hơn nhiều so với giá mở cửa, điều đó có thể cho thấy giá sẽ giảm thêm.

GIẢI THÍCH MỘT NGỌN NẾN TRÊN BIỂU ĐỒ NẾN

Hình ảnh dưới đây thể hiện hình dạng của một cây nến điển hình. Có ba điểm cụ thể (mở, đóng, bóng) được sử dụng để tạo ra nến giá.

Điểm đầu tiên cần xem xét là giá mở và đóng của nến. Những điểm này xác định nơi giá của một tài sản bắt đầu và kết thúc trong một khoảng thời gian đã chọn và sẽ tạo thành thân nến. Mỗi cây nến mô tả biến động giá trong một khoảng thời gian nhất định mà bạn chọn khi nhìn vào biểu đồ. Nếu bạn đang xem biểu đồ hàng ngày, mỗi cây nến riêng lẻ sẽ hiển thị bấc mở, đóng, trên và dưới của ngày hôm đó.

Giá mở cửa:

Giá mở cửa mô tả giá đầu tiên được giao dịch trong quá trình hình thành nến mới. Nếu giá bắt đầu có xu hướng tăng lên thì nến sẽ chuyển sang màu xanh lục/xanh lam (màu sắc thay đổi tùy theo cài đặt biểu đồ). Nếu giá giảm nến sẽ chuyển sang màu đỏ.

Giá cao:

Đỉnh của bóng phía trên biểu thị mức giá cao nhất được giao dịch trong khoảng thời gian đó. Nếu không có bóng trên thì có nghĩa là giá mở cửa hoặc giá đóng cửa là giá giao dịch cao nhất.

Giá thấp:

Giá giao dịch thấp nhất là giá ở đáy của bóng dưới và nếu không có bóng dưới thì giá thấp nhất được giao dịch giống như giá đóng hoặc giá mở trong nến tăng.

Giá đóng:

Giá đóng cửa là giá giao dịch cuối cùng trong thời gian hình thành nến. Nếu giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, nến sẽ chuyển sang màu đỏ như một mặc định trong hầu hết các cài đặt biểu đồ. Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa thì nến sẽ có màu xanh lục/xanh lam (cũng phụ thuộc vào cài đặt biểu đồ).

Bóng:

Yếu tố quan trọng tiếp theo của nến là bóng nến. Các bóng có thể dễ dàng được nhận dạng vì chúng mỏng hơn so với thân nến. Đây là nơi sức mạnh của nến trở nên rõ ràng. Chân nến có thể giúp các nhà giao dịch theo dõi động lượng thị trường và tránh xa trạng thái giá cực đoan.

Phương hướng:

Hướng của giá được biểu thị bằng màu sắc của nến. Nếu giá của nến đóng cửa cao hơn giá mở cửa của nến thì giá sẽ đi lên và nến sẽ có màu xanh (màu của nến phụ thuộc vào cài đặt biểu đồ). Nếu nến màu đỏ thì giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Phạm vi:

Sự khác biệt giữa giá cao nhất và giá thấp nhất của nến là phạm vi của nó. Bạn có thể tính toán điều này bằng cách lấy giá ở đầu bấc trên và trừ đi giá ở đáy bấc dưới. (Phạm vi = điểm cao nhất – điểm thấp nhất).

Có kiến ​​thức về nến và những gì các điểm chỉ ra, có nghĩa là các nhà giao dịch sử dụng biểu đồ nến có lợi thế rõ ràng khi phân biệt các đường xu hướngmô hình giá và sóng Elliot.

Biểu đồ thanh và biểu đồ nến

Như bạn có thể thấy từ hình ảnh bên dưới, biểu đồ hình nến có lợi thế khác biệt so với biểu đồ thanh. Biểu đồ thanh không trực quan như biểu đồ nến và cũng không phải là sự hình thành nến hoặc mô hình giá. Ngoài ra, các thanh trên biểu đồ thanh gây khó khăn cho việc hình dung giá đã di chuyển theo hướng nào.

CÁCH ĐỌC BIỂU ĐỒ NẾN

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng và đọc biểu đồ nến. Phân tích biểu đồ nến phụ thuộc vào chiến lược giao dịch và khung thời gian ưa thích của bạn. Một số chiến lược cố gắng tận dụng sự hình thành nến trong khi những chiến lược khác cố gắng nhận ra các mô hình giá.

Giải thích sự hình thành nến đơn

Các nến riêng lẻ có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết về tâm lý thị trường hiện tại. Các chân nến như Búa , Sao Băng và Người Treo Cổ cung cấp manh mối về sự thay đổi động lượng và khả năng giá thị trường có thể theo xu hướng.

Như bạn có thể thấy từ hình bên dưới, sự hình thành nến Hammer đôi khi cho thấy sự đảo ngược trong xu hướng. Mô hình nến búa có bóng dưới dài và thân nhỏ. Giá đóng cửa của nó cao hơn giá mở cửa. 

Trực giác đằng sau sự hình thành búa rất đơn giản, giá cố gắng giảm nhưng người mua đã tham gia thị trường và đẩy giá lên cao. Đó là một tín hiệu tăng giá để tham gia thị trường với các vị thế mua.

Các nhà giao dịch có thể tận dụng sự hình thành búa bằng cách thực hiện giao dịch mua khi nến búa đã đóng. Nến búa có lợi vì nhà giao dịch có thể thực hiện các lệnh dừng lỗ ‘chặt chẽ’ (các lệnh dừng lỗ có rủi ro một lượng nhỏ pip). Lợi nhuận nên được đặt theo cách để đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận cao hơn dừng lỗ.

Nhận biết mô hình giá trong nhiều nến

Biểu đồ nến giúp nhà giao dịch nhận ra các mô hình giá xuất hiện trong biểu đồ. Bằng cách nhận biết các mô hình giá này, như mô hình nhấn chìm tăng giá hoặc mô hình tam giác, bạn có thể tận dụng chúng bằng cách sử dụng chúng làm tín hiệu vào hoặc ra khỏi thị trường.

Ví dụ: trong hình ảnh bên dưới, chúng ta có mô hình giá nhấn chìm tăng giá. Sự nhấn chìm tăng giá là sự kết hợp giữa một cây nến đỏ và một cây nến xanh ‘nhấn chìm’ toàn bộ cây nến đỏ. Đó là một dấu hiệu cho thấy đây có thể là dấu chấm hết cho đà giảm giá của một cặp tiền tệ. Nhà giao dịch sẽ tận dụng lợi thế này bằng cách vào vị thế mua sau khi nến xanh đóng lại. Hãy nhớ rằng mô hình giá chỉ hình thành khi cây nến thứ hai đóng lại.

Giống như mô hình búa, nhà giao dịch sẽ đặt mức dừng lỗ bên dưới mô hình nhấn chìm tăng giá, đảm bảo mức dừng lỗ chặt chẽ. Sau đó, người giao dịch sẽ đặt mức chốt lời.


Mạnh Hùng – Biên tập, dịch nội dung theo D.Brafield

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN