Có thể bàn việc giảm mua trái phiếu và có thể gửi tín hiệu tăng lãi suất vào tháng 7

Thông tin truyền thông hôm thứ 3 (11/6) cho biết thị trường nhìn chung dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc giảm mua trái phiếu tại cuộc họp chính sách kết thúc vào thứ 6. Ngoài ra, một số nhà đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Nhật Bản cũng sẽ đặt nền móng cho việc tăng lãi suất vào tháng tới.

Tất cả ngoại trừ một nhà kinh tế được Bloomberg thăm dò đều tin rằng Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda và các thành viên hội đồng quản trị của ông sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức 0-0,1 vào cuối cuộc họp kéo dài 2 ngày.

Hầu hết dự đoán rằng ban giám đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ chọn cắt giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng khoảng 6 nghìn tỷ yên (khoảng 38,6 tỷ USD).

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết hồi đầu tháng này rằng Ngân hàng Nhật Bản có thể xem xét liệu thời điểm này có phù hợp để giảm tốc độ mua trái phiếu hay không.

Việc giảm quy mô mua trái phiếu sẽ đánh dấu bước đi rõ ràng đầu tiên của ngân hàng trung ương hướng tới thắt chặt định lượng sau khi thoát khỏi chương trình kích thích lớn vào tháng 3 và bắt tay vào con đường bình thường hóa chính sách. Mặc dù Ngân hàng Nhật Bản cho biết họ không nhắm mục tiêu vào tiền tệ, nhưng sự thay đổi trong hoạt động mua trái phiếu hoặc tín hiệu diều hâu rõ ràng cũng có thể giúp giảm bớt áp lực đang diễn ra đối với đồng yên.

Trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, dữ liệu của Mỹ công bố vào thứ 4 dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát trong tháng 5 chậm lại so với tháng trước. Vài giờ sau khi dữ liệu được công bố, Cục Dự trữ Liên bang được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn, trong khi các nhà đầu tư tập trung vào việc liệu Chủ tịch Fed Jerome Powell có đưa ra bản cập nhật chính sách vào năm 2024 hay không sau khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của tuần trước vượt xa kỳ vọng.

Bị ảnh hưởng bởi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tuần trước, tỷ giá hối đoái đồng yên đã giảm xuống khoảng 157 yên mỗi dollar Mỹ vào thứ 2.

Ngân hàng Nhật Bản có thể phát tín hiệu tăng lãi suất vào tháng 7

Ngoài việc giảm mua trái phiếu, nhà đầu tư cũng sẽ tập trung vào thời điểm tăng lãi suất. Các nhà phân tích chỉ ra rằng nếu Ngân hàng Nhật Bản gửi tín hiệu tăng lãi suất vào tháng 7, điều này có thể kích thích đồng yên tăng mạnh.

Khi đồng yên tiếp tục suy yếu, kỳ vọng ngày càng tăng rằng Ngân hàng Nhật Bản sẽ tăng lãi suất chính sách một lần nữa vào tháng 7, sau khi tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm vào tháng 3. Những người theo dõi Ngân hàng Nhật Bản sẽ theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu nào về việc tăng lãi suất sớm hơn tại cuộc họp tuần này.

1/3 trong số 51 nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tăng lãi suất vào tháng 7, so với chỉ 19% số nhà kinh tế được thăm dò vào tháng 4.

Theo khảo sát, tỷ lệ người dân kỳ vọng Ngân hàng Nhật Bản đợi đến tháng 10 mới tăng lãi suất đã giảm từ 41% xuống còn 1/3. Chỉ có một nhà kinh tế dự đoán Ngân hàng Nhật Bản sẽ tăng lãi suất trong tuần này.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN