Nhiều người bị thu hút bởi giao dịch ngoại hối do số lượng đòn bẩy mà các nhà môi giới cung cấp. Đòn bẩy cho phép các nhà giao dịch, giao dịch nhiều hơn trên thị trường tài chính so với những gì họ phải trả. Các nhà giao dịch ở mọi cấp độ nên nắm vững đòn bẩy ngoại hối là gì và cách sử dụng nó một cách có trách nhiệm. Bài viết này giải thích sâu về đòn bẩy ngoại hối, bao gồm cả sự khác biệt của đòn bẩy đối với cổ phiếu và tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro.

ĐÒN BẨY TRONG GIAO DỊCH NGOẠI HỐI LÀ GÌ?

Đòn bẩy trong ngoại hối là một công cụ tài chính hữu ích cho phép các nhà giao dịch tăng khả năng tiếp cận thị trường của họ ngoài khoản đầu tư ban đầu (tiền đặt cọc). Điều này có nghĩa là một nhà giao dịch có thể vào một vị thế với số tiền trị giá 10.000Dollar và chỉ cần 1000Dollar, với đòn bẩy 10:1.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải biết rằng lãi và lỗ cũng sẽ tăng lên theo tỷ lệ đòn bẩy. Trong các kịch bản thị trường bất lợi, một nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy thậm chí có thể mất nhiều tiền hơn số tiền họ có dưới dạng ký gửi.

Đòn bẩy 10:1 có nghĩa là các nhà giao dịch có thể tiếp xúc với giá trị danh nghĩa hoặc quy mô giao dịch, gấp 10 lần so với số tiền đặt cọc/ký quỹ cần thiết cho giao dịch. Điều này có thể được ví dụ giống như như đặt cọc 10% cho một ngôi nhà; bạn có quyền sử dụng toàn bộ ngôi nhà trong khi chỉ bỏ ra 10% tổng giá trị.

Đòn bẩy thường được thể hiện dưới dạng tỷ lệ:

ĐÒN BẨY THỂ HIỆN BẰNG LỜI ĐÒN BẨY THỂ HIỆN DƯỚI DẠNG TỶ LỆ
Mười ăn một 10:1
Ba mươi ăn một 30:1
Năm mươi ăn một 50:1

Số lượng đòn bẩy ngoại hối có sẵn cho các nhà giao dịch thường được cung cấp thông qua nhà môi giới của bạn và số lượng đòn bẩy sẽ thay đổi tùy theo các tiêu chuẩn quy định ở các khu vực khác nhau.

Đòn bẩy trong ngoại hối so với đòn bẩy trong cổ phiếu

Đòn bẩy ngoại hối khác với số lượng đòn bẩy được cung cấp khi giao dịch cổ phiếu. Điều này là do thực tế là các cặp FX chính có tính thanh khoản cao và thường ít biến động hơn so với các cổ phiếu được giao dịch thường xuyên nhất. Do đó, việc phòng ngừa rủi ro cũng như việc tham gia và thoát khỏi các giao dịch trở nên dễ quản lý hơn trong thị trường ngoại hối trị giá 5,1 nghìn tỷ Dollar Mỹ/ ngày.

ĐÒN BẨY NGOẠI HỐI ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Nhà giao dịch cần những điều sau đây để tính toán đòn bẩy:

  • Giá trị danh nghĩa của giao dịch (quy mô giao dịch)
  • Tỷ lệ ký quỹ

Các nhà môi giới thường cung cấp cho các nhà giao dịch tỷ lệ phần trăm ký quỹ để tính vốn chủ sở hữu tối thiểu cần thiết cho giao dịch. Tiền ký quỹ và tiền gửi có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Sau khi bạn có tỷ lệ phần trăm ký quỹ, chỉ cần nhân tỷ lệ này với quy mô giao dịch để tìm số vốn chủ sở hữu cần thiết để thực hiện giao dịch.

Vốn chủ sở hữu = tỷ lệ phần trăm ký quỹ x quy mô giao dịch

Để tính đòn bẩy, chỉ cần chia quy mô giao dịch cho vốn chủ sở hữu cần thiết.

Đòn bẩy = quy mô giao dịch/ vốn chủ sở hữu

VÍ DỤ VỀ ĐÒN BẨY NGOẠI HỐI

Dưới đây là một ví dụ điển hình về cách tính đòn bẩy bằng các công thức trên:

Quy mô giao dịch: 10 000 đơn vị tiền tệ (một hợp đồng nhỏ về USD/JPY với quy mô giao dịch bằng $10 000)

Tỷ lệ ký quỹ: 10%

Vốn chủ sở hữu = tỷ lệ phần trăm ký quỹ x quy mô giao dịch

0,1 x $10 000 =$1 000

Đòn bẩy = quy mô giao dịch/ vốn chủ sở hữu

$10 000 / $1 000 = 10 lần hay 10:1

Ví dụ trên là những điều cơ bản về cách sử dụng đòn bẩy ngoại hối khi tham gia giao dịch. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nhà giao dịch không nên chỉ tính toán số tiền tối thiểu cần thiết để tham gia giao dịch và sau đó nạp tiền vào tài khoản với số tiền chính xác đó.

Các nhà giao dịch phải chú ý đến (Margin call) nếu vị thế di chuyển theo hướng ngược lại, đưa vốn chủ sở hữu tài khoản xuống dưới mức chấp nhận được do nhà môi giới quy định.

Phải chú ý lại rằng, giao dịch ngoại hối với đòn bẩy có khả năng tạo ra những khoản lỗ lớn.

CÁCH QUẢN LÝ RỦI RO ĐÒN BẨY NGOẠI HỐI

Đòn bẩy có thể được mô tả như một con dao hai lưỡi, mang lại cả kết quả tích cực và tiêu cực cho các nhà giao dịch ngoại hối. Đây là lý do tại sao việc xác định đòn bẩy hiệu quả phù hợp và kết hợp quản lý rủi ro hợp lý là điều cần thiết .

Các nhà giao dịch hàng đầu sử dụng các điểm dừng lỗ để hạn chế rủi ro giảm giá khi giao dịch ngoại hối. Bạn nên mạo hiểm không quá 1% vốn chủ sở hữu tài khoản cho bất kỳ giao dịch đơn lẻ nào và không quá 5% vốn chủ sở hữu tài khoản cho tất cả các giao dịch mở tại bất kỳ thời điểm nào.

Hơn nữa, các nhà giao dịch thành công sử dụng tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận dương để cố gắng đạt được các giao dịch có xác suất cao hơn theo thời gian.

MẸO GIAO DỊCH ĐÒN BẨY

Nếu bạn chưa quen với ngoại hối, hãy chắc chắn cập nhật những kiến ​​thức cơ bản về giao dịch ngoại hối thông qua nhiều tài liệu kinh tế trên internet hoặc trên trang chủ Chuyensaugold.com

Bạn nên tận dụng các điểm dừng khi giao dịch bằng đòn bẩy. Các điểm dừng được đảm bảo sẽ loại bỏ rủi ro trượt giá âm khi thị trường biến động lớn.

Giữ đòn bẩy ở mức tối thiểu, phù hợp với mức độ rủi ro và trình độ chuyên môn của bạn trong quản lý giao dịch.

Hiểu chính sách ký quỹ của nhà môi giới ngoại hối để tránh cuộc gọi ký quỹ (Margin call)


Mạnh Hùng – Biên tập & dịch nội dung, theo Richnow, tài liệu kinh tế vĩ mô

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN