Quản lý rủi ro là một thành phần quan trọng cho một chiến lược giao dịch thành công thường bị bỏ qua. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro, các nhà giao dịch có thể giảm thiểu tác động bất lợi của mất vị thế đối với giá trị của danh mục đầu tư.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về:

 • Tại sao quản lý rủi ro lại quan trọng
 • Cách quản lý rủi ro trong giao dịch
 • Công cụ quản lý rủi ro giao dịch

TẠI SAO QUẢN LÝ RỦI RO GIAO DỊCH LẠI QUAN TRỌNG?

Nhiều nhà giao dịch coi giao dịch là cơ hội kiếm tiền nhưng khả năng thua lỗ thường bị bỏ qua. Bằng cách thực hiện chiến lược quản lý rủi ro, nhà giao dịch sẽ có thể hạn chế những tác động tiêu cực của một giao dịch thua lỗ khi thị trường di chuyển theo hướng ngược lại với kỳ vọng của vị thế mở.

Một nhà giao dịch kết hợp quản lý rủi ro vào chiến lược giao dịch sẽ có thể hưởng lợi từ hoạt động giá tích cực đối với vị thế và giảm thiểu rủi ro từ hoạt động giá tiêu cực đối với vị thế mở.

Điều này đạt được thông qua việc sử dụng các công cụ quản lý rủi ro như điểm dừng và giới hạnbằng cách giao dịch danh mục đầu tư đa dạng.

Các nhà giao dịch thường không chọn việc từ bỏ sử dụng lệnh dừng giao dịch sẽ gặp rủi ro khi nắm giữ các vị thế quá lâu với hy vọng rằng thị trường sẽ quay đầu (Nói nôm thì là “gồng lỗ đến chết”). Điều này đã được xác định là sai lầm số một mà các nhà giao dịch mắc phải và có thể tránh được bằng cách áp dụng các đặc điểm của các nhà giao dịch thành công cho tất cả các giao dịch.

CÁCH QUẢN LÝ RỦI RO TRONG GIAO DỊCH: MẸO VÀ CHIẾN LƯỢC HÀNG ĐẦU

Dưới đây là sáu kỹ thuật quản lý rủi ro mà các nhà giao dịch ở mọi cấp độ nên xem xét:

 • Xác định trước rủi ro
 • Mức dừng lỗ tối ưu
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn: tương quan càng thấp thì sự đa dạng hóa càng tốt
 • Giữ rủi ro của bạn nhất quán và quản lý cảm xúc của bạn
 • Duy trì tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng dương

1) Xác định trước rủi ro:

Rủi ro là cố hữu trong mọi giao dịch, đó là lý do tại sao việc xác định rủi ro của bạn trước khi tham gia giao dịch là điều cần thiết. Một nguyên tắc chung là rủi ro 1% vốn chủ sở hữu tài khoản trên một vị trí duy nhất và không quá 5% trên tất cả các vị trí mở, bất cứ lúc nào.

Ví dụ: quy tắc 1% được áp dụng cho tài khoản 10.000Dollar có nghĩa là không nên mạo hiểm quá 100Dollar trên một vị trí mở.

Sau đó, các nhà giao dịch sẽ cần tính toán quy mô giao dịch của họ dựa trên khoảng cách đặt điểm dừng lỗ để chịu rủi ro từ 100Dollar trở xuống.

Lợi ích của phương pháp này là nó giúp bảo toàn vốn chủ sở hữu tài khoản sau một loạt các giao dịch không thành công. Một lợi ích bổ sung của phương pháp này là các nhà giao dịch có nhiều khả năng có sẵn tiền ký quỹ miễn phí để tận dụng các cơ hội mới trên thị trường. Điều này giúp tránh phải từ bỏ các cơ hội như vậy do tiền ký quỹ bị ràng buộc trong các giao dịch hiện tại.

2) Mức cắt lỗ tối ưu

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau mà nhà giao dịch có thể sử dụng khi quyết định nơi đặt điểm dừng.

Trader có thể đặt điểm dừng phù hợp với:

 • Đường trung bình động – đặt các điểm dừng bên trên/bên dưới MA đã chỉ định cho các vị thế mua/ bán. Biểu đồ bên dưới cho thấy cách các nhà giao dịch có thể sử dụng đường trung bình động làm điểm dừng lỗ động.

 • Hỗ trợ và kháng cự– đặt các điểm dừng bên dưới hoặc ở trên (hỗ trợ/kháng cự) cho các vị thế mua/bán. Biểu đồ bên dưới cho thấy điểm dừng được đặt dưới mức hỗ trợ trong một thị trường đi ngan

 • Sử dụng Phạm vi thực trung bình (ATR)– ATR đo lường chuyển động pip/điểm trung bình trong bất kỳ chứng khoán nào trong một khoảng thời gian xác định và cung cấp cho các nhà giao dịch một khoảng cách tối thiểu để đặt điểm dừng của họ. Biểu đồ bên dưới áp dụng cách tiếp cận thận trọng đối với ATR bằng cách đặt khoảng cách dừng theo giá trị ATR tối đa từ hành động giá.

*Mẹo nâng cao: Thay vì sử dụng điểm dừng lỗ thông thường, các nhà giao dịch có thể sử dụng điểm dừng theo sau để giảm thiểu rủi ro khi thị trường đang có lợi cho bạn. Trailing stop, như tên cho thấy, di chuyển mức dừng lỗ lên trên các vị trí chiến thắng trong khi vẫn duy trì khoảng cách dừng.

3) Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn: Hệ số tương quan càng thấp thì khả năng đa dạng hóa càng tốt

Ngay cả khi quy tắc 1% được tuân thủ, điều quan trọng là phải biết các vị trí có thể tương quan với nhau như thế nào.

Ví dụ: cặp tiền tệ EUR/USD và GBP/USD có mối tương quan cao, nghĩa là chúng có xu hướng di chuyển gần nhau và cùng hướng.

Biểu đồ bên dưới mô tả mối tương quan cao giữa EUR/USD và GBP/USD . Lưu ý mức độ chặt chẽ của hai đường giá theo dõi nhau.

Hiểu rõ về thị trường mà bạn đang giao dịch và tránh các loại tiền tệ có mối tương quan cao sẽ giúp đạt được danh mục đầu tư đa dạng hơn với rủi ro thấp hơn.

4) Giữ rủi ro nhất quán và quản lý cảm xúc của bạn

Khi các nhà giao dịch thực hiện một vài giao dịch thắng, lòng tham có thể dễ dàng xâm nhập và lôi kéo các nhà giao dịch tăng quy mô giao dịch. Đây là cách dễ nhất để đốt cháy vốn và khiến tài khoản giao dịch gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với các nhà giao dịch lâu đời hơn, bạn có thể có thêm các vị trí chiến thắng hiện tại nhưng việc duy trì một khuôn khổ nhất quán khi gặp rủi ro nên là quy tắc chung.

5) Duy trì tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận

Duy trì tỷ lệ rủi ro dương/ lợi nhuận là cực kỳ quan trọng để quản lý rủi ro theo thời gian. Có thể có thua lỗ sớm nhưng việc duy trì tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận và tuân thủ quy tắc 1% cho mỗi giao dịch sẽ giúp tăng cường đáng kể tính nhất quán của tài khoản giao dịch của bạn theo thời gian.

Tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận tính toán bằng số pip mà một nhà giao dịch sẵn sàng chấp nhận rủi ro, so với số pip mà nhà giao dịch sẽ nhận được nếu đạt được mục tiêu/.

Tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận (1:2) có nghĩa là nhà giao dịch đang mạo hiểm một pip để kiếm được hai pip, nếu giao dịch thành công.

Điều kỳ diệu trong tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận nằm ở việc sử dụng lặp đi lặp lại nó. Tỷ lệ phần trăm các nhà giao dịch sử dụng tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận có xu hướng cho thấy kết quả có lãi so với những người có tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận âm.

Các nhà giao dịch vẫn có thể thành công, ngay cả khi họ chỉ giành được 50% số giao dịch của mình, miễn là tỷ lệ rủi ro/ lợi nhuận được duy trì.

*Mẹo nâng cao: Các nhà giao dịch thường thất vọng khi giao dịch đi đúng hướng nhưng lại đột ngột (quét) và kích hoạt điểm dừng. Một cách để tránh điều này xảy ra là sử dụng lệnh đóng một phần vị thế mở.

Chiến lược này có thể như sau: Đóng một nửa vị thế khi nó ở giữa mục tiêu và sau đó đưa điểm dừng ở vị thế còn lại để hòa vốn. Bằng cách này, các nhà giao dịch nhận được lợi nhuận trên một vị thế trong khi về cơ bản được giao dịch không có rủi ro ở vị thế còn lại (nếu sử dụng điểm dừng được đảm bảo).

CÔNG CỤ QUẢN LÝ RỦI RO GIAO DỊCH

1) Mức dừng lỗ thông thường: Những điểm dừng này là mức dừng tiêu chuẩn được cung cấp bởi hầu hết các nhà môi giới ngoại hối. Chúng có xu hướng hoạt động tốt nhất trong các thị trường không biến động mạnh vì chúng dễ bị trượt giá. Trượt giá là hiện tượng thị trường không thực sự giao dịch ở mức giá xác định, do không có thanh khoản ở mức giá đó hoặc do khoảng trống trên thị trường (GAP). Do đó, nhà giao dịch phải chọn mức giá tốt nhất tiếp theo, mức giá này có thể thấp hơn đáng kể, như thể hiện trong biểu đồ USD/BRL bên dưới:

2) Mức dừng lỗ được đảm bảo: Một mức dừng được đảm bảo sẽ loại bỏ hoàn toàn vấn đề trượt giá. Ngay cả trong các thị trường biến động nơi giá có thể chênh lệch, nhà môi giới sẽ tôn trọng mức dừng chính xác. Tuy nhiên, tính năng này được cung cấp bởi một số nhà môi giới đi kèm với chi phí vì các nhà môi giới sẽ tính một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong giao dịch để đảm bảo mức dừng.

3) Cắt lỗ theo sau: Một điểm dừng theo sau di chuyển điểm dừng gần hơn với giá hiện tại trên các vị thế đang thắng trong khi vẫn duy trì khoảng cách dừng như cũ khi bắt đầu giao dịch. Công cụ này cũng được cung cấp tuỳ vào một số nhà môi giới và một số nền tảng giao dịch nhất định.

Ví dụ: biểu đồ GBP/USD bên dưới cho thấy một điểm vào lệnh ngắn có diễn biến thuận lợi. Mỗi khi thị trường di chuyển 200 pip, điểm dừng sẽ tự động di chuyển theo nó, trong khi vẫn duy trì khoảng cách dừng ban đầu là 160 pip.

 


Mạnh Hùng – Biên tập và dịch nội dung, theo Richnow và Tài liệu kinh tế học

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN