Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về CPI và giao dịch ngoại hối, xem xét những điều mà các nhà giao dịch nên biết về Chỉ số giá tiêu dùng để đưa ra quyết định sáng suốt. Bài viết sẽ đề cập đến khái niệm CPI là gì, ngày công bố CPI, cách giải thích CPI và những điều cần cân nhắc khi giao dịch ngoại hối dựa trên dữ liệu CPI.

CPI LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CÁC NHÀ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI?

Chỉ số Giá tiêu dùng, được biết đến với tên viết tắt là CPI, là một chỉ số kinh tế quan trọng được các nền kinh tế lớn phát hành thường xuyên để đưa ra cái nhìn kịp thời về mức tăng trưởng và lạm phát hiện tại.

Lạm phát được theo dõi thông qua CPI xem xét cụ thể sức mua và sự tăng giá của hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế, có thể được sử dụng để tác động đến chính sách tiền tệ của một quốc gia.

CPI được tính bằng cách lấy trung bình thay đổi giá cho từng mặt hàng trong rổ hàng tiêu dùng được xác định trước, bao gồm thực phẩm, năng lượng và cả các dịch vụ như chăm sóc y tế.

Nó là một chỉ báo hữu ích cho các nhà giao dịch ngoại hối do tác động đã nói ở trên đối với chính sách tiền tệ và đến lạm phát, lãi suất, có tác động trực tiếp đến sức mạnh tiền tệ.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

NGÀY PHÁT HÀNH CPI

Ngày công bố CPI thường diễn ra hàng tháng, nhưng ở một số quốc gia, chẳng hạn như New Zealand và Úc sẽ là hàng quý. Một số quốc gia cũng đưa ra kết quả hàng năm, chẳng hạn như chỉ số của Đức. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo CPI hàng tháng kể từ năm 1913.

Bảng sau đây cho thấy lựa chọn các nền kinh tế lớn và thông tin về các công bố CPI của họ.

QUỐC GIA Cơ quan phát hành TẦN SUẤT PHÁT HÀNH
Châu Úc Cục thống kê Úc hàng quý
Canada Thống kê Canada Hàng tháng
Trung Quốc Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc Hàng tháng
Khu vực đồng tiền chung châu Âu ngân hàng trung ương châu Âu Hai lần hàng tháng
nước Đức Cơ quan thống kê liên bang của Đức Hàng tháng, hàng năm
Nước Ý Istat Hàng tháng
Ấn Độ Bộ Thống kê và Thực hiện Chương trình Hàng tháng
Nhật Bản Cục Thống kê Nhật Bản Hàng tháng
Vương quốc Anh Ủy ban chính sách tiền tệ Hàng tháng
Hoa Kỳ Cục thống kê lao động Hoa Kỳ Hàng tháng

 

TẠI SAO CÁC NHÀ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI NÊN THEO DÕI DỮ LIỆU CPI

Việc hiểu dữ liệu CPI là rất quan trọng đối với các nhà giao dịch ngoại hối vì đây là một thước đo lạm phát mạnh, do đó có ảnh hưởng đáng kể đến chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương .

Vậy CPI ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào? Thông thường, lạm phát cao hơn sẽ dẫn đến lãi suất chuẩn cao hơn do các nhà hoạch định chính sách đặt ra, để giúp giảm bớt áp lực nền kinh tế và giảm bớt xu hướng lạm phát. Ngược lại, lãi suất của một quốc gia càng cao thì đồng tiền của quốc gia đó càng có xu hướng mạnh lên. Ngược lại, các quốc gia có lãi suất thấp hơn thường có nghĩa là đồng tiền yếu hơn.

Việc phát hành và sửa đổi số liệu CPI có thể tạo ra sự dao động về giá trị của một loại tiền tệ so với các loại tiền tệ khác.

Ngoài ra, dữ liệu CPI thường được công nhận là một thước đo hữu ích về hiệu quả của chính sách kinh tế của các chính phủ đối với điều kiện của nền kinh tế trong nước của họ, một yếu tố mà các nhà giao dịch ngoại hối có thể xem xét khi đánh giá khả năng biến động của tiền tệ.

Chỉ số CPI cũng có thể được sử dụng cùng với các chỉ số khác, chẳng hạn như Chỉ số giá sản xuất, để các nhà giao dịch ngoại hối có được bức tranh rõ ràng hơn về áp lực lạm phát.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KHI GIAO DỊCH NGOẠI HỐI DỰA TRÊN DỮ LIỆU CPI

Khi sử dụng dữ liệu CPI để đưa ra các quyết định giao dịch ngoại hối, các nhà giao dịch nên xem xét kỳ vọng của thị trường đối với lạm phát và điều gì có thể xảy ra với tiền tệ nếu những kỳ vọng này được đáp ứng hoặc nếu chúng bị bỏ lỡ.

Tương tự như bất kỳ bản phát hành lớn nào, có thể có lợi nếu bạn không có vị thế mở ngay trước đó. Các nhà giao dịch có thể cân nhắc đợi vài phút sau khi phát hành trước khi tìm kiếm các giao dịch khả thi, vì chênh lệch tỷ giá (giãn Spread tự nhiên) có thể mở rộng đáng kể ngay trước và sau báo cáo.

Một cách có thể giải thích tác động của dữ liệu CPI là theo dõi Chỉ số Dollar Mỹ.  CPI có thể là chất xúc tác để đưa chỉ số Dollar lên mức cao mới hoặc suy giảm từ ngưỡng kháng cự. Điều này tùy thuộc vào điều kiện thị trường hiện tại.

EUR/ USD , USD/ JPY và GBP/ USD,… đều có thể định giá bằng cách xem những tác động liên quan đến Dollar Mỹ.

Không phải mọi bản tin cơ bản đều có giá như mong đợi.

Sau khi dữ liệu CPI đã được công bố và phân tích, các nhà giao dịch sau đó nên xem xét liệu giá thị trường đang di chuyển trong khu vực kỹ thuật quan trọng nào. Điều này sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu được sức mạnh ngắn hạn của động thái hoặc sức mạnh của các mức hỗ trợ hoặc kháng cự kỹ thuật, đồng thời giúp đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt hơn.

Mạnh Hùng – Biên tập, xuất bản nội dung

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   
→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây