• PPI là viết tắt của Chỉ số giá nhà sản xuất, là một phần dữ liệu kinh tế quan trọng.
  • Dữ liệu PPI được phát hành vào tuần thứ 2 của mỗi tháng.
  • Các nhà giao dịch ngoại hối có thể sử dụng PPI như một chỉ số hàng đầu để dự báo lạm phát tiêu dùng được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

PPI là một phần dữ liệu kinh tế quan trọng do tác động báo hiệu của nó đối với lạm phát dự kiến ​​trong tương lai. Các nhà giao dịch theo dõi PPI trong giao dịch ngoại hối vì mối quan hệ tích cực giữa lạm phát và lãi suất, nhưng cuối cùng, các nhà giao dịch quan tâm đến việc thay đổi lãi suất dẫn đến có khả năng ảnh hưởng như thế nào đến các cặp tiền tệ. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chỉ số PPI và cách nó ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối.

PPI LÀ GÌ VÀ NÓ ĐO LƯỜNG CÁI GÌ?

PPI là viết tắt của Chỉ số Giá của Nhà sản xuất và đo lường sự thay đổi trong giá của hàng hóa và dịch vụ đã hoàn thành được bán bởi các nhà sản xuất. Dữ liệu PPI thể hiện sự thay đổi hàng tháng trong giá trung bình của một giỏ hàng hóa mà các nhà sản xuất thu mua.

PPI được tính như thế nào?

PPI kiểm tra 3 lĩnh vực sản xuất; các công ty dựa trên cơ sở hàng hóacông nghiệp và công đoạn chế biến. Được phát hành bởi Cục Thống kê Lao động, PPI được tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập được từ một cuộc khảo sát gửi qua thư về các nhà bán lẻ được lựa chọn thông qua quá trình lấy mẫu có hệ thống của tất cả các công ty được liệt kê với Hệ thống Bảo hiểm Thất nghiệp.

Các nhà giao dịch có thể thấy những thay đổi trong PPI được biểu thị dưới dạng % thay đổi so với năm trước hoặc trên cơ sở hàng tháng.

PPI và lạm phát

Một sự thay đổi tích cực trong chỉ số PPI ngụ ý rằng chi phí đang tăng lên và cuối cùng, việc tăng giá sẽ được truyền sang người tiêu dùng. Nếu tác động này đủ lớn, số liệu CPI trong tương lai sẽ tăng lên để phản ánh mặt bằng chung của giá cả đã tăng lên.

Lạm phát và ảnh hưởng đến nền kinh tế

Mức giá chung tăng là tốt cho một nền kinh tế nhưng chỉ khi điều này được kiềm chế. Khi nhu cầu về hàng hoá và dịch vụ tăng lên, các doanh nghiệp phải tăng chi tiêu vốn và thuê thêm công nhân để tăng sản lượng của mình để đáp ứng nhu cầu cao hơn. Vấn đề nảy sinh khi giá cả tăng chóng mặt, dẫn đến giảm sức mua của đồng tiền của một quốc gia. Ví dụ: 1USD hiện tại có thể mua được ít hơn so với một năm trước.

Vào những năm 1950, xăng là 0,27 Dollar, trong khi tiền thuê căn hộ là 42Dollar/ tháng. Những con số này không giống với hiện tại của chúng như ngày nay và điều này phản ánh lạm phát làm xói mòn giá trị của đồng nội tệ như thế nào. Trong nỗ lực chống lại sự xói mòn của sức mua, các ngân hàng trung ương đã giảm lạm phát một cách hiệu quả bằng cách tăng lãi suất chuẩn.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

PPI TÁC ĐỘNG ĐẾN TIỀN TỆ NHƯ THẾ NÀO?

Khi nói đến tiền luôn có sự đánh đổi: các cá nhân có thể tiết kiệm tiền và kiếm được lãi suất, hoặc họ có thể tiêu tiền ngay lập tức và bỏ qua bất kỳ khoản thanh toán lãi suất nào.

Nếu PPI tăng, nó có thể khiến lãi suất tăng. Khi lãi suất tăng, việc gửi tiết kiệm trông hấp dẫn hơn vì phần tiền lãi lớn hơn trước. Việc tiêu tiền trở nên hạn chế hơn bởi vì người tiêu dùng có thể bị thiệt hại do lãi suất cao hơn khi họ chọn tiêu tiền thay vì gửi tiết kiệm. Do đó, PPI tăng có thể khiến tỷ giá tăng và đồng tiền mạnh hơn.

Sử dụng đồng Euro làm ví dụ, các nhà giao dịch ngoại hối biết rằng lãi suất cao hơn dẫn đến dòng tài chính tăng lên bởi các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua đồng Euro có lợi suất cao hơn. Hiệu ứng này có xu hướng thúc đẩy giá trị của đồng Euro tăng lên khi nhu cầu đối với đồng Euro tăng lên.

PPI ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỒNG DOLLAR MỸ NHƯ THẾ NÀO

Chỉ số giá sản xuất có xu hướng ít ảnh hưởng đến Dollar Mỹ ngay lập tức. Điều này là do trong nền kinh tế thực, có một khoảng thời gian trễ giữa việc tăng giá từ các nhà sản xuất và kết quả cuối cùng là lạm phát cao hơn dẫn đến việc người tiêu dùng phải chi nhiều tiền hơn. “Hơi khó hiểu một chút đúng không? Hiểu đơn giản như là hôm nay CSG tăng giá đọc bài từ 1like lên 2like nhưng mà phải đến ngày hôm sau nữa mới tác động đến bạn đọc bởi độ trễ của việc mở thêm tài khoản Facebook ấy.” ;D

Tuy nhiên, đừng để bị lừa bởi đánh giá tác động “mức độ ưu tiên thấp” của bản phát hành dữ liệu này. Các nhà giao dịch khôn ngoan có thể dự đoán các tác động trực tiếp mà PPI có thể có đối với CPI và lãi suất và giao dịch theo đó. Do đó, thành phần có giá trị nhất của dữ liệu PPI là hiệu ứng tín hiệu mà nó cung cấp cho thị trường.

Mạnh Hùng – Biên tập và xuất bản nội dung

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây