Dữ liệu kinh tế GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) được coi là rất quan trọng trong thị trường ngoại hối. Các số liệu về GDP được các nhà hoạch định tài chính sử dụng như một chỉ số để đánh giá mức tăng trưởng tiềm năng và hồi phục tổng thể của một quốc gia.

NHỮNG GÌ NHÀ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI CẦN BIẾT VỀ GDP

GDP là gì?

Được phát triển vào năm 1934 bởi Simon Kuznets, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đo lường sản lượng và sản lượng thành phẩm trong nền kinh tế của một quốc gia. Thông thường, GDP được đo lường trong ba khoảng thời gian khác nhau: hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Điều này cho phép các nhà kinh tế và thương nhân có được một bức tranh chính xác về tình trạng tổng thể của nền kinh tế.

Có nhiều cách tiếp cận để tính toán GDP, tuy nhiên, Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ sử dụng “Phương pháp Tiếp cận Chi tiêu” bằng công thức:

GDP = Tiêu dùng (C) + Đầu tư (I) + Chi tiêu của Chính phủ (G) + (Xuất khẩu (X) – Nhập khẩu (M))

Hiểu mối quan hệ giữa GDP và thị trường ngoại hối

Nguyên tắc chung khi xem dữ liệu GDP là xem liệu các số liệu có vượt quá ước tính hay không.

Ví dụ:

  • Chỉ số GDP thấp hơn dự kiến ​​sẽ có thể dẫn đến việc bán tháo đồng nội tệ so với các đồng tiền khác (USD giảm giá so với EUR).
  • Chỉ số GDP cao hơn dự kiến ​​sẽ có xu hướng củng cố đồng tiền cơ bản so với các đồng tiền khác (USD tăng giá so với EUR).

Báo cáo GDP không phải lúc nào cũng có tác động giống nhau hoặc dự kiến ​​đối với tiền tệThông thường, số liệu GDP đã được phản ánh một phần vào thị trường có nghĩa là thị trường có thể không phản ứng như dự đoán sau khi số liệu GDP được công bố.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

PHÂN TÍCH DỮ LIỆU GDP ĐỂ CUNG CẤP CÁC QUYẾT ĐỊNH KINH DOANH TIỀN TỆ

GDP, lạm phát và lãi suất

GDP được phát hành bởi Cục Phân tích Kinh tế (BEA). Thông thường, các nhà đầu tư mong muốn GDP của Mỹ tăng trưởng từ 2,5% đến 3,5% mỗi năm.

Nếu không có bóng ma lạm phát trong một nền kinh tế đang tăng trưởng vừa phải, lãi suất có thể được duy trì quanh mức 3%. Tuy nhiên, việc trên 6% GDP sẽ cho thấy nền kinh tế Mỹ có nguy cơ quá nóng, do đó có thể làm dấy lên lo ngại lạm phát.

Do đó, Cục Dự trữ Liên bang có thể phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và đặt “hệ kiềm chế” vào một nền kinh tế phát triển quá nóng. Duy trì sự ổn định giá cả là một trong những công việc của Cục Dự trữ Liên bang. GDP phải ở trong phạm vi, không quá nóng và không quá lạnh.

GDP không được đủ cao để gây ra lạm phát hoặc quá thấp có thể dẫn đến suy thoái. Suy thoái được xác định bằng 2 quý liên tiếp tăng trưởng GDP âm.

Các nhà giao dịch ngoại hối quan tâm nhất đến GDP vì nó là một chỉ báo tình trạng hoàn chỉnh cho nền kinh tế của một quốc gia. Một quốc gia có GDP cao sẽ đi liền với giá trị đồng tiền của họ cao hơn. Thường có một kỳ vọng tích cực cho việc tăng lãi suất trong tương lai vì các nền kinh tế mạnh có xu hướng mạnh lên tạo ra lạm phát cao hơn. Điều này dẫn đến việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất để làm chậm tốc độ tăng trưởng và để ngăn chặn bóng ma lạm phát ngày càng gia tăng.

Mặt khác, một quốc gia có GDP yếu thì kỳ vọng tăng lãi suất sẽ giảm mạnh. Trên thực tế, ngân hàng trung ương của một quốc gia có GDP âm 2 quý liên tiếp thậm chí có thể chọn cách kích thích nền kinh tế của họ bằng cách cắt giảm lãi suất.

GIAO DỊCH CÁC CẶP TIỀN TỆ SỬ DỤNG DỮ LIỆU GDP

Số liệu hàng quý có xu hướng tạo ra nhiều thay đổi khác nhau trong xu hướng chung.

Ví dụ: Số liệu GDP tích cực đánh bại ước tính (QoQ) có thể là tác động thoáng qua khi xem xét dữ liệu hàng năm (YoY). Dữ liệu YoY cho phép có một góc nhìn rộng hơn, có khả năng làm nổi bật một xu hướng tổng thể.

Các nhà giao dịch cơ bản theo dõi việc phát hành dữ liệu kinh tế và nhiều người làm như vậy với mục đích giao dịch tin tứcĐiều cần thiết là các nhà giao dịch phải áp dụng quản lý rủi ro hợp lý khi làm như vậy vì sự biến động có thể tăng đột biến ngay lập tức sau các đợt phát hành quan trọng.

Mạnh Hùng – Biên tập & xuất bản nội dung


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here