Trong hàng ngàn năm, Vàng đã được ca ngợi về cả sức hấp dẫn vật chất và kinh tế, trở thành một trong những tài sản trú ẩn an toàn phổ biến nhất.
Bài viết này sẽ thảo luận về Vàng như một khoản đầu tư và một loại hàng hóa có thể giao dịch và sẽ tìm hiểu các động lực chính của hành động giá.

VÀNG NHƯ MỘT KHOẢN ĐẦU TƯ

Trong lịch sử cổ đại, vàng được nhiều người ưa chuộng vì vẻ đẹp độc đáo và sự khan hiếm của nó, khiến nó trở thành một mặt hàng được ưa chuộng, đồng thời là một biểu tượng và cuối cùng là một kho chứa của cải. Tuy nhiên, theo thời gian, bản vị vàng đã được áp dụng như một dạng tiền tệ toàn cầu và hiện nay, mặc dù hệ thống tiền pháp định đã thay thế toàn bộ nó, nhưng vàng vẫn tiếp tục giữ giá trị nội tại và kinh tế, khiến nó trở thành một khoản đầu tư phổ biến trên thị trường tài chính.

Như đã thảo luận trong bài viết vàng là gì, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc đầu tư vào vàng, bao gồm:

  • Cung và cầu

Mặc dù hầu hết các mặt hàng đều phụ thuộc vào cung và cầu, nhưng vàng hầu như luôn có nhu cầu, cho dù đó là đồ trang sức, sử dụng trong công nghiệp hay như một dạng tiền tệ trú ẩn an toàn.

Một số đặc điểm độc đáo góp phần vào sự thành công của vàng bao gồm tính khan hiếm, độ dẻo và khả năng chống ăn mòn, khiến nó trở thành kim loại linh hoạt với nhiều công dụng. Tuy nhiên, nhu cầu về vàng cũng phần lớn là do khả năng giữ giá trị của nó trong thời kỳ khó khăn về tài chính.

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, nhu cầu về vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát thường tăng lên, khẳng định sức hấp dẫn của nơi trú ẩn an toàn. Về mặt cung cấp, một khi vàng đã được khai thác và trải qua quá trình tinh chế, do khả năng phục hồi chống ăn mòn, vàng vẫn được cung cấp và được chuyển thành vàng miếng, tiền xu, đồ trang sức, v.v.

  • Các chính sách của chính phủ

Không giống như tiền giấy, vàng là hàng hóa vật chất không có rủi ro vỡ nợ và không bị ảnh hưởng bởi các chính sách của chính phủ. Trong thời kỳ kinh tế bất ổn như khủng hoảng tài chính hoặc bất ổn chính trị, các ngân hàng trung ương có thể can thiệp bằng cách giảm lãi suất hoặc in thêm tiền, dẫn đến lạm phát gia tăng và đồng tiền mất giá. Mặc dù điều này có thể dẫn đến mất sức mua của tiền giấy nhưng vàng có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, khiến nó trở thành một khoản đầu tư phổ biến trong thời gian này.

  • Dollar Mỹ

Vì vàng thường được giao dịch với đồng Dollar Mỹ nên những thay đổi về tiền tệ có xu hướng tác động trực tiếp đến giá vàng. Đồng Dollar Mỹ mạnh hơn thường làm cho vàng trở nên đắt hơn đối với các quốc gia khác khi mua, dẫn đến nhu cầu giảm và do đó, giá vàng giảm. Điều ngược lại là đúng khi đồng Dollar Mỹ mất giá. Tuy nhiên, tâm lý rủi ro cũng đóng một vai trò trong mối quan hệ nghịch đảo giữa vàng và đồng bạc xanh.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc thời kỳ biến động gia tăng, nhu cầu về tiền tệ và cổ phiếu có thể giảm khi các nhà đầu tư tăng cường tiếp xúc với vàng và các tài sản khác có giá trị nội tại.

VÀNG LÀ HÀNG HÓA CÓ THỂ GIAO DỊCH

Mặc dù tiền xu, vàng miếng và vàng thỏi vẫn được thu thập và các ngân hàng trung ương nói chung vẫn giữ một lượng vàng nhất định trong dự trữ, tuy nhiên thì cách dễ nhất để tiếp cận với kim loại quý là giao dịch trên sàn giao dịch, đầu tư vào các công ty vàng hoặc giao dịch ETF. 

Các yếu tố tương tự ảnh hưởng đến vàng như một khoản đầu tư có thể sẽ ảnh hưởng đến nó như một mặt hàng có thể giao dịch nhưng vì thị trường vàng quá rộng lớn, khối lượng giao dịch cao, kết hợp với tính thanh khoản dồi dào và giao dịch gần như 24 giờ, cho phép chênh lệch giá thấp hơn, khiến vàng trở thành sản phẩm giao dịch hàng đầu.

Trên thực tế, Hội đồng Vàng Thế giới ước tính rằng khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày bằng vàng cao hơn phần lớn các cặp tiền tệ, ngoại trừ 3 cặp tiền tệ chính là EUR/USDUSD/JPY và GBP/USD.

HÀNH ĐỘNG GIÁ VÀNG

Khi nói đến giao dịch vàng, hành động giá bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm tâm lý giao dịch cũng như phân tích kỹ thuật và cơ bản. Mặc dù tồn tại nhiều chiến lược khác nhau, nhưng một chiến lược toàn diện, kết hợp 3 hình thức phân tích này có thể mang lại những lợi ích bổ sung.

Phân tích kỹ thuật vàng

Quá trình phân tích kỹ thuật bao gồm việc xác định các mô hình trên biểu đồ nhằm xác định các điều kiện và xu hướng thị trường hiện tại đã xảy ra trong quá khứ và có thể xảy ra trong tương lai, sử dụng hành động giá và các chỉ báo kỹ thuật làm hướng dẫn.

Mặc dù việc xác định xu hướng nghe có vẻ đơn giản nhưng việc quyết định khung thời gian thích hợp có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Mặc dù các nhà giao dịch trong ngày thường sử dụng các biểu đồ ngắn hạn để xác định các tín hiệu vào và ra tiềm năng, nhưng việc phân tích nhiều khung thời gian cũng mang lại lợi ích, bao gồm phân tích từ cả biểu đồ dài hạn và ngắn hạn.

Đối với những người giao dịch mới làm quen, 4 chỉ báo giao dịch hiệu quả bao gồm Đường trung bình độngChỉ số sức mạnh tương đối (RSI)Đường trung bình động hội tụ/phân kỳ (MACD) và Stochastic, trong khi những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm hơn có thể sử dụng các công cụ phức tạp hơn như Fibonacci hoặc Sóng Elliot, kết hợp với các chỉ số khác.

Phân tích cơ bản vàng

Trong khi phân tích kỹ thuật tập trung vào các mô hình biểu đồ, giả định rằng mọi thứ đã được định giá và tính toán, các nguyên tắc cơ bản tin rằng các sự kiện kinh tế là động lực chính của hành động giá. Mặc dù điều này không đúng, nhưng trong thời kỳ suy thoái hoặc bất ổn kinh tế, những thay đổi về chính sách thường có xu hướng ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro mà không có cảnh báo trước.

Khi chúng ta đề cập đến các nguyên tắc cơ bản, nói rộng ra, đây là sự lành mạnh về kinh tế của một quốc gia hoặc nền kinh tế. Các dữ liệu như GDP, lạm phát và lãi suất đều là một phần của các nguyên tắc cơ bản. Khi các nhà đầu tư tin tưởng vào tình trạng của nền kinh tế, họ có nhiều khả năng đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn, chẳng hạn như cổ phiếu. Tuy nhiên, khi lãi suất thấp và thiếu niềm tin, điều này được gọi là tâm lý e ngại rủi ro, khi các nhà đầu tư có nhiều khả năng đầu tư vào vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ và các tài sản trú ẩn an toàn khác.

Một số ví dụ về dữ liệu kinh tế có thể ảnh hưởng đến giá vàng bao gồm dữ liệu GDP, số liệu thất nghiệp và quyết định lãi suất. Mặc dù tác động của những quyết định này có thể không ngay lập tức nhưng lịch kinh tế là một công cụ hữu ích để các nhà giao dịch cập nhật thông tin về dữ liệu có tác động lớn có thể ảnh hưởng đến thị trường.


Mạnh Hùng – Biên tập & dịch nội dung theo tài liệu kinh tế học tổng hợp

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   
→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây