FOMO vs JOMO: một chữ cái tạo nên sự khác biệt

JOMO thay thế “sợ hãi” bằng “niềm vui”, gợi ý rằng bỏ lỡ không chỉ là điều bình thường mà thực sự là một điều gì đó đáng để thưởng thức. JOMO là một khái niệm quan trọng đối với các nhà giao dịch, nhấn mạnh sự cần thiết phải lùi lại một bước, suy nghĩ, lập kế hoạch và tận hưởng, thay vì lao vào giao dịch vì lo lắng bị bỏ lỡ.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu tất cả về sự khác biệt giữa FOMO và JOMO, bao gồm cả lý do tại sao đã đến lúc bỏ FOMO lại phía sau. Khám phá JOMO là gì, nó trông như thế nào khi giao dịch và khám phá bảy bước chính để biến FOMO của bạn thành JOMO.

TẠI SAO BẠN NÊN NÓI LỜI TẠM BIỆT VỚI FOMO

Khái niệm FOMO trong giao dịch áp dụng cho những người sợ bỏ lỡ. Đây có thể là nỗi sợ bỏ lỡ một động thái trên thị trường, không biết tin tức tài chính mới nhất hoặc thiếu kiến ​​thức so với các nhà giao dịch khác. Do đó, một nhà giao dịch FOMO thường lo lắng và không hài lòng.

JOMO đã được mô tả là “thuốc giải độc trí tuệ cảm xúc cho FOMO.” JOMO trong giao dịch thể hiện sự bình tĩnh và kỷ luật những đặc điểm phục vụ tốt cho các nhà giao dịch. Một nhà giao dịch JOMO hiểu rõ suy nghĩ của họ, có kế hoạch giao dịch vững chắc và không chạy theo thị trường, thay vào đó chờ đợi các cơ hội phù hợp với chiến lược giao dịch của họ. Điều này hoàn toàn trái ngược với một nhà giao dịch FOMO, người liên tục bị gánh nặng bởi nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội.

Bạn có phải là nhà giao dịch JOMO không?

Các nhà giao dịch JOMO nghĩ khác với những người bị thúc đẩy bởi FOMO. Logic của nhà giao dịch nào gần giống với logic của bạn nhất?

NHÀ GIAO DỊCH FOMO

NHÀ GIAO DỊCH JOMO

“Mọi người khác đang thực hiện giao dịch đó không có lý do gì mà tôi không nên.” “GBP/USD có vẻ không ổn định. Tuy nhiên, đã quá muộn để tham gia theo kế hoạch giao dịch của tôi. Tôi sẽ đợi entry.”
“Tôi thực sự muốn giao dịch này kết thúc bằng tiền. Những ngón tay bắt đầu hoạt động.” “Tôi không muốn đánh bạc bằng tiền của mình. Tôi giao dịch dựa trên nghiên cứu chi tiết chứ không phải phỏng đoán.”
“Tôi có thể đặt giao dịch đó… Tôi sẽ suy nghĩ về nó và quay lại sau.” “Tôi đã thực hiện tất cả các nghiên cứu và phân tích của mình tôi biết các giao dịch mà tôi muốn thực hiện.”
“Rõ ràng đây là thời điểm tốt để giao dịch dầu thô. Tôi đã thấy rất nhiều người giao dịch nó trên FB, các thầy dạy làm giàu, các chiến thần bắn lệnh tỉa nến đang hô hào và tôi cần tham gia ngay.” “Tôi đã xem và đọc những tin tức mới nhất về thị trường. Tôi biết chính xác chuyện gì đang xảy ra.”
“Tôi lo ngại mình sẽ bỏ lỡ một cơ hội. Tôi xem các biểu đồ trong hầu hết thời gian trong ngày.” “Tôi đã tự động hóa một số quy trình vì vậy tôi sẽ không bỏ lỡ cơ hội. Nếu tôi không giao dịch, đó là do sự lựa chọn đúng.”

Có những mô hình riêng biệt trong hành vi của 2 kiểu nhà giao dịch này. Đây là một số thuộc tính của một nhà giao dịch JOMO:

Tất nhiên, nó không phải lúc nào cũng rõ ràng như thế này. Trong thế giới ngoại hối và hàng hóa có nhịp độ nhanh, luôn thay đổi, các nhà giao dịch có thể trải nghiệm cảm xúc thăng hoa. Sợ hãi, tham lam, lo lắng, phấn khích và nhiều thứ khác đều có thể được kích hoạt bởi sự thay đổi trong biểu đồ hoặc thị trường biến động. FOMO có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, và nếu có, đó không phải là điều có thể gây ra tiêu cực.

JOMO SẼ NHƯ THẾ NÀO TRONG GIAO DỊCH?

Không có cách duy nhất nào mà JOMO trong giao dịch xảy ra, nhưng nó thường có thể nhận thấy ở những người giao dịch bình tĩnh, tự tin những người hài lòng với chiến lược của riêng họ.

Vẫn có thể khó xác định các thói quen giao dịch cụ thể và hiểu cách chúng tác động đến thành công, đặc biệt là khi một nhà giao dịch đang xem xét các phương pháp của chính họ. Dưới đây là một số ví dụ về các tình huống giao dịch phổ biến và các hành động mà nhà giao dịch có thể thực hiện tùy thuộc vào triển vọng của họ:

KỊCH BẢN

Kịch bản 1: Giá vàng chạm đỉnh 6 năm! Thật thú vị!

NHÀ GIAO DỊCH FOMO

Bắt kịp xu hướng và mua vàng.

Kết quả: Tham gia giao dịch quá muộn, ngay khi thị trường đảo chiều.

NHÀ GIAO DỊCH JOMO

Tham khảo biểu đồ và nguyên tắc cơ bản.

Kết quả: Nhận ra cơ hội đã trôi qua, chờ đợi một cơ hội khác đến.

Kịch bản 2: Thị trường hiện tại có vẻ chậm… khi nào mới có cơ hội tốt? Tìm kiếm cơ hội, sợ bỏ lỡ.

Kết quả: Đặt giao dịch, hoảng loạn, thoát lệnh sớm, thua lỗ.

Không cảm thấy cần phải giao dịch 24/7. Hạnh phúc là bỏ lỡ.

Kết quả: Biết sẽ có nhiều cơ hội hơn và thư giãn!

Một nhà giao dịch JOMO không thắng mọi giao dịch, nhưng điều đó không sao cả. Họ cảm thấy ít áp lực hơn khi giao dịch và sử dụng một chiến lược hợp lý họ có nhiều cơ hội hơn để đạt được thành công lâu dài.

7 BƯỚC ĐỂ BIẾN FOMO CỦA BẠN THÀNH JOMO

Đừng sợ bỏ lỡ nắm lấy nó! Dưới đây là 7 bước để biến FOMO của bạn thành JOMO:

  1. Xây dựng kế hoạch giao dịchĐây là một khuôn khổ hướng dẫn các nhà giao dịch và giúp họ tập trung. Một kế hoạch tốt sẽ đảm bảo nhà giao dịch biết khi nào nên tham gia giao dịch và khi nào nên để chúng yên.
  2. Giữ một nhật ký giao dịchĐây là nhật ký của các giao dịch trước đó, cho phép phân tích và phản ánh. Nó nên được sử dụng cùng với kế hoạch giao dịch để xây dựng chiến lược và phát triển nhận thức tốt hơn. Viết nhật ký khiến các nhà giao dịch có trách nhiệm hơn với bản thân, thay vì chạy theo đám đông vì sợ bỏ lỡ.
  3. Sử dụng tài liệu kinh tế. Khi các nhà giao dịch cần cập nhật các tin tức và phân tích kỹ thuật, và hạn chế phải phụ thuộc vào các nhà giao dịch khác. Điều này giúp phá vỡ chu kỳ FOMO. Đi theo đám đông vì sợ hãi và lo lắng cảm thấy ít quan trọng hơn; thương nhân cần tìm hiểu những gì cần để giao dịch và những gì để bỏ qua.
  4. Đặt quy trình. Các nhà giao dịch hoạt động hiệu quả nhất khi họ đã thiết lập các thói quen và cách thực hiện phân tích của riêng mình. Thông thường, những nhà giao dịch hiệu quả nhất không phải là những người dành cả ngày trước màn hình máy tính. Họ là những người có chiến lược và thị trường ưa thích của riêng mình VD: “Đối với CSG là Gold”, điều này cho phép họ tập trung phân tích và tìm ra các giao dịch lý tưởng của mình.
  5. Lắng nghe người khác – nhưng lọc thông tin. JOMO không phải là cắt đứt quan hệ với phần còn lại của thế giới giao dịch. Đó là về việc lấy thông tin và sàng lọc thông tin đó để đưa ra quyết định đúng đắn. Bạn có thể tham khảo thảo luận với CSG hoặc https://t.me/csg2019. Chỉ cần bạn không cảm thấy bị áp lực theo kiểu bầy đàn.
  6. Cải thiện tâm lý giao dịch của bạn. Thuật ngữ này đề cập đến vô số cảm xúc có thể tràn ngập các nhà giao dịch và ảnh hưởng đến việc ra quyết định. Cải thiện tâm lý giao dịch có thể giúp biến điểm yếu thành điểm mạnh, biến FOMO thành JOMO
  7. Có mối quan hệ lành mạnh với giao dịch. Ngay cả những chuyên gia kiếm sống từ giao dịch đôi khi cũng cần thư giãn và lùi lại một bước. Giao dịch ở bất kỳ cấp độ nào sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến phúc lợi và phải là một hoạt động bổ ích, có cơ hội cải thiện và phát triển. Khi các nhà giao dịch phát triển sự tự tin, họ học cách tin tưởng vào các kỹ năng của chính mình và đặt các giao dịch phù hợp với họ.

– Tài liệu kinh tế –

Mạnh Hùng – Biên tập & dịch nội dung (theo Lara Wang trên Bloomberg)

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây