Tham lam là một cảm xúc tự nhiên của con người ảnh hưởng đến các cá nhân ở các mức độ khác nhau. Thật không may, khi được xem xét trong bối cảnh giao dịch, lòng tham đã được chứng minh là một trở ngại thường xuyên hơn là hỗ trợ các nhà giao dịch.
Lòng tham có thể rất dễ dàng biến giao dịch tốt thành giao dịch xấu và giao dịch xấu thành giao dịch tồi tệ hơn. Bài viết này cung cấp một số mẹo để kiểm soát lòng tham và cách ngăn chặn lòng tham ảnh hưởng đến thành công giao dịch của bạn.

LÒNG THAM TRONG GIAO DỊCH LÀ GÌ VÀ NÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỰ THÀNH CÔNG CỦA NHÀ GIAO DỊCH?

Lòng tham có thể được mô tả như là một ham muốn mãnh liệt về một cái gì đó và thường biểu hiện dưới dạng mong muốn mãnh liệt về sự giàu có. Điều này có thể dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát khi thị trường di chuyển ngược lại với các nhà giao dịch nhưng cũng có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến các quyết định giao dịch đối với các giao dịch thắng.

Ví dụ về lòng tham khi giao dịch:

  • “Nhân đôi” khi thua giao dịch, hay gần gũi hơn như câu nói “Thua ở đâu x2 ở đó”
  • Thêm vốn vào các vị trí chiến thắng
  • Đòn bẩy quá mức

Lòng tham có thể thay đổi trạng thái tinh thần của bạn, khai thác sự tập trung của bạn để tối đa hóa tiện ích/hạnh phúc/của cải. Mong muốn về những điều này thường dẫn đến việc các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch mà nếu không thì họ sẽ không bao giờ nghĩ đến việc thực hiện.

Hơn nữa, lòng tham gây ra mối đe dọa cho tài khoản giao dịch. Tăng gấp đôi, thêm quá nhiều vốn vào các vị thế đang thắng và sử dụng đòn bẩy quá mức có thể nhanh chóng dẫn đến margin call hoặc có thể làm cạn kiệt vốn chủ sở hữu của tài khoản.

Ví dụ hàng đầu về cách lòng tham tác động đến giao dịch

Biểu đồ dưới đây cung cấp một ví dụ về ảnh hưởng tiêu cực của lòng tham. Biểu đồ cho thấy một kịch bản trong đó một nhà giao dịch vào một vị thế mua EUR/USD (không có điểm dừng lời hoặc lỗ) sau cây nến lớn màu xanh lá cây , hy vọng rằng thị trường đó sẽ tăng cao hơn. Thị trường di chuyển xuống thấp hơn và đặt nhà giao dịch vào vị thế thua lỗ. Lòng tham có thể lôi kéo nhà giao dịch không chỉ duy trì vị thế hiện tại mà còn mở một vị thế mua mới khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều (mũi tên xanh thứ hai).

Ý tưởng mua ở điểm tương đối thấp này và biến một giao dịch thua thành thắng có thể khiến các nhà giao dịch choáng ngợp. Hơn nữa, lòng tham như vậy có thể khiến các nhà giao dịch mù quáng đến mức có thể giao dịch theo hướng ngược lại với xu hướng mà không hề hay biết.

Lòng tham thường đi kèm với những cảm xúc khác, chẳng hạn như sợ hãi. Nỗi sợ hãi xuất hiện nhiều lần trong hành trình của một nhà giao dịch, đó là lý do tại sao học cách quản lý nỗi sợ hãi ngay từ đầu là điều cần thiết.

CÁCH KIỂM SOÁT LÒNG THAM KHI GIAO DỊCH

May mắn thay, lòng tham có thể được kiểm soát và vượt qua giống như tất cả các cảm xúc. Với thời gian và kỷ luật cần thiết, có thể thực hiện các giao dịch mà không bị lòng tham cản trở.

Tham lam có thể được coi là đối lập với kỷ luật. Những cá nhân có kỷ luật rất hiếm khi rơi vào bẫy tham lam vì họ có một số loại kế hoạch và bám sát nó. Kế hoạch giao dịch và nhật ký giao dịch là một cách tuyệt vời để giữ cho các nhà giao dịch đi đúng hướng và không bị cám dỗ tham gia các giao dịch đi chệch khỏi kế hoạch.

Các nhà giao dịch cũng nên xem xét việc đặt mức cắt lỗ nghiêm ngặt và đặt mục tiêu chốt lời trước khi tham gia giao dịch. Điều này được gọi là tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng và được coi là đặc điểm quan trọng nhất của các nhà giao dịch thành công.

Điều quan trọng cần nhớ là quản lý và đối phó với lòng tham không phải là điều sẽ được giải quyết trong một vài giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, những nhà giao dịch ý thức được lòng tham có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giao dịch như thế nào và thực hiện các điểm trên như một phần của chế độ giao dịch, sẽ thực hiện các bước tích cực hướng tới mục tiêu giao dịch “không tham lam”.


– Tài liệu kinh tế –

Mạnh Hùng – Biên tập & dịch nội dung (Theo RichNow, Bloomberg Economics)

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây