Chi phí năng lượng cao gây khó khăn cho việc tìm ra bước ngoặt lạm phát trong khu vực đồng euro. Sau khi CPI khu vực đồng euro tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9, PPI của khu vực đồng euro cũng tiếp tục tăng sau khi lần đầu tiên đạt mức hai con số trong kỷ lục.

Theo dữ liệu của Eurostat vào ngày 4 tháng 10, chỉ số PPI trong khu vực đồng euro đã tăng 43,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, cao hơn mức kỳ vọng của thị trường là 43,2% và giá trị trước đó là 37,9%; mức tăng trưởng so với tháng trước lãi suất tiếp tục tăng lên 5%, cao nhất kể từ tháng 3 năm nay.

Xét theo các mặt hàng phụ, trong tháng 8, chỉ số PPI của khu vực đồng euro tăng 11,8% so với tháng trước trong lĩnh vực năng lượng, hàng tiêu dùng không lâu bền tăng 0,8%, hàng hóa tư bản tăng 0,4%, hàng tiêu dùng lâu bền tăng 0,3%. , và các sản phẩm trung gian tăng 0,1%, không bao gồm năng lượng Sau khi tổng giá công nghiệp tăng 0,3%.

Xét theo khu vực, các khu vực có mức tăng PPI theo tháng cao nhất trong tháng 8 là Ireland (+ 28,4%), Bulgaria (+ 12,5%) và Hungary (+ 10,6%), trong khi những nước giảm nhiều nhất là Luxembourg (- 1,8%), Bồ Đào Nha (-0,6%) và Cộng hòa Séc (-0,1%).

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Vào tháng 9, chỉ số CPI trong khu vực đồng euro đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái! Lần đầu tiên trong lịch sử đạt 2 con số

Chỉ số CPI của khu vực đồng euro trong tháng 9 đạt 10% so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên nó ở mức hai con số kể từ khi kỷ lục bắt đầu được ghi nhận, và Ngân hàng Trung ương châu Âu đang chịu áp lực tiếp tục tăng mạnh lãi suất.

Vào ngày 30 tháng 9, dữ liệu do Eurostat công bố cho thấy giá trị ban đầu của chỉ số CPI điều chỉnh của khu vực đồng euro trong tháng 9 tiếp tục tăng từ 9,1% trong tháng trước lên 10% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục đạt mức cao kỷ lục và cao hơn mức dự kiến ​​9,7%. Trước dự kiến ​​5 tháng; CPI điều chỉnh tăng 1,2% so với tháng trước, cao hơn mức dự kiến ​​0,9% và giá trị trước đó là 0,6%.

Mạnh Hùng – theo ZHU


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here