Chính quyền Mỹ đang chuẩn bị cho các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với chất bán dẫn và thiết bị sản xuất chất bán dẫn. Đó là nỗ lực mới nhất nhằm hạn chế tiềm năng sản xuất chip nhanh nhất và tiên tiến nhất của Trung Quốc.

Hôm thứ Ba (4/10), tờ “New York Times” dẫn lời nhiều nguồn thạo tin nói rằng các biện pháp mới, có thể được công bố sớm nhất là trong tuần này nhằm cắt đứt khả năng tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc, và các biện pháp mới sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc giống trong thời Trump.

Gã khổng lồ viễn thông Huawei dựa trên các quy tắc cấm các công ty trên thế giới bán các sản phẩm sử dụng công nghệ, máy móc hoặc phần mềm của Hoa Kỳ cho Trung Quốc và đặc biệt hạn chế bán chip do Hoa Kỳ sản xuất tới các siêu máy tính và trung tâm dữ liệu mạnh nhất của Trung Quốc.

Nhiều công ty Trung Quốc, phòng nghiên cứu của chính phủ và các tổ chức khác dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những hạn chế tương tự như của Huawei. Trên thực tế, bất kỳ công ty nào sử dụng công nghệ do Mỹ sản xuất đều không thể bán cho các thực thể Trung Quốc mà chính phủ nhắm tới. Hiện chưa rõ các công ty và phòng thí nghiệm của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Báo cáo cho biết các hạn chế về công nghệ và sản phẩm chỉ là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm hạn chế. Chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ cố gắng hạn chế xuất khẩu các công cụ và thiết bị do Hoa Kỳ sản xuất cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc.

Việc hạn chế bán chip do Mỹ sản xuất cho các siêu máy tính và trung tâm dữ liệu của Trung Quốc có thể cản trở hoạt động của các tổ chức và công ty Internet lớn của Trung Quốc.

Trong những tuần gần đây, chính quyền Biden đã áp đặt các hạn chế mới đối với xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với một số chip được sử dụng trong máy tính trí tuệ nhân tạo và thiết bị sản xuất được sử dụng để sản xuất một số chip xử lý dữ liệu mạnh mẽ nhất.

Mạnh Hùng – Tổng hợp thị trường


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here