GIAO DỊCH VỚI NẾN HAMMER

Mô hình nến búa thường được quan sát thấy trên thị trường ngoại hối và cung cấp cái nhìn sâu sắc quan trọng về sự đảo ngược xu hướng. Điều quan trọng là các nhà giao dịch phải hiểu rằng nến búa có nhiều ý nghĩa hơn là chỉ đơn giản là nhìn thấy nó trên biểu đồ. Hành động giá và vị trí của nến búa, xem xét trong xu hướng hiện tại, đều là những yếu tố xác nhận quan trọng đối với nến này.

Bài viết này sẽ bao gồm:

  • Mô hình nến búa là gì?
  • Ưu điểm và hạn chế của mẫu biểu đồ nến búa
  • Sử dụng mô hình nến búa trong giao dịch

NẾN HAMMER LÀ GÌ?

Nến búa được tìm thấy ở đáy của một xu hướng giảm và báo hiệu sự đảo chiều (tăng giá) tiềm năng trên thị trường. Nến búa phổ biến nhất là búa tăng có thân nến nhỏ và bóng dưới kéo dài thể hiện sự từ chối giá thấp hơn. Mô hình khác mà các nhà giao dịch chú ý là búa đảo ngược, là một loại búa tăng giá lộn ngược.

Nến Bullish Hammer

Nến búa xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm và báo hiệu sự đảo chiều tăng giá. Nến búa có thân nhỏ, ít hoặc không có bấc trên và bấc dưới dài giống như một “cái búa”.

Mô hình này chỉ ra rằng giá đã giảm xuống mức thấp mới, nhưng áp lực mua tiếp theo đã buộc giá đóng cửa ở mức cao hơn, gợi ý về một sự đảo chiều tiềm năng. Bấc dưới mở rộng là dấu hiệu cho thấy sự từ chối của mức giá thấp hơn.

Nến búa ngược

Nến búa ngược, giống như nến búa tăng, cũng cung cấp tín hiệu cho sự đảo chiều tăng giá. Cây nến, đúng như tên gọi, là một chiếc búa đảo ngược. Cây nến có bấc trên kéo dài, thân nến nhỏ có ít hoặc không có bấc dưới.

Nến mở ra ở đáy của một xu hướng giảm trước khi phe bò đẩy giá lên trên được phản ánh qua bấc trên mở rộng. Giá cuối cùng sẽ quay trở lại mức mở cửa nhưng đóng cửa trên mức mở cửa để cung cấp tín hiệu tăng giá. Nếu đà mua tiếp tục, điều này sẽ được thấy trong hành động giá tiếp theo sẽ tăng cao hơn.

ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA NẾN HAMMER

Nến búa có những ưu điểm và hạn chế; do đó, các nhà giao dịch không bao giờ nên vội vàng đặt giao dịch ngay khi nến búa đã được xác định.

Thuận lợi

  • Tín hiệu đảo chiều: Mô hình này cho thấy sự từ chối của các mức giá thấp hơn. Khi được tìm thấy trong một xu hướng giảm, nó có thể báo hiệu sự kết thúc của áp lực bán và bắt đầu giao dịch đi ngang hoặc đảo chiều theo hướng tăng.
  • Tín hiệu thoát: Các nhà giao dịch hiện đang có vị thế bán có thể xem nến búa như một dấu hiệu cho thấy áp lực bán đang giảm bớt đây là thời điểm lý tưởng để có cơ hội đóng vị thế bán.

Hạn chế

  • Không có dấu hiệu của xu hướng : Nến búa không tính đến xu hướng và do đó, khi xem xét riêng lẻ, có thể đưa ra tín hiệu sai.
  • Bằng chứng hỗ trợ : Để tham gia vào các giao dịch có xác suất cao, điều quan trọng là các nhà giao dịch phải tìm kiếm thông tin bổ sung trên biểu đồ hỗ trợ trường hợp đảo chiều. Sự hợp lưu như vậy có thể được tìm thấy bằng cách đánh giá xem búa có xuất hiện gần mức hỗ trợ chính, mức Fibonacci; hoặc liệu tín hiệu mua quá mức có được tạo ra trên chỉ báo CCIRSI,… hay không.

SỬ DỤNG NẾN HAMMER TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Ví dụ sau đây về cách giao dịch nến búa làm nổi bật nến búa trên biểu đồ EUR/USD hàng tuần.

Nhà giao dịch có thể sử dụng phân tích kỹ thuật kết hợp với nến búa khi quyết định tham gia thị trường. Nhìn vào chế độ xem thu nhỏ của ví dụ trên, biểu đồ cho thấy giá bật lên như thế nào từ mức thấp mới được tạo trước khi đảo chiều cao hơn. Vùng kết nối các mức thấp đóng vai trò hỗ trợ và mang lại độ thuyết phục cao hơn cho tín hiệu đảo chiều do nến búa tạo ra.

Các điểm dừng lỗ có thể được đặt bên dưới vùng hỗ trợ trong khi các mục tiêu có thể trùng với các mức kháng cự gần đó, miễn là duy trì tỷ lệ rủi ro thấp hơn với lợi nhuận có thể đạt được.


Mạnh Hùng – Biên tập và dịch nội dung, theo Rich Snow

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   
→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây