Tiền tệ trú ẩn an toàn là tiền tệ có xu hướng giữ nguyên hoặc tăng giá trị trong thời gian bất ổn và thị trường không ổn định. Nơi trú ẩn an toàn có xu hướng không có mối tương quan với hiệu suất của cổ phiếu và trái phiếu, khiến chúng trở nên lý tưởng để giao dịch trong trường hợp thị trường sụp đổ.

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét một số cặp ngoại hối trú ẩn an toàn mà các nhà giao dịch có thể lựa chọn, khám phá lý do tại sao chúng cung cấp sự bảo vệ và tiết lộ cách giao dịch chúng để bảo vệ khỏi suy thoái.

ĐIỀU KIỆN LÀ MỘT LOẠI TIỀN TỆ TRÚ ẨN AN TOÀN?

Khi xem xét câu hỏi điều gì đủ điều kiện để trở thành một loại tiền tệ trú ẩn an toàn, các yếu tố cần lưu ý có thể liên quan đến chính loại tiền tệ đó. Chúng bao gồm thanh khoản mạnh mẽ, cũng như môi trường kinh tế rộng lớn hơn ở quốc gia phát hành chẳng hạn như hệ thống chính trị ổn định, tăng trưởng kinh tế và tài chính ổn định.

Tuy nhiên, những yếu tố này không phải lúc nào cũng hoàn toàn đáng tin cậy như là chỉ số của một loại tiền tệ trú ẩn an toàn. Ví dụ, đồng Yên Nhật được coi là nơi trú ẩn an toàn bất chấp tình hình tài chính yếu kém của đất nước, bao gồm nợ chính phủ/ GDP cao nhất thế giới.

Các nhà giao dịch nên xem xét các yếu tố chủ động làm suy yếu sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của một loại tiền tệ. Một trong số đó là các chính phủ có thể can thiệp để ngăn chặn đồng tiền của một quốc gia trở nên quá mạnh. Một ví dụ về điều này là Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ, trong nhiều trường hợp đã tràn ngập thị trường của đất nước bằng đồng Franc để bảo vệ xuất khẩu.

Đồng Yên Nhật cũng trải qua một mô hình tương tự; nó có xu hướng tăng vọt trong thời kỳ tâm lý sợ rủi ro toàn cầu. Vì đất nước quá phụ thuộc vào xuất khẩu, nên việc đồng Yên tăng giá có thể là một vấn đề, khi xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn, các doanh nghiệp Nhật Bản có ít lợi nhuận hơn và cổ phiếu có thể giảm. Do đó, chính phủ Nhật Bản có thể bán Yên và mua Dollar Mỹ, hoặc như năm 2016, thậm chí áp dụng lãi suất âm trong nỗ lực duy trì đồng tiền suy yếu.

4 ĐỒNG TIỀN TRÚ ẨN AN TOÀN HÀNG ĐẦU ĐỂ GIAO DỊCH

Danh sách các loại tiền tệ trú ẩn an toàn bao gồm Yên Nhật, Franc Thụy Sĩ, Euro và Dollar Mỹ.

Dollar MỸ (USD) EURO YÊN NHẬT (JPY) FRANC THỤY SĨ (CHF)
Thứ hạng (khối lượng giao dịch) Thứ nhất Thứ 2 Thứ 3 Thứ 6
Tỷ lệ phần trăm giao dịch toàn cầu liên quan đến tiền tệ* 88% 31% 22% 6.9%
Cặp được giao dịch phổ biến nhất EUR/USD EUR/USD USD/JPY USD/CHF
Số tiền giao dịch trung bình* 4,4 tỷ USD 1,6 tỷ USD 1,1 tỷ USD 0,24 tỷ USD

Nguồn: Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (2016). Cơ sở ròng, trung bình hàng ngày cho tháng 4 năm 2016

Yên Nhật (JPY)

Đồng Yên là nơi trú ẩn an toàn được thúc đẩy bởi các yếu tố như thặng dư tài khoản vãng lai mạnh mẽ của Nhật Bản, khiến quốc gia này trở thành quốc gia chủ nợ lớn nhất thế giới. Ngoài ra, đồng Yên là một giao dịch vận chuyển phổ biến, có nghĩa là các nhà đầu tư thường vay Yên từ Nhật Bản, nơi có lãi suất thấp, để mua tiền tệ ở một quốc gia có lãi suất cao hơn. Điều này có thể đẩy giá của Yên trong thời kỳ hỗn loạn tài chính, khi các nhà đầu cơ quốc tế chọn giải phóng các vị thế rủi ro và trả lại các khoản vay bằng Yên.

Trong những năm gần đây, các ví dụ về sự tăng giá của đồng Yên bao gồm trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi đồng tiền này tăng vọt so với Bảng Anh và Dollar Mỹ, sự không chắc chắn của Brexit vào năm 2015 và sự sụp đổ gần như của Quỹ phòng hộ quản lý vốn dài hạn năm 1998 .

Vì cả USD và JPY đều được coi là đồng tiền trú ẩn an toàn nên đôi khi thị trường USD/JPY không biến động mạnh, nhưng một cặp chéo như GBP/JPYAUD/JPY và NZD/JPY thì lại biến động mạnh.

Dollar Mỹ (USD)

Trạng thái trú ẩn an toàn của Dollar Mỹ được duy trì bởi độ tin cậy của Kho bạc Hoa Kỳ trong việc thanh toán cho các nhà đầu tư. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, sự khôn ngoan nhận được là, trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, các nhà đầu tư bán tài sản rủi ro và chuyển sang Kho bạc Hoa Kỳ và Dollar Mỹ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã có trường hợp Yên và Euro được lựa chọn là nơi trú ẩn an toàn hơn so với USD và một số nhà phân tích cho rằng có rất ít bằng chứng cho thấy USD đang được mua với số lượng lớn hơn đáng kể so với các loại tiền trú ẩn an toàn khác trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

EURO

Cũng như với Dollar Mỹ, đồng Euro đã thể hiện những dấu hiệu của một nơi trú ẩn an toàn trong những năm qua từ năm 2015, các nhà phân tích ngày càng lạc quan về đồng Euro, do triển vọng tích cực đối với các nền kinh tế châu Âu được chọn. Ngoài ra, lãi suất thấp ở các nền kinh tế lớn của châu Âu dẫn đến kỳ vọng về việc đồng Euro hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2018, sau khi chứng khoán Mỹ lao dốc, cơn sốt mua Euro dự kiến ​​đã không xảy ra. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh như thường lệ đối với đồng Yên Nhật đã thu hút người mua.

Franc Thụy Sĩ (CHF)

Tình trạng trú ẩn an toàn của Franc Thụy Sĩ được củng cố bởi một chính phủ Thụy Sĩ ổn định và một hệ thống tài chính vững mạnh. Điều này được kết hợp với lạm phát thấp và mức độ tin cậy cao vào ngân hàng trung ương của đất nước, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

Một ví dụ về CHF thể hiện sức hấp dẫn của nó là năm 2011, khi Dollar Mỹ và Euro đổ vào đồng Franc bởi các nhà đầu tư lo lắng đổ xô đến để bảo vệ chống lại các cuộc khủng hoảng nợ ở hai bên bờ Đại Tây Dương.

Điều này khiến USD sụt giảm so với CHF từ 0,9400 vào đầu năm 2011 xuống còn 0,7900 vào tháng 7, nghĩa là một Dollar Mỹ chỉ mua được 0,79 Franc Thụy Sĩ.

Về phía đồng Euro, vào tháng 7 năm 2011, EUR đã giảm so với CHF xuống mức ngang giá, từ khoảng 1,3000 vào đầu năm.

Đối với đồng Yên Nhật, các nhà đầu cơ giao dịch thực hiện muốn sử dụng đòn bẩy bằng đồng Franc Thụy Sĩ mà không phải trả chi phí tài trợ, trả lại các khoản vay khi vị thế đi ngược lại với họ.

Sử dụng tiền tệ trú ẩn an toàn trong giao dịch ngoại hối

Khi sử dụng các loại tiền tệ trú ẩn an toàn trong giao dịch ngoại hối, các nhà giao dịch nên lưu ý rằng một số loại tiền tệ, như đã thảo luận ở trên, phản ứng khác với các sự kiện thị trường so với các loại tiền tệ khác. Ngoài ra, không phải lúc nào cũng có sự đồng thuận về loại tiền tệ nào được coi là nơi trú ẩn an toàn.

Ví dụ: trong khi một số người coi Krone Na Uy là nơi trú ẩn an toàn, với lý do đất nước thiếu nợ ròng và thặng dư tài khoản vãng lai, thì những người khác tin rằng đó không phải là lựa chọn tốt nhất vì nó thiếu tính thanh khoản và quá tương quan với các loại tiền tệ hàng hóa.

Cũng như việc sử dụng tiền tệ để trú ẩn an toàn, vàng là một sự cân nhắc phổ biến đối với các nhà giao dịch muốn bảo vệ khỏi rủi ro quá mức. Vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn vì giá trị dự trữ đã được chứng minh, tiện ích thị trường và mức giá thường tăng trong thời kỳ thị trường hỗn loạn hoặc khi các ngân hàng trung ương lớn công bố chính sách bất lợi với đồng tiền của họ.


Mạnh Hùng – Biên tập & dịch nội dung (Theo Bren Lobal, Bloomberg Economics)

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây